Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình

Thanh Huyền - Phạm Tiến - 18:56, 13/06/2022

Chiều ngày 13/6, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Phủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT. Về phía tỉnh Quảng Bình, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong cùng dự buổi làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chia sẻ những khó khăn, động viên tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Ban Dân tộc tỉnh đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chia sẻ những khó khăn, động viên tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Ban Dân tộc tỉnh đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình Võ Ngọc Thanh đã báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về đặc điểm tình hình vùng đồng bào DTTS, tổ chức bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã cụ thể hóa và triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã; 88,23% xã có điện lưới quốc gia; 100% xã có trường mầm non, tiểu học, THCS; 100% xã có trạm y tế; 100% xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình, sóng di động đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân. Đời sống của đồng bào được cải thiện, từng bước được nâng lên; khối Đại đoàn kết dân tộc được củng cố và tăng cường, đồng bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Theo đánh giá của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, trong điều kiện còn nhiều khó khăn về biên chế, bộ máy tổ chức, nhưng Ban Dân tộc tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nổi bật là Ban đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn mới liên quan đến vướng mắc trong thực hiện một số chính sách, bộ máy biên chế, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình mong muốn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn trong trong triển khai thực hiện chính sách dân tộc.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã dành sự quan tâm tới tỉnh Quảng Bình trong triển khai thực hiện chính sách dân tộc. Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng và các giải pháp đặt ra thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh luôn dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết riêng về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình. Tỉnh cũng dành sự quan tâm lồng ghép nhiều chương trình, chính sách, bố trí nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ chủ động, tích cực triển khai các chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, vì sự phát triển vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh và tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh vui mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Bình. Chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho rằng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song tỉnh đã dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, đặc biệt Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết riêng, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Đồng tình với những giải pháp của tỉnh trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, kiện toàn bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc; xây dựng chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết, thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc; lồng ghép thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Về nhiệm vụ của Ban Dân tộc tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị Ban Dân tộc tỉnh cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu giải quyết những khó khăn ở vùng đồng bào DTTS; tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về chiến lược phát triển vùng đồng bào DTTS, từ đó làm căn cứ để lãnh đạo tỉnh tham mưu cho Trung ương những chiến lược phát triển vùng, khu vực; làm tốt công tác phối hợp với các sở, ngành triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn; quan tâm đến các giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tham mưu, phối hợp xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; tăng cường tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, bảo đảm sự tham gia của người dân trong thực hiện chính sách dân tộc với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng; quan tâm phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín trong việc chuyển tải chủ trương của Đảng, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào DTTS, xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã ân cần thăm hỏi, tặng quà và động viên tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, người lao động trong Ban tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Bình có diện tích tự nhiên 3.845 km2. Dân số tính đến 31/12/2021 là 10.907 hộ, 45.400 người. Đồng bào DTTS sinh sống tập trung theo cộng đồng ở 102 thôn, bản thuộc 15 xã và 3 bản của các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Dân số đồng bào DTTS có 6.417 hộ, 27.004 nhân khẩu (chiếm hơn 2,9% dân số toàn tỉnh). Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS chiếm 69,52%.

Tin cùng chuyên mục
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.