Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình

Hiếu Anh - 07:04, 14/05/2022

Chiều ngày 13/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã làm việc với Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Bình về việc chuẩn bị các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16/6/1957 - 16/6/2022); 65 năm ngày đồng bào Pa Kô, Vân Kiều chính thức được mang họ Hồ và tình hình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Bình, về phía UBDT có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng một số vụ, đơn vị. Về phía UBND tỉnh Quảng Bình có: Ông Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng một số sở, ngành của tỉnh cùng tham dự.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã về thăm tỉnh Quảng Bình và Đặc khu Vĩnh Linh. Bác đã dành nhiều tình cảm cho quân và dân tỉnh Quảng Bình. Tình cảm sâu sắc, những lời căn dặn của Bác là những quan điểm chỉ đạo chiến lược, lâu dài và trở thành phương châm hành động, ý chí quyết tâm của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng quê hương “Hai giỏi” ngày càng giàu đẹp. Trong thời gian Bác ở Quảng Bình, thể theo nguyện vọng thiết tha của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều, Bác đã nhất trí cho đồng bào Pa Kô, Vân Kiều chính thức được mang họ Hồ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu kết luận buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Ngày 16/6/2022 tới đây, tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, thể hiện tấm lòng thành kính biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình đối với công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ, giáo dục sâu rộng tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Thông qua hoạt động Kỷ niệm, tỉnh Quảng Bình mong muốn biểu dương những kết quả mà tỉnh đã đạt được từ khi Bác Hồ về thăm đến nay, đặc biệt thể hiện khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Bình sau 2 năm nỗ lực phòng, chống dịch Covid 19.

Khái quát về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh có diện tích tự nhiên 3.845 km2, dân số đồng bào DTTS có hơn 6,4 nghìn hộ/27 nghìn nhân khẩu. Đồng bào DTTS sinh sống tập trung theo cộng đồng ở 102 thôn, bản thuộc 15 xã của các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác dân tộc, cũng như chương trình, dự án, chính sách lớn đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã, 88,23% có điện lưới quốc gia, 100% xã có trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; 100% xã có trạm y tế. Đời sống đồng bào DTTS được cải thiện, có bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 4 - 5%.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc
Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả nêu trên, hiện nay vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Bình cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Đó là trình độ sản xuất của đồng bào DTTS còn thấp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm; kinh tế hàng hóa chưa phát triển; chất lượng nguồn nhân lực thấp. Cơ sở hạ tầng đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu. Hiện nay còn 33 bản chưa có điện lưới quốc gia; hơn 30 thôn bản đường giao thông đến trung tâm chưa được cứng hóa; 26 thôn bản chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng….

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã chủ động triển khai công tác dân tộc một cách hiệu quả. Thời gian tới, tỉnh sẽ nghiên cứu lồng ghép hoạt động có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia làm sao để đồng bào các DTTS được hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Trần Thắng cũng bày tỏ mong muốn, tới đây, UBDT tiếp tục quan tâm, phối hợp với tỉnh tổ chức thành công sự kiện 65 năm Bác Hồ về thăm Quảng Bình. Chương trình sẽ thể hiện lòng tri ân sâu sắc những tình cảm đặc biệt mà Bác Hồ dành cho đồng bào các DTTS, cũng như những đóng góp to lớn của đồng bào DTTS trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh.

Đối với Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị UBDT phối hợp với các bộ, ngành sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các dự án, tiểu dự án để địa phương có cơ sở thực hiện. Đề nghị UBDT báo cáo chính phủ sớm phân bổ nguồn vốn thực hiện chương trình. 

Đoàn công tác tặng quà Ủy ban Dân tộc
UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cho Ủy ban Dân tộc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh ghi nhận sự phối hợp tích cực của UBND tỉnh Quảng Bình với UBDT trong thực hiện công tác dân tộc suốt thời gian vừa qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị tỉnh Quảng Bình quan tâm chỉ đạo các đơn vị  thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS một cách sát sao hơn. Trong đó, lãnh đạo UBND tỉnh cần chỉ đạo bố trí nguồn lực con người một cách phù hợp. Đối với chương trình lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cơ bản thống nhất các nội dung mà tỉnh đề xuất. Đề nghị hai cơ quan tiếp tục tăng cường phối hợp để tổ chức thành công sự kiện đặc biệt ý nghĩa này.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An ký kết phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023 với 3 tỉnh của Lào

Nghệ An ký kết phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023 với 3 tỉnh của Lào

Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An và 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Xổm Bun của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa tổ chức Hội đàm ký kết phối hợp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2022 - 2023.
Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.