Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bò khai - Từ rau rừng thành sản phẩm hàng hóa

PV - 08:42, 28/06/2019

Trong số 37 sản phẩm OCOP Bắc Kạn được công nhận năm 2018, có một sản phẩm đặc biệt của huyện Ba Bể, đó là rau bò khai. Từ một loại rau rừng mọc hoang dại, rau bò khai được thuần hóa, trở thành nông sản hàng hóa nổi bật của địa phương.

Rau bò khai giúp người dân có thu nhập ổn định. Rau bò khai giúp người dân có thu nhập ổn định.

Cách đây hơn chục năm, chị Liêu Thị Hợp, thôn Bản Ngù 1, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã tìm ra con đường thoát nghèo từ cây rau bò khai - một loại cây khá sẵn ở Bản Ngù. Năm 2006, chị Hợp nhận thấy rau bò khai được nhiều người ưa chuộng nên đã mở rộng diện tích đất vườn đồi của gia đình để trồng hơn 1.000m2. Sau 1 năm, rau bò khai của gia đình chị Hợp đã cho thu hoạch được trên 5 tạ. Với giá trung bình 20-25 nghìn đồng/kg, 5 tạ rau bò khai mang về cho chị Hợp ngót 10 triệu đồng. Năm tiếp theo, chị Hợp mở rộng diện tích trồng rau bò khai lên 2.000m2. Từ rau bò khai, mỗi năm gia đình chị thu về trên 20 triệu đồng.

Thôn Bản Ngù 1, xã Cao Trĩ hiện có trên 30 hộ dân trồng khoảng 5ha cây rau bò khai. Từ nhiều năm nay, do nhu cầu tiêu thụ mạnh, thương lái đến thu mua rau tận nhà nên đầu ra tương đối ổn định, người dân có thể sống được từ cây rau bò khai. Nhận thấy hiệu quả từ loại rau này, năm 2014 Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Hội LHPN xã Cao Trĩ tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để bà con nông dân áp dụng đúng kỹ thuật, tăng năng suất và hiệu quả của cây rau bò khai. Nhiều lớp dạy nghề trồng rau an toàn được mở ra đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ ở xã Cao Trĩ tham gia. Từ đó, kỹ thuật, cách chăm sóc rau bò khai được nhân rộng.

Với chủ trương từ UBND xã Cao Trĩ, năm 2016, tổ hợp tác sản xuất rau bò khai mang tên HTX Sang Hà được thành lập. Bà Trương Thị Tuế, Giám đốc HTX Sang Hà cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, chúng tôi đã mở rộng diện tích trồng cây rau bò khai tại địa phương lên 12ha. Riêng năm 2018, sản lượng rau bò khai của HTX xuất bán được 25 tấn. HTX hiện có 27 thành viên trồng rau bò khai, ngoài ra còn có 60 hộ liên kết trồng ở một số xã trên địa bàn huyện. Thu nhập bình quân của mỗi xã viên HTX đạt từ 2-3 triệu đồng/tháng. Sản phẩm rau bò khai của HTX khi mang đi giới thiệu, quảng bá tại các hội chợ đều tiêu thụ nhanh chóng”.

Để có thể cho ra đời sản phẩm rau bò khai mang thương hiệu được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, trong thời gian qua, người trồng rau bò khai ở Ba Bể đã được tập huấn kỹ thuật, quy trình chăm sóc cây rau. Nhờ đó, các hộ trồng rau bò khai đã có ý thức cao, đặc biệt tuân thủ quy trình sản xuất rau đạt tiêu chuẩn.

Nhờ đó, từ mọc hoang dại trong tự nhiên với năng suất thấp, cây rau bò khai đã được “thuần hóa” và phát triển thành nông sản hàng hóa chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn 3 sao OCOP vào năm 2018, trở thành nông sản đặc trưng của địa phương.

“Lợi ích kinh tế từ cây rau bò khai đã được khẳng định trong thực tế. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục phát triển mạnh cây rau bò khai để loại cây này trở thành nông sản hàng hóa. Mới đây, UBND huyện Ba Bể đã quy hoạch, định hướng phát triển cây rau bò khai trở thành nông sản hàng hóa chất lượng, hướng tới sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Để đạt được điều này, HTX sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, áp dụng khoa học-kỹ thuật, tuân thủ quy trình sản xuất sạch, an toàn để giữ gìn thương hiệu và giá trị sản phẩm, đạt tiêu chuẩn để đưa rau vào được các siêu thị”, bà Trương Thị Tuế khẳng định.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 4 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 4 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.