Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước đẩy mạnh giảm nghèo vùng DTTS

Minh Thu - 06:07, 24/04/2024

Với sự vào cuộc có trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, sự nỗ lực vươn lên của hộ nghèo, trong thời gian qua, công tác giảm nghèo tại tỉnh Bình Phước đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2023, toàn tỉnh có 2.200 hộ thoát nghèo, không có hộ tái nghèo, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Nhờ được hỗ trợ đất, nhà ở và vốn sản xuất cùng sự nỗ lực, chịu khó làm ăn, gia đình ông Điểu Lý đã vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: Báo Bình Phước)
Nhờ được hỗ trợ đất, nhà ở và vốn sản xuất cùng sự nỗ lực, chịu khó làm ăn, gia đình ông Điểu Lý đã vươn lên thoát nghèo. (Ảnh: Báo Bình Phước)

Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ

Bù Gia Mập là một trong những huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Bình Phước với hơn 73% số hộ là đồng bào DTTS. Những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể địa phương quan tâm thực hiện. Nhờ đó, đời sống người dân nơi đây ngày một cải thiện, nâng cao.

Ở thôn Đắk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, mấy năm trước, vợ chồng ông Điểu Lý thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2020, gia đình ông được cấp 5.000m2 đất cùng căn nhà ở theo chương trình tái định canh, định cư cho đồng bào DTTS của huyện. Đến cuối năm 2021, gia đình ông tiếp tục được hỗ trợ 120 triệu đồng từ nguồn vốn nước sạch, vệ sinh môi trường và vốn phát triển sản xuất. Nhờ chịu khó, nỗ lực lao động, giờ đây gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo.

Cũng giống như hộ gia đình ông Điểu Lý, do thiếu đất sản xuất nên vợ chồng chị Điểu Thị BRú, cùng trú thôn Đắk Á phải ở trong căn nhà xập xệ, cuộc sống khó khăn, bữa đói bữa no. Năm 2020, gia đình chị được Nhà nước cấp đất, hỗ trợ xây căn nhà và 1 cặp bò giống. Có nhà ở ổn định, vợ chồng chị chịu khó làm thuê, tích cóp được ít vốn mở tiệm tạp hóa nhỏ bên đường. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống gia đình dần ổn định hơn.

Lãnh đạo xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp thăm, động viên các hộ DTTS nghèo (Ảnh: Trần Trung).
Lãnh đạo xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp thăm, động viên các hộ DTTS nghèo (Ảnh: Trần Trung).

Riêng trong năm 2023, từ các nguồn lực xã Bù Gia Mập đã triển khai hỗ trợ 672 nhu cầu cho hộ nghèo với tổng kinh phí gần 15,5 tỷ đồng. Trong đó, chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh hỗ trợ 70 hộ với 422 nhu cầu, tổng kinh phí hơn 10,3 tỷ đồng; chương trình giảm nghèo của huyện hỗ trợ 35 hộ với 230 nhu cầu, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng; hỗ trợ đất ở và nhà ở cho 48 hộ theo chương trình hỗ trợ tái định canh, định cư hộ đồng bào DTTS, tổng kinh phí hơn 4,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hộ nghèo, cận nghèo còn được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất theo chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đến hết năm 2023, xã Bù Gia Mập đã giảm 105 hộ nghèo, hiện chỉ còn 127 hộ nghèo và 80 hộ cận nghèo.

“Mặc dù có những khó khăn chung, nhưng công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới tỉnh Bình Phước luôn phải phấn đấu thực hiện hiệu quả, nhất là chương trình giảm 1000 hộ nghèo và chương trình MTQG 1719, để đảm bảo cho các chính sách, các sự trợ giúp đến đúng đối tượng, đúng địa bàn, đúng tiêu chí và theo đúng quy định của pháp luật”.

Bà Trần Tuyết MinhPhó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước

Tại huyện Bù Đăng, năm 2023, gia đình chị Điểu Thị Dai ở thôn Đắk La, xã Đắk Nhau được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà ở, giếng nước và cặp bò giống, với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng từ chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS của tỉnh Bình Phước. Nhờ đó, cuối năm 2023, gia đình chị Dai đã thoát nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh, trong năm 2023 đã có 963 nhu cầu sinh kế, phát triển sản xuất cộng đồng được triển khai. Chính quyền huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 440 căn nhà cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn về nhà ở với hơn 43,5 tỷ đồng. Nhờ sự hỗ trợ đồng bộ của chương trình, năm 2023, huyện Bù Đăng có 502 hộ DTTS thoát nghèo.

Động lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia

“Điểm nhấn” quan trọng trong công tác giảm nghèo của tỉnh Bình Phước năm 2023 là tỉnh đã triển khai thực hiện lồng ghép chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS với chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719). Trong năm 2023, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình là trên 309 tỷ đồng; trong đó, nguồn đầu tư phát triển trên 221,9 tỷ đồng, nguồn vốn sự nghiệp trên 87,5tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn đã giúp 1.344 hộ DTTS vươn lên thoát nghèo, đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Anh Thạch Pô Thi, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp phấn khởi nhận nông cụ hỗ trợ (Ảnh: Trần Trung).
Anh Thạch Pô Thi, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp phấn khởi nhận nông cụ hỗ trợ (Ảnh: Trần Trung).

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước, ông Phùng Hiệp Quốc cho biết: Bên cạnh nỗ lực hỗ trợ các hộ thoát nghèo, trong năm 2023, tỉnh Bình Phước đã tập trung xây dựng các mô hình để đa dạng hóa sinh kế, giúp các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Điển hình như, ngành lao động - thương binh và xã hội đã xây dựng 19 mô hình chăn nuôi với tổng 25,7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp do Trung ương hỗ trợ; ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng 19 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, gồm 14 dự án sản xuất cộng đồng, 5 dự án phát triển sản xuất theo nhiệm vụ, tạo dấu ấn đậm nét trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh năm 2023… Đến nay, nhiều mô hình sinh kế đã phát huy hiệu quả, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ thực tế cho thấy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể thì ý thức tự vươn lên của người dân đóng vai trò quyết định thay đổi cuộc sống gia đình. Cùng với sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước bằng các chương trình, chính sách dân tộc, sự nỗ lực vươn lên của người dân, diện mạo vùng DTTS của tỉnh Bình Phước sẽ ngày càng thay đổi tích cực.

Đánh giá về hiệu quả trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh thời gian qua, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định: “Mặc dù có những khó khăn chung, nhưng công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong thời gian tới tỉnh Bình Phước luôn phải phấn đấu thực hiện hiệu quả, nhất là chương trình giảm 1000 hộ nghèo và Chương trình MTQG 1719, để đảm bảo cho các chính sách, các sự trợ giúp đến đúng đối tượng, đúng địa bàn, đúng tiêu chí và theo đúng quy định của pháp luật”.

Năm 2023, Bình Phước tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu giảm nghèo bền vững theo nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra. Bình Phước hiện còn khoảng 1.121 hộ nghèo, chiếm 0,40% tổng số hộ dân, trong đó 574 hộ nghèo DTTS, chiếm 51,2% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.