Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Hiệu quả giảm nghèo từ mô hình “3 cây 3 con”

T.Nhân-H.Trường - 05:56, 15/04/2024

Việc phát triển sản xuất theo mô hình “3 cây 3 con” (gồm cây keo, chuối, cao su; heo, bò, dê), không chỉ cải thiện thu nhập cho người dân, mà còn giúp các địa phương chủ động hơn trong việc hình thành các chuỗi sản xuất mang giá trị kinh tế cao. Tại các huyện miền núi Quảng Nam, mô hình này đã phát huy hiệu quả, giúp người dân thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Nam Giang là một trong những huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đi đầu trong việc thực hiện mô hình “3 cây 3 con”. Từ năm 2011, địa phương đã cho thí điểm và đưa vào triển khai Nghi quyết 03 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng tập trung vào “3 cây 3 con”. Sau một thời gian thực hiện, diện cây trồng và vật nuôi mới được người dân đầu tư và đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Từ mô hình “3 cây 3 con”, người dân ở huyện miền núi đã mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả cao. (Trong hình, người dân ở Đông Giang thí điểm trồng sầu riêng trên đất đồi)
Từ mô hình “3 cây 3 con”, người dân ở huyện miền núi đã mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả cao. (Trong hình, người dân ở Đông Giang thí điểm trồng sầu riêng trên đất đồi)

Nói đến chăn nuôi theo mô hình “3 cây 3 con”, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp A Liêng (xã Tà Bhing) trở thành điểm sáng của huyện trong những năm gần đây. Mô hình này ban đầu có 15 hộ đăng ký tham gia, trong đó đa số hộ nghèo và cận nghèo. Nguồn vốn chủ yếu từ các chính sách của UBND tỉnh Quảng Nam, và sự đóng góp về kỹ thuật của các hộ chăn nuôi sản xuất giỏi. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy hiệu quả, với lượng heo giống và heo thịt xuất ra thị trường đều đặn với giá 120.000-150.000/kg, mỗi năm hợp tác xã thu về khoảng 300 triệu đồng.

“Đây là một trong những mô hình sử dụng vốn đầu tư từ các cấp hiệu quả, qua đó giúp cho nhiều thành viên trong hợp tác xã có thu nhập đáng kể để sinh hoạt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng trang trại, cải thiện thu nhập cho các thành viên, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương”, anh Bríu Chéo, Tổ trưởng tổ sản xuất Hợp tác xã nông lâm nghiệp A Liêng cho biết.

Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân thoát nghèo đang được phát huy ở các huyện miền núi Quảng Nam
Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân thoát nghèo đang được phát huy ở các huyện miền núi Quảng Nam

Ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết: Giai đoạn 2016 – 2023, Nam Giang sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách, từ các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội để đầu tư thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi trên địa bàn huyện với tổng nguồn vốn đầu tư 19,2 tỷ đồng; hỗ trợ cho người dân hơn 831.700 cây giống các loại và hơn 3.600 con giống bò, heo...Ngoài ra, huyện còn xây dựng 1 mô hình di thực sâm Ngọc Linh tại xã Chơ Chun (0,5ha); hỗ trợ 10 hộ dân trồng mô hình sâm bảy lá một hoa với diện tích 1ha; 1 mô hình bảo tồn và phát triển cam bản địa (5 hộ); triển khai thực hiện 12 mô hình liên kết sản xuất…

“Mô hình “3 cây 3 con” đã thực sự phát huy hiệu quả sau thời gian triển khai. Đến nay, không những nhiều người đã thoát nghèo từ mô hình trên, mà còn vận dụng đưa một số giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào để sản xuất và bước đầu đạt hiệu quả. Hiệu quả rõ nhất là tỉ lệ giảm nghèo trên địa bàn huyện tăng rõ rệt, từ 52,36% trong năm 2016 xuống còn 35,58% năm 2023, phấn đấu đến năm 2025 chỉ còn 25%. Để thực hiện điều đó, huyện đang đẩy mạnh triển khai các mô hình như trồng bưởi da xanh diện rộng; phát triển lòn bon kết hợp du lịch; trồng rừng gỗ lớn; trồng sâm và dược liệu…nhằm cải tạo sinh kế, hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững”, ông A Viết Sơn chia sẻ thêm.

Còn tại huyện Đông Giang, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tập trung vào “3 cây 3 con” cũng đang phát huy hiệu quả. Tại khu vườn rộng hàng nghìn mét vuông ven đường Hồ Chí Minh, ông Phạm Minh Tưởng (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang) đã cho trồng nhiều loại cây ăn trái như bưởi, nhãn, kết hợp nuôi heo, gà, vịt. Mỗi năm, doanh thu của từ trang trại mang lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Theo ông Tưởng, những loại cây trồng ông chọn phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nên phát triển tốt và cho năng suất cao.

Mô hình chăn nuôi heo đen đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân
Mô hình chăn nuôi heo đen đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Nhiều hộ dân khác của xã cũng triển khai các mô hình kinh tế có hiệu quả như nuôi heo cỏ địa phương, nuôi bò bán chăn thả, thâm canh chuối, cây bòn bon bản địa… Người dân còn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ớt A riêu, quế… Ông Nguyễn Văn Quý (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) đã mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để trồng thử nghiệm cây sầu riêng, xen kẻ với diện tích trồng chuối lùn. Hiện nay, vườn sầu riêng của ông đang xanh tốt, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Gia đình đã cải tạo đất để nuôi gà, trồng chuối để phát triển kinh tế với thu nhập ổn định. Trong năm ngoái, được bạn bè giới thiệu sầu riêng có hiệu quả kinh tế rất cao, nên gia đình quyết định trồng thử nghiệp vài chục gốc. Đến nay, cây sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn trồng nhiều loại cây ăn trái như cam, bưởi da xanh để cải thiện kinh tế”, ông Quý chia sẻ.

Theo ông Đinh Văn Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được địa phương hết sức chú trọng. Hiện nay, người dân đã có ý thức cải tạo dần diện tích trồng keo và lúa nước sang các loại cây ăn trái và dược liệu có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đang lồng ghép các nguồn từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để xây dựng các dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Tin nổi bật trang chủ
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.