Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Hiệu quả giảm nghèo từ mô hình “3 cây 3 con”

T.Nhân-H.Trường - 05:56, 15/04/2024

Việc phát triển sản xuất theo mô hình “3 cây 3 con” (gồm cây keo, chuối, cao su; heo, bò, dê), không chỉ cải thiện thu nhập cho người dân, mà còn giúp các địa phương chủ động hơn trong việc hình thành các chuỗi sản xuất mang giá trị kinh tế cao. Tại các huyện miền núi Quảng Nam, mô hình này đã phát huy hiệu quả, giúp người dân thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Nam Giang là một trong những huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam đi đầu trong việc thực hiện mô hình “3 cây 3 con”. Từ năm 2011, địa phương đã cho thí điểm và đưa vào triển khai Nghi quyết 03 về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo định hướng tập trung vào “3 cây 3 con”. Sau một thời gian thực hiện, diện cây trồng và vật nuôi mới được người dân đầu tư và đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Từ mô hình “3 cây 3 con”, người dân ở huyện miền núi đã mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả cao. (Trong hình, người dân ở Đông Giang thí điểm trồng sầu riêng trên đất đồi)
Từ mô hình “3 cây 3 con”, người dân ở huyện miền núi đã mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả cao. (Trong hình, người dân ở Đông Giang thí điểm trồng sầu riêng trên đất đồi)

Nói đến chăn nuôi theo mô hình “3 cây 3 con”, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp A Liêng (xã Tà Bhing) trở thành điểm sáng của huyện trong những năm gần đây. Mô hình này ban đầu có 15 hộ đăng ký tham gia, trong đó đa số hộ nghèo và cận nghèo. Nguồn vốn chủ yếu từ các chính sách của UBND tỉnh Quảng Nam, và sự đóng góp về kỹ thuật của các hộ chăn nuôi sản xuất giỏi. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy hiệu quả, với lượng heo giống và heo thịt xuất ra thị trường đều đặn với giá 120.000-150.000/kg, mỗi năm hợp tác xã thu về khoảng 300 triệu đồng.

“Đây là một trong những mô hình sử dụng vốn đầu tư từ các cấp hiệu quả, qua đó giúp cho nhiều thành viên trong hợp tác xã có thu nhập đáng kể để sinh hoạt. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng trang trại, cải thiện thu nhập cho các thành viên, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương”, anh Bríu Chéo, Tổ trưởng tổ sản xuất Hợp tác xã nông lâm nghiệp A Liêng cho biết.

Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân thoát nghèo đang được phát huy ở các huyện miền núi Quảng Nam
Nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm giúp người dân thoát nghèo đang được phát huy ở các huyện miền núi Quảng Nam

Ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết: Giai đoạn 2016 – 2023, Nam Giang sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách, từ các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội để đầu tư thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi trên địa bàn huyện với tổng nguồn vốn đầu tư 19,2 tỷ đồng; hỗ trợ cho người dân hơn 831.700 cây giống các loại và hơn 3.600 con giống bò, heo...Ngoài ra, huyện còn xây dựng 1 mô hình di thực sâm Ngọc Linh tại xã Chơ Chun (0,5ha); hỗ trợ 10 hộ dân trồng mô hình sâm bảy lá một hoa với diện tích 1ha; 1 mô hình bảo tồn và phát triển cam bản địa (5 hộ); triển khai thực hiện 12 mô hình liên kết sản xuất…

“Mô hình “3 cây 3 con” đã thực sự phát huy hiệu quả sau thời gian triển khai. Đến nay, không những nhiều người đã thoát nghèo từ mô hình trên, mà còn vận dụng đưa một số giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào để sản xuất và bước đầu đạt hiệu quả. Hiệu quả rõ nhất là tỉ lệ giảm nghèo trên địa bàn huyện tăng rõ rệt, từ 52,36% trong năm 2016 xuống còn 35,58% năm 2023, phấn đấu đến năm 2025 chỉ còn 25%. Để thực hiện điều đó, huyện đang đẩy mạnh triển khai các mô hình như trồng bưởi da xanh diện rộng; phát triển lòn bon kết hợp du lịch; trồng rừng gỗ lớn; trồng sâm và dược liệu…nhằm cải tạo sinh kế, hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững”, ông A Viết Sơn chia sẻ thêm.

Còn tại huyện Đông Giang, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tập trung vào “3 cây 3 con” cũng đang phát huy hiệu quả. Tại khu vườn rộng hàng nghìn mét vuông ven đường Hồ Chí Minh, ông Phạm Minh Tưởng (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang) đã cho trồng nhiều loại cây ăn trái như bưởi, nhãn, kết hợp nuôi heo, gà, vịt. Mỗi năm, doanh thu của từ trang trại mang lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng. Theo ông Tưởng, những loại cây trồng ông chọn phù hợp với thổ nhưỡng địa phương nên phát triển tốt và cho năng suất cao.

Mô hình chăn nuôi heo đen đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân
Mô hình chăn nuôi heo đen đang mang lại thu nhập ổn định cho người dân

Nhiều hộ dân khác của xã cũng triển khai các mô hình kinh tế có hiệu quả như nuôi heo cỏ địa phương, nuôi bò bán chăn thả, thâm canh chuối, cây bòn bon bản địa… Người dân còn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ớt A riêu, quế… Ông Nguyễn Văn Quý (xã Sông Kôn, huyện Đông Giang) đã mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để trồng thử nghiệm cây sầu riêng, xen kẻ với diện tích trồng chuối lùn. Hiện nay, vườn sầu riêng của ông đang xanh tốt, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Gia đình đã cải tạo đất để nuôi gà, trồng chuối để phát triển kinh tế với thu nhập ổn định. Trong năm ngoái, được bạn bè giới thiệu sầu riêng có hiệu quả kinh tế rất cao, nên gia đình quyết định trồng thử nghiệp vài chục gốc. Đến nay, cây sinh trưởng tốt, hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn trồng nhiều loại cây ăn trái như cam, bưởi da xanh để cải thiện kinh tế”, ông Quý chia sẻ.

Theo ông Đinh Văn Bảo – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được địa phương hết sức chú trọng. Hiện nay, người dân đã có ý thức cải tạo dần diện tích trồng keo và lúa nước sang các loại cây ăn trái và dược liệu có giá trị kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đang lồng ghép các nguồn từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để xây dựng các dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Nhìn lại Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Nam: Linh hoạt lồng ghép nguồn vốn (Bài 1)

Xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là xây dựng cơ sở hạ tầng, mà còn góp phần giúp bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Vì thế, các cấp, ngành tỉnh Quảng Nam đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cho các địa phương xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, các cấp chính quyền cũng gặp không ít những vướng mắc phát sinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu, nhiệm vụ mà các ban, ngành liên quan đã đặt ra trước đó.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Công tác Dân tộc - An Yên - 5 giờ trước
Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 6 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Cháy nhà trọ 5 tầng ở Hà Nội, 14 người chết

Tin tức - T. H - 7 giờ trước
Cháy nhà trọ cao 5 tầng ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trong đêm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn và y tế đã đưa nhiều nạn nhân ra bên ngoài bằng cáng. Bước đầu xác định có 14 người chết.
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.