Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình giảm nghèo: Bắt đầu từ ý thức của người dân

PV - 15:10, 24/08/2018

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình kinh tế, khi trình diễn thì rất thành công nhưng lại gặp thất bại khi nhân rộng. Việc phân tích nguyên nhân của tình trạng này là rất cần thiết để thực hiện có hiệu quả các dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo cho những giai đoạn tiếp theo.

Mô hình trồng rau an toàn ở xã Quyết Tiến phát huy hiệu quả nhờ phù hợp đặc điểm địa bàn, đặc điểm nhóm dân cư. Mô hình trồng rau an toàn ở xã Quyết Tiến phát huy hiệu quả nhờ phù hợp đặc điểm địa bàn, đặc điểm nhóm dân cư.

Hiệu quả cũng khó nhân rộng

Với người nông dân, nhất là ở khu vực miền núi, việc trồng cây gì, nuôi con gì cho hiệu quả là một sự băn khoăn lớn. Địa hình chia cắt, đất canh tác ít, kỹ thuật nuôi trồng chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên để có thu nhập từ một loại cây trồng, vật nuôi nào đó là vấn đề không dễ dàng. Đây cũng chính là một “nút thắt” trong việc triển khai những mô hình kinh tế của nhiều địa phương.

Dẫn chứng ở việc trồng chuối tiêu hồng, một cây trồng phổ biến, quen thuộc đối với người nông dân Việt Nam. Ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nhiều hộ nông dân đã làm giàu nhờ cây trồng này. Nhưng ở địa phương khác, khi thí điểm mô hình trồng chuối tiêu hồng thì rất hiệu quả, nhưng sau đó lại lụi tàn.

Như ở Nghệ An, từ năm 2012, mô hình trồng chuối tiêu hồng được đưa về thử nghiệm tại bản Chắn, xã Thạch Giám (huyện Tương Dương). Với 33 hộ tham gia, mô hình được triển khai trên 4ha đất canh tác. Mô hình được kỳ vọng sẽ là một trong những hạng mục giúp xã Thạch Giám “cán đích” nông thôn mới.

Quả thực, mô hình chuối tiêu hồng đã giúp 33 hộ dân có thu nhập khá trong năm 2013 và 2014. Nhưng bắt đầu từ năm 2015, vườn chuối bắt đầu thoái hóa. Những lứa cây sau cứ còi cọc dần, buồng chuối cũng nhỏ đi. Từ chỗ có 4ha diện tích trồng chuối, hiện mô hình ở bản Chắn chỉ còn chưa đầy 1ha; từ 33 hộ tham gia thì hiện chỉ còn vài hộ duy trì trồng chuối tiêu hồng.

Theo ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tương Dương, do địa bàn bản Chắn không thể khoan giếng, nguồn nước tưới cũng hạn chế nên khi gặp hạn, chuối tiêu hồng đã không phát triển như mong muốn. Ngoài ra, các hộ tham gia đã không tuân thủ quy trình kỹ thuật. Nếu đúng quy trình thì mỗi khóm chỉ được phép cho phát triển 2 cây, nhưng vì “tiếc” nên bà con đã không chặt tỉa bớt làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cả vườn.

Người dân cần chủ động nhân rộng mô hình sau khi hết nguồn hỗ trợ. (Ảnh minh họa) Người dân cần chủ động nhân rộng mô hình sau khi hết nguồn hỗ trợ. (Ảnh minh họa)

Theo ông Kha, dự án chuối tiêu hồng đứng trước tình cảnh “phá sản” dù rằng chuối tiêu hồng vẫn là sản phẩm được người dân trên địa bàn huyện ưa thích. Hiện huyện Tương Dương cũng chỉ chủ trương khuyến khích người dân phát triển chứ không nhân rộng mô hình trồng chuối ở bản Chắn nữa.

Không chỉ riêng mô hình trồng chuối tiêu hồng ở bản Chắn (Tương Dương, Nghệ An) mà thời gian vừa qua, ở nhiều địa bàn miền núi trên cả nước, không ít mô hình giảm nghèo được xây dựng, ban đầu mang lại hiệu quả rất khả quan, nhưng càng về sau càng “lịm” dần, nhất là các mô hình khuyến nông, khuyến ngư. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành nông nghiệp luôn đối mặt với tình trạng “được mùa, mất giá/được giá-mất mùa” thì không ít mô hình dù phù hợp với điều kiện của địa phương, nhưng khi “tắc đầu ra” , người nông dân sẵn sàng quay lưng lại với mô hình đó.

mô hình trồng chuối tiêu hồng ở bản Chắn (Tương Dương, Nghệ An) ban đầu rất hiệu quả, nhưng sau dần lụi tàn. Mô hình trồng chuối tiêu hồng ở bản Chắn (Tương Dương, Nghệ An) ban đầu rất hiệu quả, nhưng sau dần lụi tàn.

Đừng để hết kinh phí là hết mô hình

Vì sao một bộ phận không ít mô hình giảm nghèo khó tồn tại phát triển? Ngoài những nguyên nhân khách quan thì phải khẳng định rằng, mô hình giảm nghèo có phát huy hiệu quả hay không thì phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người dân tham gia.

Để xây dựng mô hình giảm nghèo, ban đầu, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, các cấp chính quyền cấp kinh phí hỗ trợ người dân. Cùng với cắt cử cán bộ hướng dẫn kỹ thuật, mỗi mô hình thường được hỗ trợ từ 60% đến 100% giá giống, từ 20% đến 40% giá vật tư, phân bón các loại,…

Chính vì được hỗ trợ về nhiều mặt trong một thời gian nhất định nên các mô hình đạt kết quả cao. Nhưng khi triển khai đại trà, nhiều hộ vẫn giữ thói quen sản xuất theo phương thức truyền thống mà mô hình mới lại đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt dẫn tới năng suất, chất lượng không vượt trội so với phương thức canh tác cũ, nông dân không còn mặn mà tham gia.

Cũng do được hỗ trợ nên xuất hiện tư tưởng trông chờ ỷ lại, tham gia mô hình để nhận hỗ trợ, đến khi kết thúc chương trình, người dân không tiếp tục bỏ vốn để mở rộng sản xuất và quay lại cách làm cũ khiến mô hình sản xuất nông nghiệp rơi vào tình trạng “chết yểu” . Nói nôm na là, khi hết kinh phí hỗ trợ thì cũng là lúc mô hình kết thúc.

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giai đoạn 2016-2020, một định hướng quan trọng để thực hiện Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững là giảm cho không, tăng cho vay, phát huy tính chủ động vươn lên của người dân. Định hướng này cũng được quán triệt trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Theo đó, chương trình chuyển mạnh từ việc cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo. Nhà nước chỉ hỗ trợ những gì người dân không làm được, Nhà nước không làm thay mà chỉ ban hành cơ chế hướng dẫn thực hiện; tăng cường trao quyền cho người dân, cộng đồng để phát huy sáng kiến, cách làm hay phù hợp đặc điểm địa bàn, đặc điểm nhóm dân cư.

Trên thực tế, việc nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp với đặc điểm dân cư, địa bàn là cách làm phù hợp để phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ. Có thể dẫn trường hợp mô hình trồng rau an toàn ở xã Quyết Tiến (Quản Bạ, Hà Giang). Đồng bào dân tộc Nùng, Mông, Dao,… ở Quyết Tiến đã trồng rau từ hàng chục năm trước, nhờ học hỏi kinh nghiệm từ các gia đình người Kinh từ Thạch Đà (Vĩnh Phúc) di cư lên làm kinh tế. Nhờ bà con đã có kiến thức trồng rau, huyện Quản Bạ đã xây dựng mô hình trồng rau an toàn, hỗ trợ bà con xây nhà lưới, hệ thống phun tưới tự động,… Đến nay, xã Quyết Tiến được biết đến là địa phương có sản xuất rau sạch lớn nhất của huyện Quản Bạ. Đây cũng là mô hình cần được các cấp, ngành quan tâm nhân rộng trong thời gian tới.

KHÁNH THI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Nông dân vùng cao Đà Nẵng sở hữu cơ ngơi tiền tỷ từ chuyển đổi cây trồng

Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ nông dân ở vùng cao Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu, với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm từ những mảnh đất đồi lâu nay chỉ trồng keo và hoa màu. Họ là những người tiên phong và lan toả tinh thần vượt khó biến đất cằn thành quả ngọt trên những rẻo cao.
Tin nổi bật trang chủ
Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất với đề xuất tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cuộc họp thống nhất với đề xuất cần tích hợp 3 chương trình thành 1 chương trình, dù biết rằng còn có những khó khăn. Tuy có khó khăn khi tích hợp nhưng những thuận lợi là rất lớn, rất nhiều; những khó khăn cũng đã được nhận diện, nhận định rõ để có các biện pháp khắc phục.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 2 giờ trước
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, Nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào Ngành Sư phạm Lịch Sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.
Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Ông Hoàng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn

Trang địa phương - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Ông Hoàng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quảng Ngãi dành 600 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 4 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân-H.Trường - 9 giờ trước
Trong tháng 11, tỉnh Quảng Ngãi sẽ khởi công xây mới 2 trường và cải tạo, sửa chữa 2 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới với tổng vốn đầu tư hơn 612 tỷ đồng, trong đó năm 2025 sẽ bố trí khoảng 117 tỷ đồng.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội trao quà cứu trợ người dân vùng lũ Thái Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Thế Toàn - 9 giờ trước
Hơn 200 phần quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Hà Nội trao tới các hộ dân phường Linh Sơn, tỉnh Thái Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.