Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Dương: Đường độc đạo bị chặn, người dân cầu cứu khắp nơi

Lê Thuận - 20:53, 03/07/2021

Hàng chục người dân ở ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát (Bình Dương) đang sống trong tình trạng vô cùng khó khăn vì bị chặn lối đi vào nhà. Mỗi lần muốn đi đâu, họ phải đi qua suối bằng mấy cây cừ tràm chênh vênh. Con đường duy nhất để vào nhà mà họ đã sử dụng mấy chục năm nay đã bị bít lại.

Lối đi chung bị chặn, người dân mòn mỏi chờ toà án và chính quyền Bàu Bàng giải quyết
Lối đi chung bị chặn, người dân mòn mỏi chờ toà án và chính quyền Bàu Bàng giải quyết

Hiện có gần 30 con người của nhiều hộ dân và cả công nhân cạo mủ cao su ở ấp Cây Sắn hằng ngày phải đi nhờ lối đi, hoặc lội suối để đi lại vào nhà mình. Vào mùa mưa, nước từ đầu nguồn đổ về ngập sâu khiến những cây cầu tạm bị cuốn phăng, gặp lúc có đau bệnh, cấp cứu thì coi như phó mặc cho số phận.

Đường độc đạo bị chặn

Suốt thời gian dài, các hộ dân ở ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã gửi đơn kêu cứu, nhưng mãi vẫn không được giải quyết. Họ từng bị người hàng xóm là gia đình ông Phạm Đình Bộ và vợ là Phạm Thị Yến khởi kiện, không cho đi trên con đường dân sinh độc đạo để vào nhà. 

Bản án cấp huyện, tỉnh từng giúp người hàng xóm thắng kiện và xây tường rào bịt kín lối đi, khiến họ điêu đứng. Có những hộ dân chăn nuôi bị phá sản, bán đổ, bán tháo lợn, gà… vì không có lối đi. Ai muốn ra ngoài đường thì phải lội qua sông, qua suối hoặc đi nhờ hàng xóm.

“Con đường đi lại duy nhất mấy chục năm qua của người dân đã bị bản án  hợp thức hóa cho người hàng xóm xây bít lại từ hồi tháng 8/2012, đến giờ đã bị hợp thức hoá vào đất nhà ông Bộ”, ông Bùi Ngọc Nghĩa, chủ hộ bị bít đường đi chua chát nói.

Còn bà Đoàn Ngọc Huệ, cùng cảnh ngộ bị bịt đường vào nhà, cho biết: “Lúc đó, gia đình tôi đang nuôi bầy heo hàng trăm con, từng phải thuê người cõng thức ăn lội suối đưa vào, không thì heo chết, giờ đã thua lỗ nặng và phá sản chỉ vì không có lối đi. Cho đến bây giờ đường bị bít kín, trang trại đóng cửa không lối thoát”.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, lối đi chung này có cách đây gần 30 năm. Năm 1994, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang về đây khai hoang rừng và canh tác đất nông nghiệp. Để thuận tiện đi lại vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất, và nới rộng đường cho xe bốn bánh vào, khai phá để trồng cây ăn trái như xoài, nhãn, cao su… Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang đã mở con đường ngang 6m dài 1 cây số, chạy dọc từ đường đất đỏ ra tới suối.

Năm 2001, bà Đoàn Ngọc Huệ mua đất trồng cao su, chăn nuôi heo gà. Bốn năm sau, vợ chồng ông Phạm Đình Bộ mua phần đất ở phía trước nhà bà, xây bít lối đi chung của các hộ phía sau. Từ đó, ông Bộ và các hộ dân nảy sinh tranh chấp.

Năm 2005, hòa giải tại ấp, lãnh đạo ấp và bà con trong ấp đều xác nhận lối đi chung hiện hữu gần 30 năm qua, không của riêng ai. Bỗng nhiên, ông Bộ đưa vụ án ra Tòa kiện bà Huệ và hai hộ dân nữa đòi lối đi chung, với tổng diện tích lên tới 1.630 m. 

Thật bất ngờ, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bến Cát (nay là huyện Bàu Bàng) đã tuyên bà Huệ và các hộ dân phải trả lại phần đất công cộng, đang được sử dụng làm lối đi chung cho ông Bộ. Sau đó, cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Bình Dương cũng tuyên y án.

Tháng 9/2008, ông Bộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả lối đi này và xây bít lại từ năm 2012 tới nay.

Sau phiên phúc thẩm, bà Huệ gửi đơn được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang xác nhận: Năm 1994, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có mở một con đường đất nội bộ ngang 6 m, dài 1 cây số chạy dọc từ mặt đường lộ đất đỏ đến hướng ra suối, để thuận tiện đi lại, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Từ đó, các hộ dân cầu cứu UBND xã Lai Uyên, UBND huyện Bàu Bàng để hỗ trợ, thiết lập lối đi tạm. Nhưng đến nay, vẫn phải chịu cảnh sống cách biệt với thế giới bên ngoài.

Nhiều hộ dân bất lực trong vườn cao su của mình vì không lối đi
Nhiều hộ dân bất lực trong vườn cao su của mình vì không lối đi

Bao giờ phá bỏ?

Sau nhiều lần kêu cứu, các bị đơn nộp đơn đề nghị kháng nghị Giám đốc thẩm kèm văn bản xác nhận của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang. TAND tối cao đã hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Lý do: Lối đi có từ trước khi ông Bộ về nhận chuyển nhượng đất. Hồ sơ thể hiện ngoài lối đi tranh chấp này, thì bà Huệ và các hộ dân không còn lối đi nào khác. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang xác nhận lối đi là do họ mở. Ông Bộ cũng xác nhận điều này.

Thế nhưng, ông Bộ vẫn ngang nhiên bịt lối đi mà không giải quyết cho bà Huệ và các hộ dân phía trong có đường đi vào đất của mình. Họ không còn đường đi nào khác ngoài lối đi tranh chấp. Sau khi bị hủy án, ông Bộ vẫn để bức tường bít lối đi mà không chịu phá cho người dân bên trong cùng đi.

Ngày 12/01/2016, các hộ dân khởi kiện ông Bộ ra TAND huyện Bàu Bàng, nhưng từ đó đến nay, vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử mà không có lý do. Các hộ dân vẫn đang gặp bế tắc kéo dài, còn tòa án, chính quyền địa phương vẫn không giải quyết đường đi, lối lại cho dân!

Lối đi độc đạo vào nhà vẫn bị chặn trái phép, sự việc đã rõ nhưng người dân dù kêu cứu khắp nơi nhưng không hiểu vì lý do gì cả tòa án, chính quyền Bàu Bàng vẫn chậm trễ, làm ngơ?!

 "Tòa án cần có trách nhiệm sớm đưa vụ án ra xét xử, không thể đẩy phần khó cho đương sự. Tòa án cũng phải có nghĩa vụ phối hợp với chính quyền địa phương tìm cách giải quyết đường đi cho dân, không để tình trạng kéo dài nhiều năm như vậy được". Đây là quan điiểm của Luật sư Trịnh Công Minh, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Nguyên (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Công an xã miền núi băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân trong vùng bị cô lập

Công an xã miền núi băng rừng, lội suối hỗ trợ người dân trong vùng bị cô lập

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng Công an ở xã miền núi Tây Giang, TP. Đà Nẵng đã băng rừng, lội suối gần 5 tiếng đồng hồ để tiếp cận, hỗ trợ các hộ dân đang bị sạt lở chia cắt, cô lập.
Từ 1/11/2025: Người dân không phải xuất trình giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID

Từ 1/11/2025: Người dân không phải xuất trình giấy tờ đã được tích hợp trên VNeID

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Từ ngày 1/11/2025, không yêu cầu người yêu cầu chứng thực nộp, xuất trình bản chính hoặc bản sao các giấy tờ, tài liệu đã được tích hợp trên VNeID khi người yêu cầu chứng thực đã xuất trình thông tin tương ứng từ VNeID.
Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ Lào Cai 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ Lào Cai 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Để hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra, ngày 1/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng tỉnh 10 tỷ đồng.
Thái Lan tiếp tục đổi địa điểm thi đấu bóng đá nam tại SEA Games 33

Thái Lan tiếp tục đổi địa điểm thi đấu bóng đá nam tại SEA Games 33

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ban tổ chức SEA Games 33 tại Thái Lan vừa công bố quyết định tiếp tục thay đổi địa điểm thi đấu môn bóng đá nam, đánh dấu lần điều chỉnh thứ hai chỉ trong vòng chưa đầy một tuần.
Dự báo Biển Đông sắp có bão, miền Trung vẫn mưa to, lũ trên các sông đang lên

Dự báo Biển Đông sắp có bão, miền Trung vẫn mưa to, lũ trên các sông đang lên

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự báo ngày 5, 6/11, Biển Đông có thể xuất hiện bão. Mưa to vẫn tiếp diễn ở miền Trung, các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện lũ.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô gái nhỏ mang vải lanh truyền thống người Mông ra thế giới

Cô gái nhỏ mang vải lanh truyền thống người Mông ra thế giới

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Bước sang năm thứ năm, Vàng Thị Dế, cô gái Mông 23 tuổi, ở thôn Nhèo Lủng, xã Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ dệt từ cây lanh. Với Dế, sợi lanh, tấm vải lanh và những sản phẩm làm ra từ loài cây ấy như một sứ giả, mang theo hơi thở, sắc vóc và tiếng nói của người Mông trên Cao nguyên đá, đi xa hơn cả những đỉnh núi mà mắt Dế nhìn thấy!
Truyền dạy văn hóa Cờ Lao để gìn giữ bản sắc nơi vùng cao Tân Tiến

Truyền dạy văn hóa Cờ Lao để gìn giữ bản sắc nơi vùng cao Tân Tiến

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 31/10, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND xã Tân Tiến (tỉnh Tuyên Quang) tổ chức khai giảng hai lớp tập huấn: Lớp truyền dạy đàn Sèn Dư – nhạc cụ truyền thống của dân tộc Cờ Lao và Lớp truyền dạy nghề thủ công mỹ nghệ dân tộc Cờ Lao.
Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Buôn tỷ phú trên miền đất đỏ

Kinh tế - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nhờ kinh nghiệm gần cả thế kỷ gắn bó với cây cà phê, hàng thập niên trồng xen sầu riêng vào vườn cà phê, đặc biệt những năm gần đây đồng bào Ê Đê ở buôn Jung, xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tăng cường áp dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây cà phê trồng nên hiệu quả kinh tế, thu nhập này ngày càng cao. Nhờ vậy, buôn Jung trở thành một trong buôn tỷ phú, giàu có nhất ở Đắk Lắk.
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc

Trang địa phương - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Đây là một trong những nhiệm vụ đột phá được đưa ra tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức ngày 1/11.

"Loa Hồ Ba" đưa chính sách dân tộc về với bà con Bru Vân Kiều

Gương sáng - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Chiếc loa cũ, chạy bằng bình ắc quy ở bản Hôi Rấy, xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị được dân bản quen gọi là “Loa Hồ Ba”. Mỗi đợt Trưởng bản Hồ Ba cất liếng loa lên, người Bru Vân Kiều ở bản Hôi Rấy lại chăm chú lắng nghe. Để rồi chủ trương, chính sách, công tác dân tộc theo tiếng “Loa Hồ Ba” về nơi bản nhỏ.