Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Dương: Đường độc đạo bị chặn, người dân cầu cứu khắp nơi

Lê Thuận - 20:53, 03/07/2021

Hàng chục người dân ở ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát (Bình Dương) đang sống trong tình trạng vô cùng khó khăn vì bị chặn lối đi vào nhà. Mỗi lần muốn đi đâu, họ phải đi qua suối bằng mấy cây cừ tràm chênh vênh. Con đường duy nhất để vào nhà mà họ đã sử dụng mấy chục năm nay đã bị bít lại.

Lối đi chung bị chặn, người dân mòn mỏi chờ toà án và chính quyền Bàu Bàng giải quyết
Lối đi chung bị chặn, người dân mòn mỏi chờ toà án và chính quyền Bàu Bàng giải quyết

Hiện có gần 30 con người của nhiều hộ dân và cả công nhân cạo mủ cao su ở ấp Cây Sắn hằng ngày phải đi nhờ lối đi, hoặc lội suối để đi lại vào nhà mình. Vào mùa mưa, nước từ đầu nguồn đổ về ngập sâu khiến những cây cầu tạm bị cuốn phăng, gặp lúc có đau bệnh, cấp cứu thì coi như phó mặc cho số phận.

Đường độc đạo bị chặn

Suốt thời gian dài, các hộ dân ở ấp Cây Sắn, xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã gửi đơn kêu cứu, nhưng mãi vẫn không được giải quyết. Họ từng bị người hàng xóm là gia đình ông Phạm Đình Bộ và vợ là Phạm Thị Yến khởi kiện, không cho đi trên con đường dân sinh độc đạo để vào nhà. 

Bản án cấp huyện, tỉnh từng giúp người hàng xóm thắng kiện và xây tường rào bịt kín lối đi, khiến họ điêu đứng. Có những hộ dân chăn nuôi bị phá sản, bán đổ, bán tháo lợn, gà… vì không có lối đi. Ai muốn ra ngoài đường thì phải lội qua sông, qua suối hoặc đi nhờ hàng xóm.

“Con đường đi lại duy nhất mấy chục năm qua của người dân đã bị bản án  hợp thức hóa cho người hàng xóm xây bít lại từ hồi tháng 8/2012, đến giờ đã bị hợp thức hoá vào đất nhà ông Bộ”, ông Bùi Ngọc Nghĩa, chủ hộ bị bít đường đi chua chát nói.

Còn bà Đoàn Ngọc Huệ, cùng cảnh ngộ bị bịt đường vào nhà, cho biết: “Lúc đó, gia đình tôi đang nuôi bầy heo hàng trăm con, từng phải thuê người cõng thức ăn lội suối đưa vào, không thì heo chết, giờ đã thua lỗ nặng và phá sản chỉ vì không có lối đi. Cho đến bây giờ đường bị bít kín, trang trại đóng cửa không lối thoát”.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, lối đi chung này có cách đây gần 30 năm. Năm 1994, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang về đây khai hoang rừng và canh tác đất nông nghiệp. Để thuận tiện đi lại vận chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất, và nới rộng đường cho xe bốn bánh vào, khai phá để trồng cây ăn trái như xoài, nhãn, cao su… Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang đã mở con đường ngang 6m dài 1 cây số, chạy dọc từ đường đất đỏ ra tới suối.

Năm 2001, bà Đoàn Ngọc Huệ mua đất trồng cao su, chăn nuôi heo gà. Bốn năm sau, vợ chồng ông Phạm Đình Bộ mua phần đất ở phía trước nhà bà, xây bít lối đi chung của các hộ phía sau. Từ đó, ông Bộ và các hộ dân nảy sinh tranh chấp.

Năm 2005, hòa giải tại ấp, lãnh đạo ấp và bà con trong ấp đều xác nhận lối đi chung hiện hữu gần 30 năm qua, không của riêng ai. Bỗng nhiên, ông Bộ đưa vụ án ra Tòa kiện bà Huệ và hai hộ dân nữa đòi lối đi chung, với tổng diện tích lên tới 1.630 m. 

Thật bất ngờ, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bến Cát (nay là huyện Bàu Bàng) đã tuyên bà Huệ và các hộ dân phải trả lại phần đất công cộng, đang được sử dụng làm lối đi chung cho ông Bộ. Sau đó, cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Bình Dương cũng tuyên y án.

Tháng 9/2008, ông Bộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả lối đi này và xây bít lại từ năm 2012 tới nay.

Sau phiên phúc thẩm, bà Huệ gửi đơn được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang xác nhận: Năm 1994, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh có mở một con đường đất nội bộ ngang 6 m, dài 1 cây số chạy dọc từ mặt đường lộ đất đỏ đến hướng ra suối, để thuận tiện đi lại, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Từ đó, các hộ dân cầu cứu UBND xã Lai Uyên, UBND huyện Bàu Bàng để hỗ trợ, thiết lập lối đi tạm. Nhưng đến nay, vẫn phải chịu cảnh sống cách biệt với thế giới bên ngoài.

Nhiều hộ dân bất lực trong vườn cao su của mình vì không lối đi
Nhiều hộ dân bất lực trong vườn cao su của mình vì không lối đi

Bao giờ phá bỏ?

Sau nhiều lần kêu cứu, các bị đơn nộp đơn đề nghị kháng nghị Giám đốc thẩm kèm văn bản xác nhận của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang. TAND tối cao đã hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Lý do: Lối đi có từ trước khi ông Bộ về nhận chuyển nhượng đất. Hồ sơ thể hiện ngoài lối đi tranh chấp này, thì bà Huệ và các hộ dân không còn lối đi nào khác. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tiền Giang xác nhận lối đi là do họ mở. Ông Bộ cũng xác nhận điều này.

Thế nhưng, ông Bộ vẫn ngang nhiên bịt lối đi mà không giải quyết cho bà Huệ và các hộ dân phía trong có đường đi vào đất của mình. Họ không còn đường đi nào khác ngoài lối đi tranh chấp. Sau khi bị hủy án, ông Bộ vẫn để bức tường bít lối đi mà không chịu phá cho người dân bên trong cùng đi.

Ngày 12/01/2016, các hộ dân khởi kiện ông Bộ ra TAND huyện Bàu Bàng, nhưng từ đó đến nay, vụ án vẫn chưa đưa ra xét xử mà không có lý do. Các hộ dân vẫn đang gặp bế tắc kéo dài, còn tòa án, chính quyền địa phương vẫn không giải quyết đường đi, lối lại cho dân!

Lối đi độc đạo vào nhà vẫn bị chặn trái phép, sự việc đã rõ nhưng người dân dù kêu cứu khắp nơi nhưng không hiểu vì lý do gì cả tòa án, chính quyền Bàu Bàng vẫn chậm trễ, làm ngơ?!

 "Tòa án cần có trách nhiệm sớm đưa vụ án ra xét xử, không thể đẩy phần khó cho đương sự. Tòa án cũng phải có nghĩa vụ phối hợp với chính quyền địa phương tìm cách giải quyết đường đi cho dân, không để tình trạng kéo dài nhiều năm như vậy được". Đây là quan điiểm của Luật sư Trịnh Công Minh, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Nguyên (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 3 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 3 giờ trước
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - một trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 5 giờ trước
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.