Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo xử lý các nhà hàng nổi hoạt động không phép trên địa bàn TP.Quy Nhơn

Tiếng Dân - 12:07, 17/08/2023

Ngày 1/8, Báo Dân tộc và Phát triển có bài viết: Bình Định: Các nhà hàng nổi ngang nhiên hoạt động không phép trên địa bàn TP.Quy Nhơn; ngày 12/8, Báo Dân tộc và Phát triển tiếp tục có bài viết: Bình Định: Các nhà hàng nổi vẫn đang thách thức dư luận, tiếp tục hoạt động không phép trên địa bàn TP.Quy Nhơn. Sau khi hai bài báo này được đăng tải đã thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Với những nội dung do Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh về việc các nhà hàng nổi vẫn ngang nhiên hoạt động không phép tại lưu vực cuối sông Hà Thanh, thuộc các phường Nhơn Bình, Đống Đa, bất chấp lệnh cấm và thách thức dư luận, ngày 15/8, Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã có ý kiến chỉ đạo như sau: "Giao Thành ủy Quy Nhơn xem xét, chỉ đạo giải quyết nội dung báo chí đã phản ánh, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để theo dõi, tổng hợp trước ngày 14/9/2023".

Nhà hàng nổi Ngọc Châu vẫn đang hoạt động
Nhà hàng nổi Ngọc Châu vẫn đang hoạt động

Những năm gần đây, TP. Quy Nhơn (Bình Định) được biết là một trong những điểm đến quen thuộc của du khách. Kèm theo đó sự phát triển của các nhà hàng nổi (chủ yếu trên địa bàn xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn). Tuy nhiên, việc các nhà hàng nổi hoạt động tự phát, chưa thông qua đăng ký, đăng kiểm tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách. Bên cạnh đó, các nhà hàng nổi hoạt động trên mặt nước sẽ ảnh hưởng đến môi trường và lưu thông đường thủy nội bộ.

Để giải quyết những bất cập từ hoạt động của các nhà hàng nổi, tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có văn bản chỉ đạo TP.Quy Nhơn chấm dứt các hoạt động kinh doanh của các nhà hàng nổi tự phát để đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách, cũng như giữ cảnh quan môi trường sinh thái biển.

Tuy nhiên, thời điểm đó người dân đã đầu tư vốn rất lớn; thậm chí có một số hộ còn thế chấp cả tài sản để vay ngân hàng mua vật tư đóng các nhà hàng, thực hiện việc kinh doanh. Nếu dừng ngay việc hoạt động của các nhà hàng nổi, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập và khả năng đóng lãi suất cũng như trả vốn cho ngân hàng của người dân. Vì thế, chính quyền địa phương “du di” cho các nhà hàng nổi hoạt động và các hộ kinh doanh phải cam kết đảm bảo an toàn, khi du khách tắm biển phải mặc áo phao; không vứt rác bừa bãi ra môi trường biển.

Cũng chính vì sự “du di” này nên các nhà hàng nổi, bè nổi liên tục phát triển về số lượng. Riêng tại xã Nhơn Hải đã có tới 7 nhà hàng nổi hoạt động kinh doanh ăn uống. Tại xã Nhơn Lý cũng có 24 bè nổi nhưng chỉ phục vụ du khách lặn ngắm san hô, không kinh doanh ăn uống. Còn tại phường Nhơn Bình, gần đây xuất hiện nhà hàng nổi Bè Sông, nhà hàng nổi Ngọc Châu và tại phường Đống Đa có nhà nổi Sơn Tùng hoạt động không phép như báo chí đã phản ánh.

Nhà hàng nổi Sơn Tùng vẫn đang hoạt động
Nhà hàng nổi Sơn Tùng vẫn đang hoạt động

Trước những bất cập từ hoạt động của các nhà hàng nổi, bè nổi trên địa bàn TP.Quy Nhơn, ngày 10/03/2023, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn số 1287/UBND-KT, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng ký, về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Trong đó có nội dung: Đình chỉ tất cả các nhà hàng nổi, bè nổi, khu vực vui chơi dưới nước, các loại hình vui chơi dưới nước hoạt động trái phép trên địa bàn. Giao UBND TP. Quy Nhơn chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện.

Theo ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, thực hiện chỉ đạo của tỉnh và thành phố, ngày 20/3, xã đã tiến hành mời làm việc trực tiếp các cá nhân, hộ gia đình có bè nổi và các phương tiện không đủ điều kiện để hoạt động. Qua buổi làm việc, chúng tôi đã thông báo cấm hoạt động đối với 7 nhà hàng bè nổi, 11 cano, 18 composit, 13 moto nước và yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình liên quan chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, dừng hoạt động vì không đủ điều kiện. Đến nay, các nhà hàng nổi đã dừng kinh doanh ăn uống, chỉ còn một số bè phục vụ lặn ngắm san hô là còn hoạt động.

Các nhà hàng nổi ở Nhơn Hải hiện nay chỉ phục vụ khách du lịch lặn ngắm san hô, không kinh doanh ăn uống
Các nhà hàng nổi ở Nhơn Hải hiện nay chỉ phục vụ khách du lịch lặn ngắm san hô, không kinh doanh ăn uống

Theo ghi nhận của phóng viên, tại xã Nhơn Lý, hiện nay có khoảng 24 bè lặn ngắm san hô đang hoạt động. Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: Sở dĩ các bè này còn hoạt động là do không nằm trong đối tượng cấm của UBND tỉnh, họ chỉ phục vụ du khách lặn ngắm san hô chứ không phục vụ ăn uống. 

“Chúng tôi ý thức được việc kinh doanh ăn uống trên các nhà hàng nổi sẽ ảnh hưởng đến môi trường nên từ trước tới nay, chúng tôi không cho phép người dân kinh doanh nhà hàng nổi mà chỉ cho lặn ngắm san hô. Khi UBND tỉnh yêu cầu dừng hoạt động, chúng tôi đã vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành. Sau đó, chúng tôi đã có đề xuất tháo gỡ và được tỉnh cho phép tiếp tục hoạt động phục vụ khách du lịch để lặn ngắm san hô”, ông Danh chia sẻ thêm.

Như vậy, sau lệnh cấm của UBND tỉnh Bình Định, có thể nói, các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và các chủ nhà hàng nổi đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh. Còn tại các phường Nhơn Bình, Đống Đa vẫn còn 3 nhà hàng nổi là Bè Sông, Ngọc Châu và Sơn Tùng ngang nhiên hoạt động, bất chấp lệnh cấm. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại không có biện pháp đủ mạnh để xử lý các nhà hàng này.

Từ thực tế trên, chúng tôi thiết nghĩ, UBND tỉnh Bình Định cần nhanh chóng chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn và các phường Nhơn Bình, Đống Đa quyết liệt xử lý, yêu cầu các nhà hàng nổi Bè Sông, Ngọc Châu, Sơn Tùng dừng hoạt động, đảm bảo sự công bằng và tính nghiêm minh của pháp luật. Tránh tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”, gây bức xúc trong dư luận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Triệt phá đường dây mua bán pháo nổ xuyên quốc gia, thu giữ hơn 225kg

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện nhiều hội, nhóm đăng tải, chia sẻ các hình ảnh thể hiện giao dịch mua bán pháo nổ trái phép với đủ các chủng loại, kích thước, màu sắc từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn các tỉnh: Tây Ninh, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Thanh Hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.