Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Quyết tâm xóa bỏ tảo hôn

Thành Nhân - Tố Niên - 20:40, 21/04/2020

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định không xảy ra hôn nhân cận huyết thống (HNCHT), tình trạng tảo hôn cũng có chiều hướng giảm. Chuyển biến tích cực trên cho thấy, nhận thức về hôn nhân, sức khỏe của người dân vùng DTTS ngày càng tiến bộ. Song để đẩy lùi bền vững nạn tảo hôn còn nhiều khó khăn phải giải quyết.

Bình Định: Quyết tâm xóa bỏ tảo hôn

Tích cực tuyên truyền tại điểm nóng

Toàn tỉnh Bình Định có 15 xã khu vực III được lựa chọn để đẩy mạnh thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” (gọi tắt là Đề án). Trong đó, huyện Vân Canh có 4 xã, là Canh Hòa, Canh Hiệp, Canh Liên và Canh Thuận. Từ việc triển khai Đề án đã cho những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Ông Đinh Văn Hải, Trưởng làng Chồm, xã Canh Liên (Vân Canh) chia sẻ: Qua tăng cường tuyên truyền, hầu hết người dân đều hiểu, tác hại của việc tảo hôn. Từ đó, khuyên con cháu không nên yêu sớm, tập trung học hành, nên tỷ lệ tảo hôn giảm hẳn. Từ năm 2016 đến nay, trong làng chỉ có vài trường hợp tảo hôn.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, năm 2015, toàn huyện Vân Canh có 2.406 trường hợp tảo hôn. Nhờ nỗ lực tuyên truyền, năm 2018 toàn huyện chỉ còn 20 trường hợp, đầu năm 2019 còn 14 trường hợp.

Cùng với Vân Canh, trước đây, huyện Vĩnh Thạnh cũng là một điểm nóng của tảo hôn và HNCHT. Từ khi Ban Dân tộc triển khai Đề án, một số địa phương trên địa bàn huyện giữ được thành tích 4 năm liên tục (2016 - 2019) không vi phạm như thị trấn Vĩnh Thạnh, hoặc vi phạm rất ít như xã Vĩnh Hảo có 2 trường hợp, xã Vĩnh Thịnh có 3 trường hợp.

Quyết tâm xóa bỏ

Ông Đinh Văn Lung, Phó Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Bình Định cho biết, việc triển khai Đề án đã góp phần giảm sâu tình trạng tảo hôn trên địa bàn. Nếu từ năm 2015 trở về trước, trên địa bàn tỉnh ghi nhận hơn 6.370 trường hợp tảo hôn, thì trong khoảng 4 năm trở lại đây (2016 - 2019) chỉ có 253 trường hợp.

Bên cạnh việc giảm về số lượng theo từng năm, mức độ vi phạm tảo hôn cũng giảm, số trường hợp cả vợ và chồng đều chưa đủ tuổi ngày càng ít. Qua thống kê của nhiều địa phương, trường học cho thấy không còn trường hợp tảo hôn ở độ tuổi 13, 14 (cấp THCS) như trước đây mà chủ yếu ở độ tuổi 16, 17 và chưa đủ 18.

Theo ông Lung, tình trạng tảo hôn tuy giảm đáng kể nhưng chưa bền vững, có tính chất đa dạng, nguy cơ cao. Do đó, cần tiếp tục phát huy hiệu quả của nhiều giải pháp đồng bộ. Cụ thể là đẩy mạnh đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS; tăng cường tuyên truyền cho thanh - thiếu niên, gia đình thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Chính quyền địa phương phải kiên quyết trong xử lý, ngăn chặn; mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành, có trách nhiệm hướng dẫn, vận động bà con, đồng bào thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc. Đồng thời, thu hút, tập hợp vị thành niên vào các tổ chức hội, đoàn thể, các hình thức vui chơi, sinh hoạt văn hóa lành mạnh…

Tin cùng chuyên mục
Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Phát hành báo chí đến vùng đồng bào DTTS ở Bình Định: Thấy gì qua một đợt kiểm tra?

Mới đây, Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương về việc thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 45) về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2019 - 2021, tại tỉnh Bình Định. Kết quả kiểm tra cho thấy, việc thực hiện cấp phát báo vẫn chưa đủ và đúng số lượng.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.