Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Lãng phí nhiều khu tái định cư tiền tỷ

PV - 10:35, 23/04/2019

Trong khi nhiều người dân địa phương thiếu đất ở trầm trọng thì không ít khu tái định cư (TĐC) với diện tích hàng chục ha đã được đầu tư lại không có người ở. Nghịch lý trên đã và đang diễn ra ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định gần 10 năm nay.

Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân. Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân.

Khu TĐC chỉ để vật liệu, rác thải

Nhằm TĐC cho những hộ dân tại xã Cát Hải (Phù Cát) bị thu hồi đất, năm 2010, tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng 2 khu TĐC trên địa bàn xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 24ha. Theo đó, khu TĐC tọa lạc tại thôn Phương Phi có diện tích 10ha và khu TĐC Phú Hậu có diện tích 14ha.

Tuy nhiên gần 10 năm qua, các khu TĐC này vẫn gần như chỉ có lác đác vài người sinh sống. Có mặt tại khu vực này, phóng viên quan sát, hiện mới chỉ có khoảng 10 hộ xây dựng nhà ở tại 2 khu TĐC. Phần diện tích còn lại, được người dân tận dụng tập kết cát, nguyên vật liệu xây dựng. Không những vậy, người dân sống quanh khu TĐC còn lén lút mang các loại rác thải sinh hoạt, xác súc vật chết... đổ vào.

Do rất ít người ở nên cơ sở hạ tầng các khu TĐC xã Cát Tiến bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều xe chở vật liệu xây dựng ra vào hằng ngày nên mặt đường bê tông được xây dựng trước đây giờ chỉ còn trơ đất cát, lỗ chỗ ổ gà, ổ voi. Hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch, đường ống nước thải... bị bỏ hoang lâu ngày cũng bắt đầu rò rỉ. Chưa hết, các hố ga thuộc hệ thống thu gom, thoát nước thải cũng bị hư hỏng, bể nát.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu chia sẻ: Cả chục năm nay, tôi có thấy ai vào đây xây nhà đâu. Thay vào đó, mỗi ngày, tôi thấy hàng chục xe tải ra vào tấp nập, bụi bay mù mịt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống trong khu vực và mất an toàn giao thông. “Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”, bà Thanh tỏ vẻ tiếc nuối.

Không chỉ có 2 khu TĐC trên rơi vào cảnh vắng vẻ mà tại huyện Phù Cát còn có khu TĐC Hòa Hội ở xã Cát Hanh cũng đang trong tình trạng tương tự. Khu TĐC này được xây dựng để phục vụ nhu cầu định cư của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội. Thế nhưng hiện nay mới chỉ lưa thưa vài hộ vào xây dựng nhà ở. Quỹ đất rộng hàng ngàn mét vuông được người dân địa phương làm nơi chăn thả gia súc. Một người dân sống gần khu TĐC Hòa Hội chia sẻ: Nhiều người thì không có đất dựng nhà, còn ở đây thì đất đai bạt ngàn, điện nước đầy đủ vậy mà không ai đến ở.

Thiếu đồng bộ

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết, việc Nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng các khu TĐC phục vụ việc phát triển kinh tế-xã hội là cần thiết. Thế nhưng, qua nhiều năm chưa đưa vào khai thác, sử dụng là lãng phí.

Tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân địa phương thường nhắc đi nhắc lại câu hỏi “bao giờ các khu TĐC mới được định cư”. Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ các khu TĐC rơi vào tình trạng “vườn không, nhà trống” là bởi người dân không mặn mà trong việc chuyển tới ở. Đặc biệt, 2 khu TĐC tại xã Cát Tiến phục vụ định cư cho người dân xã Cát Hải bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu du lịch - khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Nhưng đến nay, dự án Vĩnh Hội chưa triển khai nên những hộ dân bị ảnh hưởng tiếp tục ở lại địa phương. “Không chỉ lãng phí đất, nhiều người dân lợi dụng 2 khu TĐC còn trống nên lén lút mang các loại rác thải vứt khắp nơi, khiến địa phương khó khăn trong việc xử lý, dọn dẹp rác. Địa phương mong các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án sử dụng hiệu quả các khu TĐC”, bà Tâm chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính khiến các khu TĐC còn trống, một phần là do các dự án triển khai chậm nên người dân trong vùng bị giải tỏa vẫn chưa đi. Nguyên nhân nữa là các khu TĐC thường xa nơi ở cũ, không thuận lợi cho công việc của người dân. “Nhà nước mới tính tới phương án bảo đảm người dân có chỗ ở, chứ chưa hỗ trợ chuyển đổi việc làm khi đến nơi ở mới nên người dân còn e ngại”, ông Nguyễn Văn Năng, một người dân ở xã Cát Tiến cho hay.

Có thể thấy, việc các khu TĐC được đầu tư xây dựng với số tiền lớn nhưng chưa sử dụng đúng mục đích là rất lãng phí. Bao giờ người dân định cư tại các khu TĐC là câu hỏi đang đặt ra mà ngành chức năng từ huyện đến tỉnh Bình Định cần trả lời dư luận thời gian tới.

Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu

LÊ PHƯƠNG

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.