Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Bình Định: Lãng phí nhiều khu tái định cư tiền tỷ

PV - 10:35, 23/04/2019

Trong khi nhiều người dân địa phương thiếu đất ở trầm trọng thì không ít khu tái định cư (TĐC) với diện tích hàng chục ha đã được đầu tư lại không có người ở. Nghịch lý trên đã và đang diễn ra ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định gần 10 năm nay.

Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân. Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân.

Khu TĐC chỉ để vật liệu, rác thải

Nhằm TĐC cho những hộ dân tại xã Cát Hải (Phù Cát) bị thu hồi đất, năm 2010, tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng 2 khu TĐC trên địa bàn xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 24ha. Theo đó, khu TĐC tọa lạc tại thôn Phương Phi có diện tích 10ha và khu TĐC Phú Hậu có diện tích 14ha.

Tuy nhiên gần 10 năm qua, các khu TĐC này vẫn gần như chỉ có lác đác vài người sinh sống. Có mặt tại khu vực này, phóng viên quan sát, hiện mới chỉ có khoảng 10 hộ xây dựng nhà ở tại 2 khu TĐC. Phần diện tích còn lại, được người dân tận dụng tập kết cát, nguyên vật liệu xây dựng. Không những vậy, người dân sống quanh khu TĐC còn lén lút mang các loại rác thải sinh hoạt, xác súc vật chết... đổ vào.

Do rất ít người ở nên cơ sở hạ tầng các khu TĐC xã Cát Tiến bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều xe chở vật liệu xây dựng ra vào hằng ngày nên mặt đường bê tông được xây dựng trước đây giờ chỉ còn trơ đất cát, lỗ chỗ ổ gà, ổ voi. Hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch, đường ống nước thải... bị bỏ hoang lâu ngày cũng bắt đầu rò rỉ. Chưa hết, các hố ga thuộc hệ thống thu gom, thoát nước thải cũng bị hư hỏng, bể nát.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu chia sẻ: Cả chục năm nay, tôi có thấy ai vào đây xây nhà đâu. Thay vào đó, mỗi ngày, tôi thấy hàng chục xe tải ra vào tấp nập, bụi bay mù mịt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống trong khu vực và mất an toàn giao thông. “Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”, bà Thanh tỏ vẻ tiếc nuối.

Không chỉ có 2 khu TĐC trên rơi vào cảnh vắng vẻ mà tại huyện Phù Cát còn có khu TĐC Hòa Hội ở xã Cát Hanh cũng đang trong tình trạng tương tự. Khu TĐC này được xây dựng để phục vụ nhu cầu định cư của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội. Thế nhưng hiện nay mới chỉ lưa thưa vài hộ vào xây dựng nhà ở. Quỹ đất rộng hàng ngàn mét vuông được người dân địa phương làm nơi chăn thả gia súc. Một người dân sống gần khu TĐC Hòa Hội chia sẻ: Nhiều người thì không có đất dựng nhà, còn ở đây thì đất đai bạt ngàn, điện nước đầy đủ vậy mà không ai đến ở.

Thiếu đồng bộ

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết, việc Nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng các khu TĐC phục vụ việc phát triển kinh tế-xã hội là cần thiết. Thế nhưng, qua nhiều năm chưa đưa vào khai thác, sử dụng là lãng phí.

Tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân địa phương thường nhắc đi nhắc lại câu hỏi “bao giờ các khu TĐC mới được định cư”. Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ các khu TĐC rơi vào tình trạng “vườn không, nhà trống” là bởi người dân không mặn mà trong việc chuyển tới ở. Đặc biệt, 2 khu TĐC tại xã Cát Tiến phục vụ định cư cho người dân xã Cát Hải bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu du lịch - khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Nhưng đến nay, dự án Vĩnh Hội chưa triển khai nên những hộ dân bị ảnh hưởng tiếp tục ở lại địa phương. “Không chỉ lãng phí đất, nhiều người dân lợi dụng 2 khu TĐC còn trống nên lén lút mang các loại rác thải vứt khắp nơi, khiến địa phương khó khăn trong việc xử lý, dọn dẹp rác. Địa phương mong các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án sử dụng hiệu quả các khu TĐC”, bà Tâm chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính khiến các khu TĐC còn trống, một phần là do các dự án triển khai chậm nên người dân trong vùng bị giải tỏa vẫn chưa đi. Nguyên nhân nữa là các khu TĐC thường xa nơi ở cũ, không thuận lợi cho công việc của người dân. “Nhà nước mới tính tới phương án bảo đảm người dân có chỗ ở, chứ chưa hỗ trợ chuyển đổi việc làm khi đến nơi ở mới nên người dân còn e ngại”, ông Nguyễn Văn Năng, một người dân ở xã Cát Tiến cho hay.

Có thể thấy, việc các khu TĐC được đầu tư xây dựng với số tiền lớn nhưng chưa sử dụng đúng mục đích là rất lãng phí. Bao giờ người dân định cư tại các khu TĐC là câu hỏi đang đặt ra mà ngành chức năng từ huyện đến tỉnh Bình Định cần trả lời dư luận thời gian tới.

Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Lào Cai: Hàng chục hộ đồng bào dân tộc Giáy khốn khổ vì ở trên đất quy hoạch

Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 26 phút trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 33 phút trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 3 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.