Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Lãng phí nhiều khu tái định cư tiền tỷ

PV - 10:35, 23/04/2019

Trong khi nhiều người dân địa phương thiếu đất ở trầm trọng thì không ít khu tái định cư (TĐC) với diện tích hàng chục ha đã được đầu tư lại không có người ở. Nghịch lý trên đã và đang diễn ra ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định gần 10 năm nay.

Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân. Khu TĐC Phú Hội trở thành nơi đổ rác của người dân.

Khu TĐC chỉ để vật liệu, rác thải

Nhằm TĐC cho những hộ dân tại xã Cát Hải (Phù Cát) bị thu hồi đất, năm 2010, tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng 2 khu TĐC trên địa bàn xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) với tổng diện tích 24ha. Theo đó, khu TĐC tọa lạc tại thôn Phương Phi có diện tích 10ha và khu TĐC Phú Hậu có diện tích 14ha.

Tuy nhiên gần 10 năm qua, các khu TĐC này vẫn gần như chỉ có lác đác vài người sinh sống. Có mặt tại khu vực này, phóng viên quan sát, hiện mới chỉ có khoảng 10 hộ xây dựng nhà ở tại 2 khu TĐC. Phần diện tích còn lại, được người dân tận dụng tập kết cát, nguyên vật liệu xây dựng. Không những vậy, người dân sống quanh khu TĐC còn lén lút mang các loại rác thải sinh hoạt, xác súc vật chết... đổ vào.

Do rất ít người ở nên cơ sở hạ tầng các khu TĐC xã Cát Tiến bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều xe chở vật liệu xây dựng ra vào hằng ngày nên mặt đường bê tông được xây dựng trước đây giờ chỉ còn trơ đất cát, lỗ chỗ ổ gà, ổ voi. Hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch, đường ống nước thải... bị bỏ hoang lâu ngày cũng bắt đầu rò rỉ. Chưa hết, các hố ga thuộc hệ thống thu gom, thoát nước thải cũng bị hư hỏng, bể nát.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu chia sẻ: Cả chục năm nay, tôi có thấy ai vào đây xây nhà đâu. Thay vào đó, mỗi ngày, tôi thấy hàng chục xe tải ra vào tấp nập, bụi bay mù mịt gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống trong khu vực và mất an toàn giao thông. “Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”, bà Thanh tỏ vẻ tiếc nuối.

Không chỉ có 2 khu TĐC trên rơi vào cảnh vắng vẻ mà tại huyện Phù Cát còn có khu TĐC Hòa Hội ở xã Cát Hanh cũng đang trong tình trạng tương tự. Khu TĐC này được xây dựng để phục vụ nhu cầu định cư của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội. Thế nhưng hiện nay mới chỉ lưa thưa vài hộ vào xây dựng nhà ở. Quỹ đất rộng hàng ngàn mét vuông được người dân địa phương làm nơi chăn thả gia súc. Một người dân sống gần khu TĐC Hòa Hội chia sẻ: Nhiều người thì không có đất dựng nhà, còn ở đây thì đất đai bạt ngàn, điện nước đầy đủ vậy mà không ai đến ở.

Thiếu đồng bộ

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến cho biết, việc Nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng các khu TĐC phục vụ việc phát triển kinh tế-xã hội là cần thiết. Thế nhưng, qua nhiều năm chưa đưa vào khai thác, sử dụng là lãng phí.

Tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân địa phương thường nhắc đi nhắc lại câu hỏi “bao giờ các khu TĐC mới được định cư”. Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ các khu TĐC rơi vào tình trạng “vườn không, nhà trống” là bởi người dân không mặn mà trong việc chuyển tới ở. Đặc biệt, 2 khu TĐC tại xã Cát Tiến phục vụ định cư cho người dân xã Cát Hải bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu du lịch - khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Nhưng đến nay, dự án Vĩnh Hội chưa triển khai nên những hộ dân bị ảnh hưởng tiếp tục ở lại địa phương. “Không chỉ lãng phí đất, nhiều người dân lợi dụng 2 khu TĐC còn trống nên lén lút mang các loại rác thải vứt khắp nơi, khiến địa phương khó khăn trong việc xử lý, dọn dẹp rác. Địa phương mong các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án sử dụng hiệu quả các khu TĐC”, bà Tâm chia sẻ thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chính khiến các khu TĐC còn trống, một phần là do các dự án triển khai chậm nên người dân trong vùng bị giải tỏa vẫn chưa đi. Nguyên nhân nữa là các khu TĐC thường xa nơi ở cũ, không thuận lợi cho công việc của người dân. “Nhà nước mới tính tới phương án bảo đảm người dân có chỗ ở, chứ chưa hỗ trợ chuyển đổi việc làm khi đến nơi ở mới nên người dân còn e ngại”, ông Nguyễn Văn Năng, một người dân ở xã Cát Tiến cho hay.

Có thể thấy, việc các khu TĐC được đầu tư xây dựng với số tiền lớn nhưng chưa sử dụng đúng mục đích là rất lãng phí. Bao giờ người dân định cư tại các khu TĐC là câu hỏi đang đặt ra mà ngành chức năng từ huyện đến tỉnh Bình Định cần trả lời dư luận thời gian tới.

Trước kia, khu này là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”.

Bà Nguyễn Thị Thanh, trú thôn Phú Hậu

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 3 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.