Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Các dự án bất động sản ảnh hưởng sinh kế người dân

PV - 10:11, 01/03/2019

Thời gian gần đây, hàng loạt các dự án đầu tư bất động sản có nguồn gốc từ đất trồng lúa mọc lên như nấm trên địa bàn thị xã An Nhơn (Bình Định). Trong đó, một số dự án chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chưa được kiểm tra, thẩm định nhưng chủ đầu tư đã rao bán đất nền dưới chiêu thức huy động góp vốn, đặt cọc, giữ chỗ.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Nam Phát triển khai đầu tư dự án Khu đô thị Bắc sông Tân An, tại phường Bình Định, thị xã An Nhơn. Mặc dù, chủ đầu tư chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất nhưng đã rao bán đất nền.

Ruộng của người dân bị thu để làm dự án khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ruộng của người dân bị thu để làm dự án khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2013/NĐ-CP thì chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm, các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai. Theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định trước khi mở bán dự án bất động sản, chủ đầu tư phải có thông báo đến Sở Xây dựng của địa phương nơi đặt dự án và Sở Xây dựng kiểm tra, thẩm định và công nhận dự án đủ điều kiện bán, doanh nghiệp mới được phép bán. Nhưng tất cả các yếu tố trên, Công ty TNHH Nam Phát chưa thực hiện và thực hiện chưa hoàn tất.

Hiện nay, không chỉ có dự án Khu đô thị Bắc sông Tân An mà dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành, phường Đập Đá cũng đang trong tình trạng tương tự. Đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đầu tư Đông Bàn Thành chưa xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã rao bán đất nền, cũng dưới chiêu thức huy động góp vốn từ nhiều tháng trước đó.

Cùng với hai dự án trên, thị xã An Nhơn đang tiến hành san lấp mặt bằng dự án Khu đô thị mới đường Lê Hồng Phong nối dài về phía Đông và dự án Khu dịch vụ-thương mại-dân cư Bắc Cầu Tân An đều nằm ở phường Bình Định.

Điểm chung của 04 dự án này đều có nguồn gốc từ đất trồng lúa, diện tích vượt trên 10ha. Dự án Khu đô thị Bắc sông Tân An gần 14ha có vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng; dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành, phường Đập Đá trên 10ha có vốn đầu tư 721 tỷ đồng; dự án Khu đô thị mới đường Lê Hồng Phong nối dài về phía Đông trên 29ha có vốn đầu tư 85,6 tỷ đồng; dự án Khu dịch vụ-thương mại-dân cư Bắc Cầu Tân An 37ha có 1.400 tỷ đồng.

Các dự án này chỉ bồi thường đất nông nghiệp cho người dân vài chục nghìn đồng/m2 nhưng sau khi san nền lại rao bán với giá hàng chục triệu đồng/m2, khiến người dân bức xúc. Một người dân ở khu vực bị thu hồi ruộng cho hay: “Ruộng mất, chúng tôi không có việc làm, trong khi đó chúng tôi chỉ nhận được số tiền đền bù ít ỏi nên không đủ đầu tư vào việc khác. Cuối cùng chịu thiệt vẫn là người dân”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đào Quý Tiêu, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết: Hồ sơ dự án Khu đô thị Bắc sông Tân An, dự án Khu dân cư Đông Bàn Thành, Sở đang tiến hành thẩm định. Sau khi hoàn thành đầu tư về hạ tầng kỹ thuật, báo cáo lên UBND tỉnh tiến hành lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh mới xem xét tất cả các điều kiện đầy đủ trình Bộ Xây dựng xem xét rồi mới cho phép bán.

Dẫu biết với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, nhu cầu nhà ở tăng cao nên việc phát triển các dự án bất động sản là cần thiết. Thế nhưng, chúng ta không thể đánh đổi quá nhiều để phát triển. Khi tiến hành các dự án bất động sản rất cần tính đến đảm bảo an ninh lương thực và sinh kế cho người dân mất đất. Do đó, thời gian tới đề nghị tỉnh Bình Định vào cuộc giải quyết những vấn đề gây bức xúc dư luận trên.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Tôn vinh “báu vật nhân văn sống” trong văn hóa dân gian

Chiều 18/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phối hợp Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những báu vật nhân văn sống với việc bảo tồn văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam” và chương trình diễn xướng dân gian. Tham dự hội thảo có các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa cùng các nghệ nhân tiêu biểu đến từ các vùng miền trên cả nước.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 6 phút trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng”

Thời sự - PV - 19:17, 18/10/2025
Tổng Bí thư yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng cần đóng vai “nhạc trưởng,” làm gương mẫu mực cho toàn hệ thống văn phòng cấp ủy và văn phòng của cả hệ thống chính trị.
Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Khả năng ảnh hưởng hoạt động tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão Fengshen

Tin tức - Minh nhật - 19:16, 18/10/2025
Do tác động của bão, từ ngày 19/10, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7; vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động rất mạnh.
Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Gió mùa đông bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực đông Bắc Bộ

Tin tức - Minh Nhật - 19:14, 18/10/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (18/10), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Làng của đồng bào dân tộc Lô Lô được vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”

Du lịch - Vũ Mừng - 18:40, 18/10/2025
Thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang vừa được UN Tourism vinh danh là: “Làng du lịch tốt nhất thế giới 2025”. Được gọi tên giữa hàng trăm đề cử là kết quả của nhiều năm ngôi làng nhỏ ở cực Bắc đất nước tự “làm mới” bằng việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống mà không làm mất đi nhịp sống vốn có.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa

Thời sự - PV - 18:23, 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ làm việc với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm, hàng hóa.
Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Hàng nghìn du khách tham dự Ngày hội Cà phê ở Điện Biên

Tin tức - Thúy Hồng - 16:48, 18/10/2025
Sáng 18/10, tại điểm du lịch Đào Viên Sơn, xã Búng Lao, tỉnh Điện Biên, hàng nghìn người đã tham dự "Ngày hội Cà phê gắn với du lịch sinh thái xã Búng Lao, năm 2025".
Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Lần đầu tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày tại xã vùng cao Kỳ Thượng

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:37, 18/10/2025
Tái hiện nghi lễ Then và không gian văn hóa Tày độc đáo, Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày năm 2025 tại xã Kỳ Thượng hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hóa, du lịch mới của Quảng Ninh.
Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thực hiện Tổng kiểm kê tài sản công toàn quốc từ 1/1/2026

Thời sự - PV - 16:31, 18/10/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý tại thời điểm 0 giờ 00 phút ngày 1/1/2026.
5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

5 địa phương sẽ tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2025

Sắc màu 54 - MInh Thu - 16:12, 18/10/2025
Từ ngày 21 đến 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong kỷ nguyên mới”.