Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023

Thanh Nguyên - 12:19, 22/10/2023

Tối 21/10, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội) diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023
Tiết mục hát múa "Dưới quân kỳ Quyết thắng" của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Qua 12 ngày diễn ra liên tục, Hội diễn đã nêu bật hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Công an nhân dân và đậm đặc sắc màu văn hóa các vùng, miền trên cả nước. Tất cả các chương trình, vở diễn đều bám sát chủ đề “Vang mãi khúc quân hành”, chủ đề về lực lượng vũ trang và chiến tranh tranh cách mạng vẫn giữ vai trò chủ đạo; các giá trị nghệ thuật dân gian truyền thống được bảo tồn phát huy; các chủ đề nóng hổi và các thể loại nghệ thuật đặc sắc đã được khai thác khá tốt như: Chủ đề Quốc phòng toàn dân, chủ đề biên cương, biển đảo, chủ đề Học tập làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, các thể loại dân gian, hành khúc, chính quy, hàn lâm, đương đại.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 1
Tiết mục múa "Việt Bắc hùng thiêng" - chuyến du ngoạn vùng biên giới qua sân khấu của Đoàn Văn công Quân khu 1.

Trải qua các ngày thi, với sự tham gia của hơn 1.500 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của 19 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài Quân đội đã mang tới 21 chương trình thuộc loại hình ca, múa, nhạc, sân khấu, thể hiện sinh động đề tài của hội diễn. Nhiều diễn viên hát, múa, nhạc công đã thể hiện rõ đẳng cấp, phô diễn được tài nghệ và kỹ thuật, kỹ xảo điêu luyện, diễn xuất tinh tế, xử lý tác phẩm hợp lý, hiệu quả.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 2
Tiết mục múa “Đời gánh” của Đoàn Văn công Quân khu 3.

Ban Tổ chức đánh giá, tổng thể chất lượng của 21 chương trình khá đồng đều, bảo đảm  đúng nội dung, tiêu chí của Ban Chỉ đạo Hội diễn đề ra. Cùng với sự hiện diện của Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân, Nhà hát kịch Công an nhân dân, Trung tâm Văn hoá nghệ thuật Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc cho thấy một bức tranh nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân với chất lượng chuyên môn cao, tính nghệ thuật, tính chuyên nghiệp, khả năng tìm tòi, sáng tạo là những điểm nổi trội, thể hiện khá rõ nét trong Hội diễn; nhiều tiết mục, chương trình, vở diễn được chuẩn bị công phu, độc đáo, tạo được điểm nhấn, gây ấn tượng sâu sắc, cuốn hút người xem.

Phát biểu bế mạc Hội diễn, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo hội diễn cho biết: Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 đã thành công tốt đẹp; thực sự là hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa chính trị và tinh thần to lớn.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 3

Đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  nhấn mạnh: Hội diễn đã có sự đầu tư công phu của các đoàn nghệ thuật, sự đổi mới sáng tạo, đột phá về phong cách, phương pháp biểu diễn; các tiết mục và chương trình nghệ thuật thật sự là những tinh hoa nghệ thuật được chắt lọc từ hơi thở cuộc sống và thực tiễn hoạt động của đời sống xã hội. Do đó, hầu hết các tác phẩm đều có sức sống mạnh mẽ, cảm xúc sâu sắc, được khán giả đón nhận, yêu mến.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục sáng tạo nên những chương trình, vở diễn có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao phục vụ bộ đội và Nhân dân, góp phần nuôi dưỡng, hình thành, phát triển nhân cách cán bộ, chiến sĩ theo chuẩn mực con người mới Việt Nam XHCN, phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn mới. Sau Hội diễn tiếp tục lan tỏa những giá trị nghệ thuật, xây dựng kế hoạch biểu diễn phục vụ bộ đội và Nhân dân, thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân.

Ghi nhận những cống hiến của các đơn vị, cá nhân tham gia Hội diễn, Ban Tổ chức đã tặng giải chuyên đề cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 21 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu, phối hợp tổ chức và tham gia Hội diễn.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 3

Ban tổ chức đã tặng Huy chương Vàng cho 39 tiết mục, 13 vai diễn, 6 chương trình ca múa nhạc và 2 vở diễn sân khấu xuất sắc; tặng Huy chương Bạc cho 52 tiết mục, 19 vai diễn, 5 chương trình ca múa nhạc và 3 vở diễn có chất lượng cao; tặng 28 giải chuyên đề cho các tiết mục, cá nhân xuất sắc. Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam cũng đã tặng Bằng khen cho 7 dàn nhạc, 15 đội múa và 9 cá nhân xuất sắc trong Hội diễn.

Bế mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 4
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Thượng tướng Trịnh Văn Quyết trao Huy chương Vàng cho các chương trình ca múa nhạc, vở diễn sân khấu xuất sắc.

Bên cạnh đó, Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen cho 7 loại đề tài/23 tiết mục và cá nhân: 8 tiết mục đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 2 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được khán giả yêu thích nhất; 3 sáng tác mới thuộc thể loại hành khúc đạt chất lượng xuất sắc; 4 tiết mục đề tài biển, đảo của Tổ quốc; 1 tiết mục đối ngoại quốc phòng; 5 tiết mục đề tài tình quân dân.

Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 chủ đề “Vang mãi khúc quân hành” diễn ra từ ngày 9 – 21/10 tại Nhà hát Quân đội. Hội diễn thu hút hàng chục ngàn lượt khán giả theo dõi trực tiếp tại Nhà hát Quân đội và các điểm công diễn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 28/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và Nguyễn Chí Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và một số địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ; một số hiệp hội, 23 tập đoàn, tổng công ty của Trung Quốc.
Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương

Thời sự - PV - 13:35, 28/02/2025
Tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương (ngày 24/2) về mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2025 ở mức 8% trở lên, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo và định hướng quản lý tài sản, tiền số ở Việt Nam, sau khi nghe báo cáo của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, các ý kiến phát biểu đóng góp của các đại biểu dự họp, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm kết luận như sau:
Lại chuyện lùm xùm về tiền từ thiện: Nên đặt lòng tốt ở đâu?

Lại chuyện lùm xùm về tiền từ thiện: Nên đặt lòng tốt ở đâu?

Xã hội - Hồng Phúc - 10:35, 28/02/2025
Vài ngày qua, lùm xùm liên quan đến chuyện sao kê số tiền từ thiện hơn 16 tỷ đồng mà nhiều người ủng hộ cho bé Bắp (con trai chị Lê Thị Thu Hòa, SN 1997, quê Ninh Thuận) trong hành trình chữa bệnh ung thư máu với sự đồng hành của Tiktoker Phạm Thoại trở thành tâm điểm chú ý. Một lần nữa chúng ta lại phải tự vấn “Cần làm từ thiện như thế nào?”.
Người lặng lẽ giữ gìn vốn quý của dân tộc

Người lặng lẽ giữ gìn vốn quý của dân tộc

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 10:30, 28/02/2025
Xã Thanh An, huyện Minh Long, Quảng Ngãi không chỉ có Thác Trắng hùng vĩ mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo của người Hrê. Giữa núi rừng ấy có bà Đinh Thị Đơ lặng lẽ gìn giữ từng làn điệu dân ca, tiếng đàn, nghề thủ công cổ truyền. Cả cuộc đời bà gắn bó với văn hóa Hrê bằng niềm say mê bền bỉ và tình yêu sâu nặng.
Lần đầu tiên triển khai Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Lần đầu tiên triển khai Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 10:06, 28/02/2025
Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.
Ươm mầm Kỳ Sơn

Ươm mầm Kỳ Sơn

Phóng sự - Thanh Hải - 09:54, 28/02/2025
Mỗi một lần lên với Kỳ Sơn (Nghệ An), chúng tôi lại cảm nhận thêm một sự thay đổi. Sự thay đổi ấy đến cũng thật nhẹ nhàng. Có khi là những căn nhà cổ được gắn biển tên, có khi là những đường hoa mới trồng, có khi là một cụm tái định cư mới bàn giao cho người dân đến ở… Kỳ Sơn đang đổi thay từ những suy nghĩ, hành động của những con người tâm huyết, trách nhiệm, trong một dự án mang khát vọng lớn lao - “Ươm mầm Kỳ Sơn”.
Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười

Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 28/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Các làng Chăm rộn ràng đón Ramưwan. Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười. Cống hiến hết mình cho y học cổ truyền. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Truyền thuyết về dấu chân ông Khổng Lồ

Truyền thuyết về dấu chân ông Khổng Lồ

Du lịch - Trần Đình Quang -Xuân Thịnh - 09:37, 28/02/2025
Tôi sinh ra và lớn lên bên cửa biển Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, nên những năm tháng tuổi thơ của tôi luôn gắn liền với những câu chuyện dân gian do cha tôi kể lại. Một chiều Hè, tôi cùng ông ra thắng cảnh Hầm Rượu – nơi có dấu vết bàn chân ông Khổng Lồ và đôi đũa bếp. Tại đây, ông lại kể cho tôi nghe một câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.
Bác sĩ Hoàng Thế Hiệu – Trái tim thầy thuốc giữa non cao

Bác sĩ Hoàng Thế Hiệu – Trái tim thầy thuốc giữa non cao

Sức khỏe - Quỳnh Lưu - 09:33, 28/02/2025
Được sự giới thiệu của đồng chí Vương Thị Chung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc, tôi tìm đến trò chuyện, tìm hiểu về công việc của bác sĩ Hoàng Thế Hiệu, dân tộc Tày, Trưởng trạm Y tế xã Tả Lủng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
“Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non vùng DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ”

“Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non vùng DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ”

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 09:31, 28/02/2025
Ngày 27/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non vùng DTTS dựa trên cơ sở tiếng mẹ đẻ” năm học 2024 - 2025.
Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười

Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười

Media - BDT - 08:00, 28/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 28/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Các làng Chăm rộn ràng đón Ramưwan. Báu vật xanh của Đồng Tháp Mười. Cống hiến hết mình cho y học cổ truyền. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu

Lễ mừng lúa mới của người Cơ Tu

Media - BDT - 22:19, 27/02/2025
Từ xưa đến nay, đồng bào dân tộc Cơ Tu gắn bó với nương rẫy. Do sống chủ yếu ở núi rừng, khiến việc canh tác nông nghiệp gặp khó khăn, nên người Cơ Tu luôn mong ước mùa màng tươi tốt, lúa trĩu hạt, bắp đầy kho. Vì thế, sau khi thu hoạch lúa, đồng bào tổ chức lễ mừng lúa mới, kết thúc một chu kỳ trồng trọt để bước vào một vụ mùa mới.