Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023

Thanh Nguyên - 12:19, 10/10/2023

Tối 9/10, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương tổ chức khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 với chủ đề “Vang mãi khúc quân hành”.

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023
Tiết mục hát múa “Vì nhân dân quên mình” mở màn lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, khán giả được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật ý nghĩa, đặc sắc về đề tài quốc phòng toàn dân, với sự tham gia biểu diễn của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên như: Liên khúc “Lời thề trước bình minh-Phất cờ Nam tiến-Vì nhân dân quên mình”, “Láđỏ”, “Tiếng đàn Ta lư”, “Chiều biên giới”, “Lời ca nâng bước quân hành”…, đan xen trong chương trình là những video phỏng vấn các nghệ sĩ tên tuổi về những bài hát “đi cùng năm tháng” luôn được nhiều thế hệ quan tâm, yêu thích.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động văn học, nghệ thuật trong quân đội đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế. 

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 1
Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu khai mạc Hội diễn.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết tin tưởng: “Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của các đơn vị tham gia hội diễn, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao, sự công tâm, khách quan của Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật, Hội diễn sẽ thành công tốt đẹp. Khúc hát quân hành sẽ tiếp tục ngân xa, vang mãi, thôi thúc con tim khối óc của mỗi chúng ta”.

Hội diễn được tổ chức với quy mô lớn. Ngoài sự tham gia của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp quân đội, còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật thuộc Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Thái Nguyên, nâng số đoàn tham gia Hội diễn lên 22 đoàn, đến từ 19 đơn vị nghệ thuật, 1.500 nghệ sĩ, diễn viên.

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 2
Màn hát múa tập thể “Lời thề lúc bình minh”.

Với các loại hình nghệ thuật: Ca, múa, nhạc và sân khấu, nội dung các tiết mục tham gia Hội diễn ca ngợi truyền thống cách mạng; tình yêu quê hương, đất nước; Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Hội diễn là một trong những hoạt động trọng điểm hướng tới chào mừng 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2024); 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; khẳng định thành tựu văn học nghệ thuật cách mạng và vị thế, vai trò của hoạt động biểu diễn nghệ thuật đối với đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT và toàn xã hội; nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; động viên, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy tài năng sáng tạo nghệ thuật.

Khai mạc Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 3
Các tiết mục trong Hội diễn chủ yếu ca ngợi truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật của Quân đội, Công an và các Đoàn nghệ thuật ngoài lực lượng vũ trang giao lưu, quảng bá các tác phẩm xuất sắc và thể hiện những tài năng mới trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, góp phần vào kho tàng nghệ thuật của đất nước.

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp về đề tài Quốc phòng toàn dân năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến hết ngày 21-10-2023 tại Nhà hát Quân đội. Trong thời gian diễn ra Hội diễn, các đoàn sẽ có các buổi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội tại 13 điểm trong thời gian từ ngày 13-16/10/2023.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.