Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất chấp quy định pháp luật, nhiều người dân vùng cao vẫn trồng cây thuốc phiện

Minh Nhật - 08:42, 28/03/2024

Thời gian qua, lực lượng chức năng các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La....liên tục phát hiện nhiều trường hợp người dân trồng trái phép hàng chục nghìn cây thuốc phiện trên địa bàn. Có đối tượng còn bất chấp pháp luật ngang nhiên trồng cây thuốc phiện trong vườn nhà ở ngay khu phố thị.


Đối tượng Giàng Thị Say cùng số cây thuốc phiện bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Giàng Thị Say cùng số cây thuốc phiện bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Mới đây nhất, ngày 26/3 tại Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng trồng gần 800 cây thuốc phiện trong vườn nhà.

Cụ thể, Công an huyện Si Ma Cai phối hợp với công an xã Lùng Thẩn đã phát hiện, tại khu vườn gia đình nhà bà Giàng Thị Say có dấu hiệu nghi vấn trồng cây thuốc phiện. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản bắt quả tang đối với Giàng Thị Say về hành vi trồng cây thuốc phiện. 

Qua kiểm đếm, có 799 cây, trong đó 42 cây đã bị nhổ lên có hiện tượng khô héo, 11 cây bị mất phần ngọn, số cây này có chiều cao từ 10cm đến 145cm, nhiều cây đã ra hoa và quả được lấy nhựa. Đối tượng Say khai nhận, đã sử dụng hạt thuốc phiện để gieo trồng xen lẫn với cải mèo trên đất vườn của gia đình. Mục đích trồng là để lấy nhựa từ quả thuốc phiện tươi để làm thuốc. Lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số cây trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó ngày 14/3, Công an phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) tiến hành kiểm tra tại vườn cạnh nhà ông Má A Páo (SN 1942, trú ở tổ 2). Qua đó, phát hiện ông Páo đang trồng các cây thực vật có thân lá, quả màu xanh, hoa màu tím ở mảnh vườn. Qua kiểm đếm, có 753 cây đủ cả rễ, thân, lá (có cây đã ra hoa, quả; có cây chưa ra hoa).

Đối tượng Má A Páo và số cây thuốc phiện bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Đối tượng Má A Páo và số cây thuốc phiện bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Ông Má A Páo sau đó đã khai nhận số thực vật trên, là cây thuốc phiện do mình trồng từ khoảng tháng 9/2023. Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội đối với Má A Páo về hành vi trồng cây thuốc phiện. Đồng thời, thu giữ số cây này để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại tỉnh Cao Bằng, ngày 19/3, Công an huyện Bảo Lâm đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Phùng Văn Ton (SN 1974, trú tại Bản Búng, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm) về tội danh sản xuất trái phép chất ma túy.

Phùng Văn Ton đã trồng 23 cây thuốc phiện rồi sản xuất trái phép chất ma túy. Ảnh: Công an Cao Bằng.
Phùng Văn Ton đã trồng 23 cây thuốc phiện rồi sản xuất trái phép chất ma túy. Ảnh: Công an Cao Bằng.

Vật chứng thu giữ gồm 23 cây thuốc phiện đều đã ra quả, tất cả các quả đều bị khứa lấy nhựa và 0,59 gam nhựa thuốc phiện, một số vật dụng phục vụ việc tinh chế nhựa cây thuốc phiện.

Tại tỉnh Lai Châu, đầu tháng 3, sau 4 giờ leo núi, lực lượng chức năng tại Lai Châu đã bắt quả tang Lỳ Khừ Nu (SN 1957), trú tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè đã trồng hơn 3.000 cây thuốc phiện ở khu vực rừng sâu, heo hút, với mục đích lấy nhựa cây để sử dụng, nếu được nhiều sẽ bán.

Lực lượng chức năng tại Lai Châu đã bắt quả tang một đối tượng trồng hơn 3.000 cây thuốc phiện ở khu vực rừng sâu. Ảnh: Công an Lai Châu
Lực lượng chức năng tại Lai Châu đã bắt quả tang một đối tượng trồng hơn 3.000 cây thuốc phiện ở khu vực rừng sâu. Ảnh: Công an Lai Châu

Tại tỉnh Điện Biên, lực lượng chức năng tại tỉnh Điện Biên vừa phát hiện 600 cây thuốc phiện đang ra hoa do đối tượng được xác định là Hờ Thị La (SN 1977), trú tại bản Huổi Po, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ. Qua kiểm đếm sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện trong đám nương diện tích khoảng 30m2, có khoảng 600 cây thuốc phiện đang thời kỳ ra hoa được trồng xen lẫn với rau cải.

Tại khu lán nương thuộc bản Nậm Đắc, xã Pú Đao của gia đình Mua A Páo (SN 1971), lực lượng chức năng đã triển khai kiểm tra, phát hiện 4 thửa ruộng trồng cây màu xanh nghi là cây thuốc phiện đã có hoa và quả, với tổng số 1.950 cây. Tại bản Nậm Đắc, xã Pú Đao, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản, phá nhổ 60 cây thuốc phiện đang có hoa và quả tại lán nương của gia đình anh Mùa A Thề (SN 1964).

Đối tượng Hờ Thị La khi bị phát hiện.
Đối tượng Hờ Thị La khi bị phát hiện.

Đặc biệt trước đó, khoảng 12h45 ngày 22/2, Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Công an TP. Lai Châu phát hiện tại 1 ngôi nhà thuộc tổ 24, phường Đông Phong, TP. Lai Châu có trồng 3 luống cây thuốc phiện có tổng số 1.347 cây.

Cơ quan CSĐT cũng triệu tập Trần Minh Quyết là người thuê ngôi nhà trên đến làm việc. Tại cơ quan Công an, Quyết khai nhận đã mua hạt giống cây thuốc phiện trên mạng về gieo nhằm mục đích lấy cây và quả ngâm rượu.

Trần Minh Quyết tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Lai Châu
Trần Minh Quyết tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Lai Châu

Công an tỉnh Lai Châu vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Minh Quyết (SN 1991) trú tại Thôn Tiền, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình về hành vi trồng cây thuốc phiện trái phép.

Người dân vùng cao trồng cây thuốc phiện tại nhà để sử dụng, xử lý thế nào?

Theo Luật sư Lê Hoàng Phúc An, Hệ thống dịch vụ pháp lý toàn quốc Luật sư cho biết: Khi Nhà nước ban hành pháp luật, thì mọi người dân không phân biệt là người hiểu biết hay không hiểu biết đều phải có nghĩa vụ tìm hiểu để tuân thủ.

Tuy nhiên, khi đã có hành vi vi phạm, việc xử lý sẽ được cơ quan chức năng xem xét đánh giá. Nếu người hiểu biết pháp luật, biết rõ hành vi là sai trái, vi phạm pháp luật mà vẫn thực hiện thì được đánh giá là cố ý và cần bị xử lý nghiêm.

Còn đối với người do điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không thể tìm hiểu quy định pháp luật (người dân sống ở khu vực miền núi vùng sâu, vùng xa), thì có thể được xem xét về nguyên nhân thực hiện hành vi để giảm tính chất mức độ vi phạm. Và trong xử lý sẽ đề cao tính tuyên truyền, giáo dục hơn so với người hiểu biết pháp luật, nhưng cố tình thực hiện hành vi.

Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu kiểm đếm số cây thuốc phiện. Ảnh: Công an Lai Châu
Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu kiểm đếm số cây thuốc phiện. Ảnh: Công an Lai Châu

 Cây thuốc phiện là khởi nguồn của ma túy, nhựa của cây thuốc phiện là tiền chất mà những người phạm tội sử dụng để sản xuất chất ra các chất ma túy. Do vậy, việc trồng cây thuốc phiện là hoạt động khởi nguồn của chuỗi sản xuất, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đây là những hành vi được xác định là tội phạm nguy hiểm. Mọi người dân đều biết, tệ nạn ma túy gây ra những hệ lụy rất lớn đối với xã hội, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của giống nòi, hủy hoại tương lai của thế hệ trẻ, gieo rắc "cái chết trắng", khiến cho nhiều gia đình rơi vào cảnh "tan cửa nát nhà"...

Hành vi trồng trái phép các loại cây có chứa chất ma túy, như cây thuốc phiện là vi phạm Ðiều 5 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Ðiều 247, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và các quy định liên quan. Cụ thể, người trồng cây thuốc phiện có thể bị phạt đến 7 năm tù nếu trồng với số lượng 3.000 cây trở lên; tái phạm nguy hiểm;... Trường hợp người vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì có thể bị phạt đến 10 triệu đồng và phạt 20 triệu đồng đối với tổ chức theo Ðiều 23 Nghị định 144/2021/NÐ-CP. Nếu là người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam…

Pháp luật sinh ra để bảo vệ những lợi ích chung của xã hội, đảm bảo sự an toàn và phát triển của đất nước. Mỗi người dân cần nâng cao hiểu biết về tác hại của việc trồng, sử dụng cây thuốc phiện, biết được các chế tài nghiêm khắc của pháp luật dành cho hành vi này để từ đó không trồng loại cây này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Bắt tạm giam Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Phú Yên: Bắt tạm giam Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Kim Quyên (SN 1978), Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương miền Trung (trụ sở tại 261 Nguyễn Tất Thành, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Tin nổi bật trang chủ
Truyền thông Lào khẳng định những cống hiến vĩ đại cho dân tộc, nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Truyền thông Lào khẳng định những cống hiến vĩ đại cho dân tộc, nhân loại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - Minh Nhật - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), báo Pathet Lao và ấn phẩm điện tử của hãng Thông tấn xã Lào số ra ngày 15/5 đã đăng bài xã luận “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”.
Đại sứ Ấn Độ cảm động khi chứng kiến người dân Việt Nam tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật

Đại sứ Ấn Độ cảm động khi chứng kiến người dân Việt Nam tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 3 giờ trước
Theo thống kê sơ bộ cho thấy, đã có khoảng 1,8 triệu người Việt đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong những ngày ở TP. Hồ Chí Minh; 125.000 người đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong 4 ngày ở núi Bà Đen (Tây Ninh). Còn tại Hà Nội, lượng người đến chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật quá đông, Ban Tổ chức đã phải mở cửa xuyên đêm để phục vụ nhu cầu của bà con.
Hội thi văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian tại Ninh Thuận

Hội thi văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian tại Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 4 giờ trước
Tối 15/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi Văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Tham gia Hội thi có gần 200 nghệ nhân và diễn viên không chuyên đến từ 9 xã trên địa bàn huyện: Phước Bình, Phước Hòa, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Đại, Phước Chính, Phước Thắng, Phước Thành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều tối 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025

Thời sự - An Yên - 5 giờ trước
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tối 15/5, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Công an; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trọng thể khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành công trình tượng đài "Bác Hồ về thăm quê" tại Nghệ An.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Về thăm quê Bác làng Sen

Về thăm quê Bác làng Sen

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Về thăm quê Bác làng Sen. Làng trồng bí đao khổng lồ ở Bình Định. Quỳnh Sơn - Vẻ đẹp Xứ Lạng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 22:09, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sang thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.