Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa bỏ trồng cây thuốc phiện: Giải pháp căn cơ là tạo sinh kế cho người dân

Thiên Đức - 19:27, 27/06/2022

Trong những năm qua, nhiều vùng hẻo lánh, vùng DTTS vẫn còn tình trạng trồng cây thuốc phiện. Bên cạnh nguyên nhân cố tình vi phạm pháp luật, còn do đời sống của người dân quá khó khăn. Do đó, để vận động người dân xóa bỏ trồng cây thuốc phiện, chúng ta cần quan tâm tạo sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS.

Người dân ở Vân Hồ tròng mận cho thu nhập cao
Người dân ở Vân Hồ trồng mận cho thu nhập cao

Hồi sinh những vùng đất chết

Trước đây, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), từng nổi danh là vùng đất của cây thuốc phiện, với không ít người rơi vào cảnh nghiện ngập... Hôm nay, thay vào cảnh đó là những đồi chè, mận, đào… xanh ngắt, đang mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà.

Chỉ tay về phía những đồi chè xanh ngắt trải dài trên các triền đồi, ông Mùi Văn Hoạt - nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hồ vẫn còn nhớ như in những câu chuyện của nhiều năm trước, hầu hết ở những khu vực này đều là nương thuốc phiện. Từ năm 1990 trở về trước, hầu hết nhà nào cũng trồng cây thuốc phiện. Theo thống kê vào thời điểm đó, trên địa bàn xã Vân Hồ có hơn 300 ha trồng thuốc phiện, rất nhiều người nghiện. An ninh trật tự địa phương luôn trong tình trạng bất ổn, nạn trộm cắp gia súc, gia cầm… hoành hành.

Giờ đây, những câu chuyện đó không còn nữa, nạn nghiện ma túy, trộm cắp đã trở thành quá khứ. Người dân sống đoàn kết, chăm chỉ lao động sản xuất, biết phát huy tiềm năng thế mạnh địa phương trồng chè, trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình. Năm 1993, sau khi thực hiện Nghị quyết 06/NQ/CP về chủ trương xóa bỏ cây thuốc phiện, cùng sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ cây thuốc phiện và định hướng cho người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng chè, trồng cây ăn quả thay thế cho cây thuốc phiện. Từ đó, tình trạng trồng cây thuốc phiện ở Vân Hồ được dứt bỏ.

Cũng như Vân Hồ, xã vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) trước đây cũng là vùng đất của “cái chết trắng”. Thế nhưng, nhờ sự vận động của chính quyền, người dân đã dần từ bỏ cây anh túc. Giờ đây trên những nương đồi Mường Lống là cây chanh leo bạt ngàn.

Không những vậy, từ "vùng đất chết" này, người dân còn trồng nhiều cây đặc sản có giá trị cao như mận tam hoa, đào, khoai sọ, gừng tươi, cùng một số loại cây ăn trái khác cũng được người dân tích cực gieo trồng. Người dân ở Mường Lống còn phát triển diện tích trồng cây cỏ voi - thức ăn cho trâu bò, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Tại bản Mường Lống 1, hiện có 100% số hộ trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, thu nhập bình quân năm/hộ khoảng gần 100 triệu đồng.

Cuộc sống ở Mường Lống ngày càng khởi sắc
Cuộc sống ở Mường Lống ngày càng khởi sắc

Vùng biên đẩy lùi cây anh túc

Từ những minh chứng sống động trên, cho thấy không trồng anh túc đời sống người dân  vẫn khấm khá. Hơn nữa, cộng đồng còn tránh được nhiều tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, chúng ta vẫn phải kiên trì vận động người dân bài trừ trồng cây thuốc phiện.

Mới đây, tại các xã biên giới Khánh Xuân, Xuân Trường huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), lực lượng chức năng đã phát hiện, phá nhổ hơn 8.000 cây thuốc phiện trồng trái phép trong khu vực. Trước đó, từ tin báo của quần chúng Nhân dân, Công an xã Khánh Xuân đã kiểm tra và phát hiện tại một thung lũng ở xóm Lũng Quẩy, xã Khánh Xuân có trồng nhiều cây thuốc phiện đang ra hoa. Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định Phủng Mùi Khé (sinh năm 1980) và Chảo Mùi Nải (sinh năm 1978) cùng trú tại xóm Lũng Quẩy, xã Khánh Xuân đã trồng số cây thuốc phiện nêu trên. Tại cơ quan Công an, Khé và Nải khai nhận đã trồng số cây thuốc phiện này.

Còn tại tỉnh Ðiện Biên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong những năm gần đây, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, trong đó có Bộ đội Biên phòng kiên trì tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ tình trạng trồng, sử dụng cây thuốc phiện.

Trung tá Vũ Ðình Nghi, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Ðiện Biên cho biết: Trước mùa gieo trồng cây thuốc phiện Công an tỉnh Ðiện Biên đã chỉ đạo Công an các huyện chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai lực lượng xuống cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh về công tác phòng, chống ma túy. Ðồng thời, tổ chức cho Nhân dân ký cam kết không trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy; tích cực phát hiện, tố giác những người trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn.

Ðặc biệt là phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, khoanh vùng, nắm tình hình trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy ở các địa bàn; trong đó, tập trung vào những địa bàn có nhiều khả năng, điều kiện trồng và tái trồng cây thuốc phiện, như: Vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, huyện, xã và tại những địa bàn đã từng xảy ra trồng cây thuốc phiện…

Do triển khai đồng bộ các biện pháp, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện đã giảm dần. Trong năm qua, toàn tỉnh Ðiện Biên phát hiện, phá nhổ 811 m2 trồng cây thuốc phiện tại các huyện: Ðiện Biên Ðông, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Ảng. So với năm 2020 diện tích trồng loại cây này giảm 163 m2... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 21:52, 23/10/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 21:28, 23/10/2025
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 23/10/2025
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 21:26, 23/10/2025
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 20:43, 23/10/2025
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 19:41, 23/10/2025
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 19:28, 23/10/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 18:55, 23/10/2025
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 17:18, 23/10/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 17:01, 23/10/2025
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.