Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất cập trong các dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi: Chuyện cũ nói lại (Bài 1)

Thúy Hồng - 17:28, 09/04/2021

Những năm qua, từ các dự án hỗ trợ sản xuất từ các Chương trình 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… đồng bào các DTTS đã phát triển sinh kế thông qua việc hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi và tiếp cận khoa học kỹ thuật,.. Tuy nhiên, một số địa phương do xây dựng kế hoạch, khảo sát thực tế chưa hợp lý; đặc biệt có địa phương cung cấp con giống chưa đảm bảo, không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán sản xuất của bà con, dẫn đến hiệu quả thấp, gây lãng phí nguồn kinh phí hỗ trợ.

Việc hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng cho đồng bào DTTS là rất quan trọng
Việc hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mới có thể phát huy được hiệu quả

Chất lượng con giống kém...

Tháng 5/2018, 40 hộ gia đình của thôn Gò Chu, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi được tham gia dự án sinh kế trồng cây đinh lăng do Ban Phát triển xã Sơn Thành triển khai. Dự án có diện tích 1,6ha, tổng nguồn vốn đầu tư 540 triệu đồng.

Theo dự kiến, dự án thực hiện trong 3 năm. Nhưng mới chỉ sau 2 tháng trồng thì có đến 80% cây giống bị thối gốc chết, những cây còn sống lại không có rễ mà chỉ phát triển nhờ chất kích thích. 

Theo báo cáo của Ban Phát triển xã Sơn Thành, nguyên nhân dẫn đến thất bại của dự án, là do thổ nhưỡng và khí hậu không phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây đinh lăng, cây giống cũng chưa đảm bảo.

Sau khi cây chết, Ban Phát triển xã đã phối hợp với đơn vị cung ứng giống là Công ty Sơn Trung Du và các hộ dân thực hiện dự án, tiến hành cải tạo đất, trồng lại cây giống và lắp đặt hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Báu, cán bộ Văn hóa - Xã hội xã Sơn Thành (nguyên là cán bộ khuyến nông của dự án), cũng như lần trước khi xuống giống một thời gian, cây không phát triển, chết dần rồi chết hoàn toàn.

Tại Bình Phước, vào khoảng tháng 7/2020, người dân đã phản ánh việc bò giống được hỗ trợ từ Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh khi nhận về nuôi đã bị chết. Sau đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước cũng đã kiểm tra xác minh, trong số 892 con bò giống do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các hộ, đã có 56 con chết, 52 con bị bệnh. Các địa phương có bò chết nhiều như: Bù Gia Mập 16 con, Phú Riềng 13 con, Bù Đăng 9 con, Hớn Quản 8 con… 

Nguyên nhân bò giống cấp cho các hộ đồng bào DTTS nghèo bị chết là do bị bệnh; một số khác là do chất lượng một số con bò giống không tốt, bò chưa thích nghi sự thay đổi về thời tiết, khí hậu tại địa phương.

Ngoài ra, việc cấp bò vào mùa khô, thời tiết nắng nóng nên nguồn cỏ tự nhiên cho bò ăn thiếu; không ít hộ được cấp bò hạn chế về kiến thức chăn nuôi, chưa nắm được quy trình chăm sóc bò nên bò bị bệnh kéo dài, sức khỏe đàn bò giảm sút và là cơ hội để một số bệnh tiềm ẩn bộc phát như nấm da, viêm phổi… nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy kiệt rồi chết.

Sau sự việc xảy ra tại Bình Phước, các hộ đã được hỗ trợ đổi bò giống mới. Tuy nhiên, hệ luỵ từ việc hỗ trợ trên, đã lây lan sang đàn vật nuôi của người dân, gây thiệt hại về kinh tế khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, việc tăng cường kiểm tra, sám sát sau hỗ trợ sẽ giúp tăng hiệu quả
Với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, việc tăng cường kiểm tra, giám sát sau hỗ trợ là rất quan trọng

Thiếu kiểm tra, giám sát

Giai đoạn 2010 - 2019, thực hiện nguồn vốn hỗ trợ sản xuất từ Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh xây dựng được 379 mô hình tại 77 xã, với 13.828 hộ tham gia. Cũng phải ghi nhận, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhưng cũng có không ít mô hình chưa phù hợp, không thể duy trì nhân rộng.

Điển hình như năm 2013, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất (100 triệu đồng/xã), các xã: Cao Lâu, Gia Cát, Hải Yến đã lựa chọn mô hình trồng chuối tiêu hồng, cây cam đường ghép. Song do không hợp điều kiện khí hậu, đất đai, người dân chưa có kinh nghiệm trồng loại cây này… nên chỉ sau 1 năm, phần lớn cây bị chết, mô hình thất bại.

Còn tại Ðiện Biên, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất và đa dạng hóa nguồn sinh kế Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020, tỉnh đã hỗ trợ trên 7.600 con trâu, bò cho gần 10 nghìn hộ; hơn 55 nghìn con gia cầm cho gần 900 hộ; hỗ trợ giống cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, máy móc, thiết bị sản xuất cho hàng nghìn hộ… Nhưng theo thống kê, sau khi hỗ trợ, các dự án còn thiếu kiểm tra, đánh giá hiệu quả.

Ðơn cử năm 2017, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông được hỗ trợ 29 con bò do doanh nghiệp cung ứng con giống. Tuy nhiên, sau khi giao con giống cho người dân, đến nay không có đơn vị nào kiểm tra, đánh giá hiệu quả sau đầu tư. Vừa qua, xã rà soát tổng đàn gia súc trên địa bàn, thì phát hiện cả 29 con bò được hỗ trợ đều đã chết.

Ông Bùi Xuân Thức, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Năm 2019, Phòng đã kiểm tra thực tế, phát hiện một số xã vẫn chưa thực hiện tốt công tác hỗ trợ, đặc biệt khâu giám sát hỗ trợ và sau hỗ trợ, mặc dù các xã đều đã thành lập ban giám sát cộng đồng.

Có thể thấy, việc đầu tư, hỗ trợ, tạo sinh kế cho người dân là rất cần thiết. Tuy nhiên,  việc đầu tư con giống cần phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tập quán canh tác chăn nuôi, trình độ tiếp thu khoa học kỹ thuật của người dân. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả dự án đầu tư hỗ trợ phải được thực hiện nghiêm túc kịp thời, để tránh lãng phí nguồn vốn hỗ trợ.

Những tồn tại, vướng mắc trong các chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế không hiệu quả, hoặc hiệu quả thấp, là vấn đề không mới, nhưng lại là vấn đề chưa bao giờ cũ. Do đó, các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan, cần nghiêm túc  nhìn lại vai trò trách nhiệm, đối với công tác chỉ đạo; công tác tham mưu xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án dân sinh chưa phù hợp và hiệu quả... Qua đó rút kinh nghiệm và có giải pháp khắc phục hạn chế trong việc xây dựng các chương trình, dự án tiếp theo để người dân khi đón nhận chính sách của Nhà nước bằng sự phấn khởi, niềm tin về sự đổi thay, phát triển.

Theo kết luận thanh tra của Ủy ban Dân tộc về việc thực hiện một số chính sách thuộc lĩnh vực công tác dân tộc năm 2020 tại tỉnh Điện Biên thì, công tác kiểm tra điều kiện thực hiện dự án, hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị liên quan ở một số nơi còn hạn chế. Điển hình như một số xã của huyện Mường Nhé, giống trâu, bò cái sinh sản bị chết chiếm tỉ lệ cao do dịch bệnh hoặc hộ gia đình không biết cách chăm sóc. Có một số hộ đã tự bán trâu, bò cái giống sau khi được hỗ trợ…

Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 3 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 4 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 4 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.