Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều mô hình hỗ trợ giảm nghèo “chết yểu”

PV - 10:29, 12/10/2018

Những năm qua, nhiều chương trình, dự án giảm nghèo đã được triển khai ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Tuy nhiên, bên cạnh những mô hình phát huy hiệu quả, thì cũng có không ít mô hình “chết yểu”, gây lãng phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước.

Từ các chương trình 30a, 135 và Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên..., các huyện miền núi Quảng Ngãi đã được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo sinh kế và thoát nghèo bền vững. Theo đó, nhiều mô hình được triển khai, người dân kỳ vọng sẽ thoát nghèo. Thế nhưng trên thực tế, không ít mô hình “chết yểu”.

Việc chọn cây, con giống phù hợp đưa vào sản xuất là yếu tố quan trọng để các mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả. Việc chọn cây, con giống phù hợp đưa vào sản xuất là yếu tố quan trọng để các mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả.

Điển hình như dự án sinh kế hỗ trợ bò sinh sản cho người dân. Theo đó, năm 2015, Dự án giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên đã hỗ trợ 22 con bò giống Zebu F1 (20 con cái, 2 con đực), mỗi con bò có trọng lượng 160kg cho người dân 2 thôn Nước Vương và Đăk Long, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây với tổng số tiền 786 triệu đồng. Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng ban đầu, sau thời gian chăn nuôi, nhiều con bò “ngoại” trở nên gầy yếu, ốm trơ xương, thậm chí đã có một số con bị chết.

Tương tự, dự án sinh kế chăn nuôi thỏ tại huyện Tây Trà cũng đã thất bại. Năm 2016, dự án giảm nghèo bền vững đã đầu tư 50 triệu đồng cấp thỏ giống cho các hộ đồng bào DTTS chăn nuôi. Được nhận thỏ về nuôi, ai cũng vui mừng và hy vọng những con thỏ này sẽ sinh trưởng tốt. Vậy nhưng, chưa đầy ba tháng sau thỏ chết không còn một con.

Hay như tại xã Ba Vinh (huyện Ba Tơ), vào cuối năm 2016, chính quyền xã đã cấp 40 con heo giống cho người dân, với mong muốn người dân sẽ có sinh kế phát triển và tăng nguồn thu cải thiện đời sống. Tuy nhiên, sau khi cấp heo giống đến nay, đàn heo dự án này cũng không còn một con.

Thực tế cho thấy, việc hỗ trợ các mô hình sinh kế với cây, con giống không có tính khả thi, không phù hợp điều kiện tự nhiên và tập quán canh tác của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ cho hay, nguyên nhân dự án nuôi heo của địa phương thất bại là người dân chưa biết cách chăm sóc. Thậm chí, nhiều người có tâm lý ỉ lại nên bán heo sớm thậm chí giết thịt.

Bên cạnh đó, chính quyền các huyện Sơn Tây, Tây Trà cho rằng, nhiều giống vật nuôi ngoại lai như bò Zebu F1, thỏ không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phong tục, tập quán sản xuất của người dân nên không thành công.

Bên cạnh nguyên nhân từ người dân, lãnh đạo địa phương chưa thực sự quan tâm đến vấn đề giảm nghèo. Theo đó, nhiều địa phương không có định hướng cụ thể trong việc cấp cây, con giống; không tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thường xuyên...

Theo ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh những nguyên nhân khách quan có nhiều nguyên nhân chủ quan. Nhiều địa phương còn lúng túng trong việc xác định các loại cây trồng, con vật nuôi. Cụ thể như mô hình nuôi bò Zebu ở các huyện miền núi không phù hợp với tập quán sản xuất và điều kiện chăn nuôi của đồng bào vùng cao.

Ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Với cách làm của chính quyền cơ sở như hiện nay mà không có sửa đổi thì không thể mang lại hiệu quả. Người dân có phát triển kinh tế, có thoát nghèo được hay không là dựa vào các chương trình, nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất và tạo sinh kế, đây là điều quan trọng nhất. Tỉnh cũng đã lưu ý các địa phương cần phải rút kinh nghiệm xem cái nào tốt thì phát huy, cái nào chưa tốt thì chấn chỉnh; đồng thời, cần tính toán, nghiên cứu lựa chọn những cây trồng, vật nuôi phù hợp để thực hiện các chương trình, dự án giảm nghèo trong thời gian tới tốt hơn.

THÀNH NHÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp khắc phục hậu quả của mưa lũ ở Trịnh Tường

Nhiều giải pháp khắc phục hậu quả của mưa lũ ở Trịnh Tường

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Theo thống kê ban đầu, thiệt hại do mưa lũ, ảnh hưởng của cơn bão số 11 gây ra trên địa bàn xã Trịnh Tường, tỉnh Lào Cai là trên 4 tỷ đồng. Hiện, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp cấp bách để khắc phục hậu quả mưa lũ.
Lời ru lên nương- giai điệu gắn kết những đứa trẻ với núi rừng bao la

Lời ru lên nương- giai điệu gắn kết những đứa trẻ với núi rừng bao la

Phóng sự - Xuân Hòa - 3 giờ trước
Ở Tây Nguyên, từ khi chào đời, đứa trẻ đã theo mẹ lên rẫy, được mẹ gùi trên lưng, nghe tiếng mẹ trò chuyện, hát ru giữa đại ngàn. Khi mẹ làm rẫy, em nằm gọn trong chiếc địu, được treo bên gốc cây, bên bờ nương, hay theo bước chân mẹ qua những sườn đồi. Hết đời này sang đời khác, trẻ lớn lên cùng tiếng hát, tiếng nói chan hòa của mẹ, để rồi tiếng ru ấy trở thành sợi dây gắn kết phận người nhỏ bé với núi rừng bao la.
Thanh Hóa: Chung tay hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Thanh Hóa: Chung tay hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ đóng Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 42 xã.
Thái Nguyên: Hàng trăm người “trắng đêm” gia cố đê Chã

Thái Nguyên: Hàng trăm người “trắng đêm” gia cố đê Chã

Thời sự - Quang Duy - 4 giờ trước
Hàng trăm người thuộc các lực lượng và người dân đã thức trắng đêm, khẩn trương đắp và gia cố các điểm xung yếu của đê Chã, phường Trung Thành, tỉnh Thái Nguyên nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ đê.
Trợ lực từ Chương trình MTQG 1719 hình thành tư duy sản xuất hàng hóa hiện đại

Trợ lực từ Chương trình MTQG 1719 hình thành tư duy sản xuất hàng hóa hiện đại

Kinh tế - Bảo Anh - 5 giờ trước
Những năm qua, nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã tạo đà giúp đồng bào DTTS xã Ea Na, tỉnh Đắk Lắk phát triển cà phê bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Nỗi hoang mang vùng tâm chấn trận động đất

Những ngày qua, nhịp sống của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2, xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi đã bị đảo lộn. Với các em học sinh, tuy sống trong vùng tâm chấn, phải thường xuyên chứng kiến động đất, nhưng trận động đất lúc 1 giờ 28 phút ngày 6/10 có độ lớn 4,9 vẫn khiến các em lo sợ, người dân hoang mang.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến Bình Nhưỡng, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Bình Nhưỡng, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 9/10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội, đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Hà Nội hướng tới cơ chế vượt trội, đặc thù cho vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 20:01, 08/10/2025
Ông Nguyễn Sỹ Trường, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội khẳng định: Công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo giữ vai trò quan trọng trong phát triển bền vững của Thủ đô. Thời gian tới, Sở Dân tộc và Tôn giáo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND Thành phố ban hành các cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, góp phần thúc đẩy tiến trình phát triển chung của Thủ đô.
Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Cần Thơ hướng tới xây dựng trường học sinh thái không rác thải nhựa

Giáo dục - Tào Đạt - 19:38, 08/10/2025
Ngày 8/10, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội thảo “Kết nối, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trường học sinh thái ASEAN - Trường học không rác thải nhựa”, trong khuôn khổ Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2025.
Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Thanh niên vùng cao Ba Chẽ hào hứng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - Mỹ Dung - 19:36, 08/10/2025
Không khí hướng về mùa tuyển quân năm 2026 đang lan tỏa khắp xã vùng cao Ba Chẽ (Quảng Ninh). Nhiều thanh niên vùng cao tự nguyện viết đơn nhập ngũ, thể hiện niềm tự hào, ý chí và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc.
Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Hàng nghìn đồng bào DTTS Quảng Ngãi được trợ giúp pháp lý

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 19:26, 08/10/2025
Theo Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước số 1 tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua đơn vị đã tổ chức trợ giúp pháp lý chọ hàng nghìn người đồng bào DTTS, giúp họ có thêm kiên thức, hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân và gia đình