Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Bảo tàng Thượng Hải- nét tư duy Trung Hoa

Nguyệt Anh (T/h) - 13:33, 28/07/2021

Bảo tàng Thượng Hải có hình một chiếc đỉnh đồng-loại cổ vật đặc trưng của văn hóa Trung Nguyên, thể hiện tư tưởng triết học của người Trung Hoa cổ về trời tròn, đất vuông. Công trình văn hóa đồ sộ này tọa lạc trên đường Ren Min Da Dao-ngay sát Quảng trường Nhân Dân, TP. Thượng Hải (Trung Quốc).

Bảo tàng Thượng Hải
Bảo tàng Thượng Hải

Để có một thiết chế văn hóa ấy, Bảo tàng Thượng Hải đã phải chuyển địa chỉ tới 3 lần. Thoạt đầu nó ở đường Hewan, số nhà 16S, vốn là một nhà băng được cải tạo. Năm 1952, Bảo tàng được chuyển đến số 325W, đường Nanjng và tới năm 1996, sau 3 năm xây dựng đã mở cửa đón khách tham quan tại ngôi nhà này. Với tổng vốn xây dựng 570 triệu Nhân dân tệ, trong đó 85% là của chính quyền địa phương, 15% là tài trợ cá nhân ở trong và ngoài nước, diện tích xây dựng là 39.200m2, với rất nhiều sưu tập nổi tiếng thế giới được giới thiệu: Đồ đồng cổ, tượng cổ, gốm sứ cổ, tranh và thư pháp cổ, tiền và ấn tín cổ, đồ gỗ cổ... Sự giàu có của Bảo tàng Thượng Hải được thể hiện qua số lượng hiện vật lên tới hơn một trăm ngàn tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao và trong đó có rất nhiều cổ vật thuộc hạng 1 quốc gia.

Điểm đặc biệt, hai chiếc Đại Dư Đỉnh và Đại Khắc Đỉnh có niên đại thời Tây Chu, cuối thế kỷ X, trước Công nguyên, có minh văn trước thời Tần Thủy Hoàng thống nhất giang sơn. Cổ vật này là sở hữu của một chủ nô lệ họ Khắc cách đây 3.000 năm để lại, sau đó một tư nhân đã hiến tặng cho Bảo tàng.

Bên trong Viện bảo tàng với 10 khu triển lãm tại 5 tầng lầu, diện tích 39,000 thước vuông.
Bên trong Viện bảo tàng với 10 khu triển lãm tại 5 tầng lầu, diện tích 39,000 thước vuông.

Truyền thống quyên góp, hiến tặng hiện vật cho bảo tàng có từ rất lâu tại bảo tàng này. Những sưu tập do dân hiến tặng dường như là nguồn sinh lực để Bảo tàng Thượng Hải luôn trẻ trung và dồi dào sức sống. Gần đây, một thương gia Hồng Kông đã tặng một chiếc bình sứ thời Ung Chính, thế kỷ 18, thời nhà Thanh, giá trị lên tới 40 triệu đô la Hồng Kông. Tiếp đó, Bảo tàng nhận một sưu tập gương đồng do một Hoa Kiều Mỹ tặng, giá trị lên tới hàng chục triệu đô la. Sự hiến tặng những cổ vật và tác phẩm mỹ thuật cho bảo tàng của các cá nhân, đều được hưởng những quyền lợi của chính quyền từ vật chất, tới tinh thần, trong đó có cả việc đảm bảo đời sống cho những người già, tạo điều kiện đất đai cho các doanh nhân kinh doanh hoặc ưu tiên những dự án của thành phố cho họ được tham gia… Đó là những hành lang thông thoáng khiến cho Bảo tàng luôn được bổ sung hiện vật từ các nhà hảo tâm.

Tại Thượng Hải rất nghèo di tích do thành phố này vốn từ làng chài nghèo đi lên, vì vậy hàng năm, Bảo tàng vẫn bỏ ra nguồn kinh phí lớn để mua cổ vật từ những cuộc đấu giá, từ những sưu tập tư nhân để làm phong phú cho bảo tàng. Với một phong cách trưng bày hàn lâm và truyền thống, với những sưu tập đồ đồng cổ có hạng quốc gia và quốc tế, với những đồ gốm sứ đặc sắc, đồ gỗ cổ đời Minh, đặc biệt, sưu tập tiền cổ hoàn hảo, tranh và thư pháp của những danh họa thời Tống, Nguyên, Minh… cùng với phương tiện thiết bị hiện đại, hàng năm, Bảo tàng Thượng Hải thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Đó như là một tấm gương cho các bảo tàng Việt Nam học tập, nhưng vô cùng khó khăn, khi đầu tư cơ sở vật chất của họ tới tầm, khi những sưu tập hiện vật của họ mang tầm vóc quốc gia và quốc tế, khi khách vào tham quan được miền phí, khi công chúng của thành phố có chất lượng cuộc sống cao và du khách quốc tế đến đây hàng năm có tới 10 triệu lượt người.

Bảo tàng Thượng Hải, với kiến trúc hiện đại mang đường nét cổ kính và tư duy truyền thống Trung Hoa, như một điểm nhấn giữa lòng phía Tây thành phố, hòa nhập được với kiến trúc thời Tô giới, của thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, như một sự đối sánh phía bên kia sông Hoàng Phố, khu phố Đông, với nhiều kiến trúc tân kỳ, ngạo nghễ các cao ốc, nhưng dường như vẫn không mất đi vẻ đẹp của Thượng Hải-một thành phố được coi là năng động nhất hiện nay của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Đồng Tháp: Nông dân hào hứng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp

Kinh tế - Hà Anh - 23:21, 18/10/2021
Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã ứng dụng có hiệu quả công nghệ 4.0 vào sản xuất. Nhờ đó, đã tiết kiệm được sức người và chất lượng nông sản và hiệu quả kinh tế cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 23:02, 18/10/2021
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 22:33, 18/10/2021
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Quảng Trị: Mưa lớn gây thiệt hại, các địa phương lên phương án khắc phục

Thời sự - Khánh Ngân - 21:47, 18/10/2021
Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa trên diện rộng, có nơi mưa rất to, đã có những thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Đến chiều 18/10, mưa đã giảm, có nơi tạnh ráo. Các địa phương đang khẩn trương lên phương án khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất vụ thu đông.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về việc xác định đối tượng hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - PVCĐ - 21:20, 18/10/2021
Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để giải quyết và chi trả hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp:
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

An Giang: Một cán bộ Cục Hải quan bị bắt tạm giam trong vụ buôn lậu đường qua biên giới

Tin địa phương - M. Triết, T. Tầm - 20:52, 18/10/2021
Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Quốc Việt, sinh năm 1973 (cán bộ Cục Hải quan tỉnh An Giang), trú tại số 46, Nguyễn Trường Tộ, khóm Châu Long 5, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc. Đông thời, thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Việt, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ một số vật chứng có liên quan đến vụ vận chuyển 100 tấn đường cát nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Hoàn thành xuất sắc vai trò

Hoàn thành xuất sắc vai trò "Sứ giả hòa bình" của Việt Nam

Thời sự - PV - 20:48, 18/10/2021
Chiều 18/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 20:40, 18/10/2021
Nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.
Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 19:05, 18/10/2021
Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.
Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Ngày 18/10: Việt Nam có 3.168 ca mắc COVID-19 và 1.136 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 18/10/2021
Ngày 18/10, Việt Nam có 3.168 ca mắc mới COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.