Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Nguyệt Anh (T/h) - 08:45, 20/06/2021

Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.

Bảo tàng Hà Nội tạm thời đóng cửa trong những ngày Hà Nội đang có dịch Covid-19
Trong những ngày Hà Nội đang có dịch Covid-19, Bảo tàng Hà Nội tạm thời đóng cửa để thiết kế, thi công khu trưng bày mẫu, với chủ đề “Thiên nhiên Hà Nội”.

Trong thời gian tạm dừng đón khách này, nhiều bảo tàng, di tíchđang tích cực xây dựng, phát triển những nội dung tham quan giàu tính trải nghiệm, nhằm làm mới điểm đến di sản, tăng sức hấp dẫn với công chúng. Đơn cử như Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tập trung nghiên cứu phục dựng điện Kính Thiên; xây dựng kịch bản tái hiện Lễ hội đèn Quảng Chiếu; bổ sung, hoàn thiện Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”.

Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đẩy nhanh kế hoạch tái hiện Trường Quốc Tử Giám tại khu vực Nhà Thái học để du khách có những hình dung rõ nét hơn về đời sống học tập của sĩ tử và các hoạt động khoa cử thời xưa…

Trong khi đó, Bảo tàng Hà Nội dồn sức cho việc thiết kế, thi công khu trưng bày mẫu, với chủ đề “Thiên nhiên Hà Nội”. Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Đặng Văn Vệ cho biết, đây là một trong 6 chủ đề trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Hà Nội đã được UBND thành phố phê duyệt. Sau khi hoàn thiện, công chúng sẽ được tham quan, tìm hiểu những nét đặc trưng trong sự đa dạng của thiên nhiên Hà Nội thông qua hệ thống tư liệu phong phú, đặc sắc cùng sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Du khách tham quan Nhà tù Hòa Lò (thời điểm chưa đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19)
Du khách tham quan Nhà tù Hòa Lò (thời điểm chưa đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19)

Còn tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã xây dựng Tour tham quan mới dựa trên những câu chuyện có thật về các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò. “Chương trình đang được chạy thử để sẵn sàng mang đến những trải nghiệm chân thực, hấp dẫn cho du khách. Cùng với “Đêm thiêng liêng 3 - Lửa thanh xuân”, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng đang tập trung triển khai trưng bày “Thắp lửa yêu thương” hướng tới Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và 30 năm Ngày thành lập Ban Liên lạc các chiến sĩ cách mạng yêu nước tại Nhà tù Hỏa Lò”, ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò cho hay.

Cùng với việc xây dựng, phát triển các chương trình tham quan độc đáo, hấp dẫn, các bảo tàng, di tích trên địa bàn Thủ đô cũng chú trọng chỉnh trang cơ sở vật chất; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch… nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ tại điểm đến.

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại 2

Trong thời điểm tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, Bảo tàng Dân tộc học đang chỉnh trang, tu bổ lại một số hiện vật ngoài trời
Trong thời điểm tạm đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đang chỉnh trang, tu bổ lại một số công trình, hiện vật văn hóa ngoài trời

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Phó Giám đốc Trần Hồng Hạnh cho biết, bên cạnh công tác chuyên môn, cán bộ, nhân viên của Bảo tàng còn được tập huấn các kỹ năng hướng dẫn du khách tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt... Ngoài ra, đơn vị sẽ duy trì việc phun khử khuẩn định kỳ; tổ chức các chương trình tham quan, trải nghiệm trong không gian giãn cách…

Còn tại Di tích Nhà 48 Hàng Ngang cũng đang được xử lý ẩm mốc, cải tạo các hạng mục xuống cấp. Trước đó, Nhà lưu niệm Bác Hồ tại phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) cũng đã hoàn thiện việc tu bổ, tôn tạo, sẵn sàng đón khách tham quan ngay khi được mở cửa trở lại. 

Du khách tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Thời điểm Hà Nội chưa thực hiện giãn cách xã hội)
Du khách tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (thời điểm Hà Nội chưa thực hiện giãn cách xã hội)

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thế Cương:

Thời gian qua, Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu các bảo tàng, di tích tăng cường những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; sẵn sàng phục vụ công chúng và du khách ngay khi được phép mở cửa trở lại. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Vệ sinh khử khuẩn các phòng, ban, khu vực làm việc; bố trí nước rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho du khách. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ, nhân viên, người lao động tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Tin cùng chuyên mục
Khâu Vai lãng mạn chợ tình

Khâu Vai lãng mạn chợ tình

Có một phiên chợ mà việc bán mua chẳng quan trọng, nhưng ấm đượm vẻ đẹp trên cao nguyên Hà Giang. Đó là chợ tình Khâu Vai, hay còn gọi là chợ Phong Lưu, mỗi năm tổ chức một lần vào ngày 27/3 âm lịch. Phiên chợ độc đáo đã góp phần giúp đời sống người dân xứ đá trở nên sinh động, gìn giữ được nét văn hóa đặc sắc nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 5 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021, dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Môi trường sống - Cát Tường - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 30/7, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Tính từ 18 giờ 30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, Việt Nam có thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 987 ca trong cộng đồng
Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá lúa gạo hôm nay 30/7, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long xu hướng đi ngang, thị trường giao dịch chậm.
Giá cà phê hôm nay 30/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Giá cà phê hôm nay 30/7: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 30/7/2021 tại thị trường trong nước giảm nhẹ 300 đồng/kg, giao dịch ở mức 36.900 - 37.800 đồng/kg.