Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển lãm về phong cảnh Italia và Việt Nam

PV - 19:52, 19/07/2021

Một triển lãm giới thiệu những bức ảnh phong cảnh Italia và Việt Nam, hướng tới sự hiểu biết và tôn trọng môi trường sống, bảo vệ môi trường sống dưới những tác động của biến đổi khí hậu, sẽ được Đại sứ quán Italia giới thiệu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 23/7 đến 23/8 tới.

Những thay đổi của dãy Himalaya qua thời gian.
Những thay đổi của dãy Himalaya qua thời gian.

Triển lãm song hành mang tên “Italian Routes - Phong cảnh núi Ý” và “Phong cảnh Việt Nam”.

Đây là dự án của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) do Anh và Italia đồng chủ trì, sẽ diễn ra vào tháng 11/2021.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, đem đến cái nhìn về những truyền thống gắn bó với văn hóa vùng núi, mối liên quan giữa môn thể thao leo núi với việc tôn trọng và hiểu biết với môi trường sống trên núi.

Các tác phẩm cũng đem đến sự hiểu biết về tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học.

Phần trung tâm của triển lãm, Montagne Italiane (Dãy núi Ý) là những nội dung mô tả hành trình của nhóm Gran Paradiso khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles - Cnticale và Adamello, di chuyển về phía Đông, đến Dolomites và Julian Alps. Cung đường kết thúc với chặng thứ 9 dành riêng cho nhóm núi Apennine chính, Gran Sasso.

Mỗi nhóm trong số 9 nhóm núi được thể hiện bằng các bức ảnh khổ lớn nổi bật, với các hình ảnh so sánh lịch sử và đương đại làm nổi bật sự thay đổi của các khối băng, nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Mỗi nhóm được kèm theo 1  bảng giới thiệu minh họa các đặc điểm địa lý, lịch sử và địa - băng của nhóm, cùng với một hành trình gợi ý. Phần trưng bày này cũng bao gồm các tài liệu và tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm đầu tiên.

Triển lãm giới thiệu cả video ghi lại chuyến thám hiểm Sông băng - Alps 2020, đồng thời trưng bày cả các thiết bị leo núi trong lịch sử và của thời hiện đại.

Phần cuối cùng, “A Look at the World” (Một cái nhìn về thế giới), mở rộng góc nhìn đến các dãy núi nổi tiếng và quan trọng trên thế giới, nhấn mạnh tính liên tục của văn hóa leo núi ở cấp độ toàn cầu. Với những hình ảnh các dãy núi cùng các dự án thám hiểm như Karakorum 2009, Caucasus 2011, Alaska 2013, Andes 2016, Himalayas 2018, phần trưng bày này hiển thị hình ảnh của từng dãy núi, kèm các hình ảnh so sánh sự thay đổi của các khối băng, cùng một số đoạn giới thiệu phim tài liệu được thực hiện trong 5 cuộc thám hiểm.

Triển lãm song song “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và Trần Đặng Đăng Khoa, bổ sung phong cảnh núi của Italia và Việt Nam.

Không chỉ bao gồm hình ảnh, video, thông tin mô tả, Triển lãm còn giới thiệu các mẫu quần áo và thiết bị leo núi, các bản sao chép tài liệu về lịch sử leo núi, kết hợp với 4 sự kiện trực tuyến về: Khám phá núi (31/7), leo núi (7/8), nhiếp ảnh (14/8) và biến đổi khí hậu (19/8).

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30 hằng ngày, giờ và phương thức tham quan có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh. Du khách đăng ký tham quan trước tại Culturale.hanoi@esteri.it. ./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…