Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Bảo tàng Thế giới Cà phê thu hút hơn 30.000 lượt khách dịp Tết Quý Mão 2023

PV - 15:00, 02/02/2023

Chiều 1/2, Bảo tàng Thế giới Cà phê tỉnh Đắk Lắk cho biết, chỉ trong 5 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023, Bảo tàng đã đón hơn 30.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, cũng như tinh hoa văn hóa thế giới, góp phần thúc đẩy doanh thu ngành du lịch Đắk Lắk tăng 51,4 % so với cùng kỳ năm trước.

Du khách trải nghiệm múa sạp tại “Phiên chợ xưa” trong hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Cà phê.
Du khách trải nghiệm múa sạp tại “Phiên chợ xưa” trong hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Cà phê.

Nhằm mang lại du khách có những trải nghiệm du lịch văn hóa khác biệt, mới mẻ, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bảo tàng Thế giới Cà phê tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa độc đáo.

Du khách đã được tham gia Hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Cà phê, với điểm nhấn là “Phiên chợ xưa” tái hiện khung cảnh chợ Tết của người Việt đầu thế kỷ 20 của các miền quê ở cả 3 miền bắc-trung-nam; trải nghiệm tinh hoa văn hóa của quốc gia trên thế giới trong các dịp đặc biệt dựa trên 3 văn minh cà phê Thiền-Roman-Ottoman như: phiên chợ Istanbul Bazaar (Thổ Nhĩ Kỳ), chợ Giáng sinh thời Trung cổ ở châu Âu, chợ Tết Sài Gòn,...

Các hoạt động tái hiện văn hóa bản địa tại Bảo tàng Thế giới Cà phê
Các hoạt động tái hiện văn hóa bản địa tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Cùng với đó, trong hành trình trải nghiệm và khám phá Thành phố Cà phê với tâm điểm là Bảo tàng Thế giới Cà phê, du khách được hòa mình vào nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng của các dân tộc như: nghi thức Pác Ngan Krông Giang (nghi thức Vỗ tay mời Giàng), nghi thức mời rượu thác đổ, Lễ cầu thần lửa và tạ ơn thần lửa... của người Ê Đê, cùng hàng chục chương trình hướng dẫn pha chế cà phê tại không gian Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend và trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại Trung tâm Văn hóa ẩm thực 3 miền với các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh dày, làm mứt Tết, các món ăn của người bản địa…

Anh Nguyễn Đình Chiến đến từ tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Các hoạt động trải nghiệm văn hóa tại Bảo tàng Thế giới Cà phê khiến tôi có nhiều suy nghĩ và những người trẻ như chúng tôi phải học hỏi nếu muốn phát triển du lịch văn hóa của địa phương. Trong cùng vùng Tây Nguyên có nhiều điểm tương đồng về cảnh sắc thiên nhiên, văn hóa, nhưng các điểm đến du lịch tại Kon Tum chưa thu hút và giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị như ở thành phố Buôn Ma Thuột”.

Vở vũ kịch 3 văn minh cà phê của Bảo tàng Thế giới Cà-phê trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt-duy nhất tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Vở vũ kịch 3 văn minh cà phê của Bảo tàng Thế giới Cà phê trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt-duy nhất tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động mừng Xuân Quý Mão 2023, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp với nhiều nghệ sĩ danh tiếng như: nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc, nghệ sĩ piano Phó An My và nhà soạn nhạc Đặng Tuệ Nguyên tổ chức chương trình hòa nhạc cổ điển “Cảm hứng Chiềng Đi”.

Nhà thiết kế La Phạm thực hiện bộ sưu tập thời trang đương đại “Xuân trên bản thượng” được lấy từ cảm hứng thổ cẩm nhằm tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc ít người tại Việt Nam, giúp đóng góp làm phong phú, đa dạng nền văn hóa bản địa trong cộng đồng hơn 49 dân tộc tại Đắk Lắk.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 13 phút trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Cầu bị gãy đôi, hơn 280 hộ dân ở xã miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ đổ về mạnh, cuốn sập thân cầu Nước Bao tại xã Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm chia cắt hoàn toàn hai thôn Mang Nà và Nước Bao.
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 4 giờ trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.