Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế

Lê Ngọc (lược ghi) - 16:37, 24/10/2022

20 năm qua, với vai trò là Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc (UBDT), diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, trung thành với tôn chỉ, mục đích đề ra, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) đã khẳng định được thế mạnh thông tin mang tính đặc thù của mình. Đây là chặng đường phát triển lắm gian truân những cũng đã gặt hái được không ít thành tựu. Nhân sự kiện Kỷ niệm 20 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, nhiều thế hệ lãnh đạo Báo DT&PT đã gửi đến Tòa soạn những lời chia sẻ, động viên chân tình, trách nhiệm, đây là nguồn cổ vũ to lớn để Báo DT&PT vững bước trên con đường phát triển.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế

Ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nguyên Tổng Biên tập Báo DT&PT, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS.

Bên cạnh một hệ thống chính sách mang tính ưu việt, xuyên suốt, để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng DTTS thì vai trò thông tin tuyên truyền có vị trí đặc biệt quan trọng. Tháng 8/2002 Báo được thành lập và sau gần 2 tháng (tức 27/10/2002) số báo đầu tiên đã đến tay bạn đọc. Đây là sự kiện đáng nhớ của cơ quan làm công tác dân tộc, của hàng vạn độc giả trên mọi miền đất nước khi lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia giành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tôi còn nhớ như in các đồng chí lãnh đạo UBDT giao cho tôi kiêm Tổng Biên tập báo và điều động 3 đồng chí cán bộ của UBDT tham gia cùng làm báo. Vạn sự khởi đầu nan, khi ấy, từ nhân lực đến cơ sở vật chất hầu như chưa có gì. Nhưng với ý chí và quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm lớn, toà soạn đã khắc phục mọi khó khăn. Từ việc mời phóng viên, đưa nhân lực đi đào tạo nâng cao chuyên môn, mua sắm thiết bị,… cuối cùng, ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên được phát hành theo đúng kế hoạch đề ra. Cầm tờ báo đầu tiên trên tay, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào. “Đầu xuôi đuôi lọt”, những con người đam mê và trách nhiệm đã cùng nhau xây dựng một tờ báo như thế.

Sau này, tôi vẫn thường xuyên quan tâm theo dõi sự phát triển của tờ báo. Đến nay, qua 20 năm xây dựng và phát triển, Báo DT&PT đã có đội ngũ lãnh đạo giỏi; phóng viên, biên tập viên đã có bước tiến bộ vượt bậc về chuyên môn; chất lượng tác phẩm được nâng cao rõ rệt khi gắn với hơi thở cuộc sống của đồng bào hơn. Báo DT&PT là một trong số ít tờ báo in có số lượng phát hành lớn và có mặt ở hầu hết các bản làng, phum sóc, và các trường DTPT nội trú, chùa Khmer. Không chỉ có báo in, Báo DT&PT đã có cả Báo Điện tử; Tòa soạn đã có các Văn phòng đại diện, Văn phòng thường trú các khu vực; xây dựng được đội ngũ cộng tác viên trên mọi miền Tổ quốc.

Báo DT&PT đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong công tác thông tin tuyên truyền cho đối tượng bạn đọc đặc thù ở vùng DTTS và miền núi. Tờ báo đã hoàn thành tốt được nhiệm vụ của lãnh đạo UBDT giao, xứng đáng với niềm tin của đồng bào DTTS và cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày phát hành số báo đầu tiên, tôi xin chúc tờ báo DT&PT của chúng ta ngày càng phát triển.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế 1

Nhà văn Nguyễn Trọng Tân, nguyên Tổng Biên tập

Tôi phụ trách Báo DT&PT trong một thời gian không dài. Đến nay tờ báo cũng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, dẫu thời gian đã đặt lên vai mỗi người thêm hai thập kỷ, song những năm tháng khởi đầu ấy, vẫn in trong tôi những kỷ niệm khó phai mờ. Báo DT&PT vẫn nguyên vẹn trong tôi những tình cảm, những ký ức đẹp đẽ.

Tôi vẫn thường xuyên theo dõi sự phát triển của tờ Báo với tư cách bạn đọc - một bạn đọc đặc biệt. Và cứ mỗi dịp tháng 10 đến, thấy tờ báo trưởng thành, lòng cũng thầm vui cùng đồng nghiệp. Hôm nay, trong dịp kỷ niệm 20 năm đáng nhớ này, tôi càng vui vì sự phát triển của tờ báo ở nhiều lẽ: Báo DT&PT có một vị thế rất đắc địa. Đó là diễn đàn chủ yếu của đồng bào các DTTS và miền núi. Vị thế này quyết định lớn đến nội dung và hình thức tờ Báo. Có thể nói, tờ báo của chúng ta hôm nay đã chiếm lĩnh thị phần rất đáng kể, trở thành một kênh thông tin quan thiết đối với đồng bào các DTTS và bạn đọc vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo của đất nước.

Ở những bản làng xa xôi nhất, hiểm trở nhất, nơi thiếu thốn thông tin nhất, tờ DT&PT của chúng ta đã trở thành những người bạn tâm giao, chung thủy của họ. Vì thế có thể nói tờ báo của chúng ta mang trong nó sứ mạng của một đại sứ của văn hóa, của tri thức và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và UBDT tới đồng bào mọi miền.

Từ những nỗ lực nâng cao chất lượng tin bài, chất lượng nghiệp vụ, Báo DT&PT đã sánh vai với các cơ quan báo chí khác trong làng báo Việt Nam. Từ thời điểm đầu với thời lượng nửa tháng 1 số, tiến tới một tuần 1 số, kèm theo phụ trương cuối tháng; đến nay Báo DT&PT đã xây dựng phiên bản Báo Điện tử, hòa vào dòng chảy tất yếu của thời cuộc.

Một niềm vui khác mà tôi thấy là Báo DT&PT từ lâu đã trở thành cái nôi đào tạo, bồi dưỡng, bệ đỡ cho nhiều thế hệ các nhà báo trưởng thành, đặc biệt các nhà báo người DTTS, nhiều phóng viên trở thành những cây bút xuất sắc trong làng báo.

20 năm, quãng thời gian không dài, với những trưởng thành trên, Báo DT&PT đã làm nên diện mạo và xác lập vị thế của mình trong làng báo Việt Nam. Xin chúc mừng và mong Báo DT&PT không ngừng vận động, trưởng thành về nghiệp vụ, nâng cao vị thế, xác lập chỗ đứng không thể thay thế là người bạn tâm giao của đồng bào DTTS và bạn đọc vùng sâu, vùng xa của đất nước.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế 2

Ông Hoàng Xuân Định, nguyên Tổng Biên tập

Thời kỳ tôi làm Tổng Biên tập, Báo chí Việt Nam “nở rộ” với hàng trăm tờ báo, tạp chí. Chỉ tính riêng báo chí in, đã có 858 cơ quan báo, 659 cơ quan tạp chí. Mỗi cơ quan báo, tạp chí lại có nhiều ấn phẩm, xuất bản phẩm khác nhau. Trong bối cảnh đó, là một tờ báo mới ra đời (năm 2002), Báo DT&PT có nhiều cơ hội, nhưng cũng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức trong chặng đường của mình.

Do là đối tượng công chúng có tính đặc thù, nguồn tin phản ánh trên mặt báo cũng hết sức khác biệt - vùng đồng bào DTTS và miền núi, nên thường thì phóng viên hễ đi công tác là hàng chục, thậm chí là hàng trăm, hàng nghìn cây số. Những chuyến đi như vậy, phóng viên rất mệt mỏi và Toà soạn cũng phải rất cố gắng mới đảm bảo chi phí cho anh em.

Tôi còn nhớ, từ khi về công tác ở Toà soạn, năm 2005, đến khi chuyển công tác, năm 2016, trong 11 năm, Báo đã 6 lần chuyển trụ sở làm việc. Sau này, Toà soạn còn hai, ba lần chuyển địa điểm nữa, trước khi ổn định ở 349 Đội Cấn (Ba Đình), như hiện nay.

Một khó khăn nữa với Báo, đó là kinh phí hoạt động, chi trả nhuận bút, in ấn báo, lương tháng cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên và hợp đồng lao động.

Trong điều kiện khó khăn ấy, Chi bộ và lãnh đạo Tòa soạn đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên, cổ vũ, khích lệ anh em làm việc. Nhờ vậy, chất lượng tờ báo vẫn ổn định và được nâng lên. Đặc biệt, anh em phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên và hợp đồng lao động trong Tòa soạn vẫn trụ vững. Chúng tôi, những lãnh đạo, Chi bộ và Tòa soạn rất xúc động và tri ân họ, những phóng viên, biên tập viên có năng lực, kinh nghiệm, giỏi nghề, dù hoàn cảnh rất khó khăn vẫn tin yêu, gắn bó với Tờ báo. Điều đó đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi tích cực về nội dung và hình thức của Báo DT&PT như hôm nay…

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Báo DT&PT, tôi có đôi điều cùng bạn đọc của Báo. Thân mến chúc Tòa soạn của chúng ta ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gỡ khó cho Quỹ phát triển đất

Gỡ khó cho Quỹ phát triển đất

Quỹ phát triển đất là chính sách sử dụng nguồn tiền từ sử dụng đất và huy động những nguồn khác, phục vụ quá trình đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Tuy nhiên, ở các địa phương miền núi, việc khai thác nguồn quỹ này khá khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Quảng Yên (Quảng Ninh): 4 người mất tích do gặp giông lốc lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): 4 người mất tích do gặp giông lốc lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 12 phút trước
Sáng 25/4, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), đã xảy ra vụ tai nạn lật thuyền nan do giông lốc, làm 4 người mất tích.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 3 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 3 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 3 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 3 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.