Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế

Lê Ngọc (lược ghi) - 16:37, 24/10/2022

20 năm qua, với vai trò là Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc (UBDT), diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, trung thành với tôn chỉ, mục đích đề ra, Báo Dân tộc và Phát triển (DT&PT) đã khẳng định được thế mạnh thông tin mang tính đặc thù của mình. Đây là chặng đường phát triển lắm gian truân những cũng đã gặt hái được không ít thành tựu. Nhân sự kiện Kỷ niệm 20 năm Ngày phát hành số báo đầu tiên, nhiều thế hệ lãnh đạo Báo DT&PT đã gửi đến Tòa soạn những lời chia sẻ, động viên chân tình, trách nhiệm, đây là nguồn cổ vũ to lớn để Báo DT&PT vững bước trên con đường phát triển.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế

Ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nguyên Tổng Biên tập Báo DT&PT, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đồng bào các DTTS.

Bên cạnh một hệ thống chính sách mang tính ưu việt, xuyên suốt, để thúc đẩy sự phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng vùng DTTS thì vai trò thông tin tuyên truyền có vị trí đặc biệt quan trọng. Tháng 8/2002 Báo được thành lập và sau gần 2 tháng (tức 27/10/2002) số báo đầu tiên đã đến tay bạn đọc. Đây là sự kiện đáng nhớ của cơ quan làm công tác dân tộc, của hàng vạn độc giả trên mọi miền đất nước khi lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia giành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tôi còn nhớ như in các đồng chí lãnh đạo UBDT giao cho tôi kiêm Tổng Biên tập báo và điều động 3 đồng chí cán bộ của UBDT tham gia cùng làm báo. Vạn sự khởi đầu nan, khi ấy, từ nhân lực đến cơ sở vật chất hầu như chưa có gì. Nhưng với ý chí và quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm lớn, toà soạn đã khắc phục mọi khó khăn. Từ việc mời phóng viên, đưa nhân lực đi đào tạo nâng cao chuyên môn, mua sắm thiết bị,… cuối cùng, ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên được phát hành theo đúng kế hoạch đề ra. Cầm tờ báo đầu tiên trên tay, chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào. “Đầu xuôi đuôi lọt”, những con người đam mê và trách nhiệm đã cùng nhau xây dựng một tờ báo như thế.

Sau này, tôi vẫn thường xuyên quan tâm theo dõi sự phát triển của tờ báo. Đến nay, qua 20 năm xây dựng và phát triển, Báo DT&PT đã có đội ngũ lãnh đạo giỏi; phóng viên, biên tập viên đã có bước tiến bộ vượt bậc về chuyên môn; chất lượng tác phẩm được nâng cao rõ rệt khi gắn với hơi thở cuộc sống của đồng bào hơn. Báo DT&PT là một trong số ít tờ báo in có số lượng phát hành lớn và có mặt ở hầu hết các bản làng, phum sóc, và các trường DTPT nội trú, chùa Khmer. Không chỉ có báo in, Báo DT&PT đã có cả Báo Điện tử; Tòa soạn đã có các Văn phòng đại diện, Văn phòng thường trú các khu vực; xây dựng được đội ngũ cộng tác viên trên mọi miền Tổ quốc.

Báo DT&PT đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình trong công tác thông tin tuyên truyền cho đối tượng bạn đọc đặc thù ở vùng DTTS và miền núi. Tờ báo đã hoàn thành tốt được nhiệm vụ của lãnh đạo UBDT giao, xứng đáng với niềm tin của đồng bào DTTS và cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày phát hành số báo đầu tiên, tôi xin chúc tờ báo DT&PT của chúng ta ngày càng phát triển.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế 1

Nhà văn Nguyễn Trọng Tân, nguyên Tổng Biên tập

Tôi phụ trách Báo DT&PT trong một thời gian không dài. Đến nay tờ báo cũng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, dẫu thời gian đã đặt lên vai mỗi người thêm hai thập kỷ, song những năm tháng khởi đầu ấy, vẫn in trong tôi những kỷ niệm khó phai mờ. Báo DT&PT vẫn nguyên vẹn trong tôi những tình cảm, những ký ức đẹp đẽ.

Tôi vẫn thường xuyên theo dõi sự phát triển của tờ Báo với tư cách bạn đọc - một bạn đọc đặc biệt. Và cứ mỗi dịp tháng 10 đến, thấy tờ báo trưởng thành, lòng cũng thầm vui cùng đồng nghiệp. Hôm nay, trong dịp kỷ niệm 20 năm đáng nhớ này, tôi càng vui vì sự phát triển của tờ báo ở nhiều lẽ: Báo DT&PT có một vị thế rất đắc địa. Đó là diễn đàn chủ yếu của đồng bào các DTTS và miền núi. Vị thế này quyết định lớn đến nội dung và hình thức tờ Báo. Có thể nói, tờ báo của chúng ta hôm nay đã chiếm lĩnh thị phần rất đáng kể, trở thành một kênh thông tin quan thiết đối với đồng bào các DTTS và bạn đọc vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo của đất nước.

Ở những bản làng xa xôi nhất, hiểm trở nhất, nơi thiếu thốn thông tin nhất, tờ DT&PT của chúng ta đã trở thành những người bạn tâm giao, chung thủy của họ. Vì thế có thể nói tờ báo của chúng ta mang trong nó sứ mạng của một đại sứ của văn hóa, của tri thức và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và UBDT tới đồng bào mọi miền.

Từ những nỗ lực nâng cao chất lượng tin bài, chất lượng nghiệp vụ, Báo DT&PT đã sánh vai với các cơ quan báo chí khác trong làng báo Việt Nam. Từ thời điểm đầu với thời lượng nửa tháng 1 số, tiến tới một tuần 1 số, kèm theo phụ trương cuối tháng; đến nay Báo DT&PT đã xây dựng phiên bản Báo Điện tử, hòa vào dòng chảy tất yếu của thời cuộc.

Một niềm vui khác mà tôi thấy là Báo DT&PT từ lâu đã trở thành cái nôi đào tạo, bồi dưỡng, bệ đỡ cho nhiều thế hệ các nhà báo trưởng thành, đặc biệt các nhà báo người DTTS, nhiều phóng viên trở thành những cây bút xuất sắc trong làng báo.

20 năm, quãng thời gian không dài, với những trưởng thành trên, Báo DT&PT đã làm nên diện mạo và xác lập vị thế của mình trong làng báo Việt Nam. Xin chúc mừng và mong Báo DT&PT không ngừng vận động, trưởng thành về nghiệp vụ, nâng cao vị thế, xác lập chỗ đứng không thể thay thế là người bạn tâm giao của đồng bào DTTS và bạn đọc vùng sâu, vùng xa của đất nước.

Báo Dân tộc và Phát triển: 20 năm nỗ lực khẳng định vị thế 2

Ông Hoàng Xuân Định, nguyên Tổng Biên tập

Thời kỳ tôi làm Tổng Biên tập, Báo chí Việt Nam “nở rộ” với hàng trăm tờ báo, tạp chí. Chỉ tính riêng báo chí in, đã có 858 cơ quan báo, 659 cơ quan tạp chí. Mỗi cơ quan báo, tạp chí lại có nhiều ấn phẩm, xuất bản phẩm khác nhau. Trong bối cảnh đó, là một tờ báo mới ra đời (năm 2002), Báo DT&PT có nhiều cơ hội, nhưng cũng đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức trong chặng đường của mình.

Do là đối tượng công chúng có tính đặc thù, nguồn tin phản ánh trên mặt báo cũng hết sức khác biệt - vùng đồng bào DTTS và miền núi, nên thường thì phóng viên hễ đi công tác là hàng chục, thậm chí là hàng trăm, hàng nghìn cây số. Những chuyến đi như vậy, phóng viên rất mệt mỏi và Toà soạn cũng phải rất cố gắng mới đảm bảo chi phí cho anh em.

Tôi còn nhớ, từ khi về công tác ở Toà soạn, năm 2005, đến khi chuyển công tác, năm 2016, trong 11 năm, Báo đã 6 lần chuyển trụ sở làm việc. Sau này, Toà soạn còn hai, ba lần chuyển địa điểm nữa, trước khi ổn định ở 349 Đội Cấn (Ba Đình), như hiện nay.

Một khó khăn nữa với Báo, đó là kinh phí hoạt động, chi trả nhuận bút, in ấn báo, lương tháng cán bộ, viên chức, phóng viên, biên tập viên và hợp đồng lao động.

Trong điều kiện khó khăn ấy, Chi bộ và lãnh đạo Tòa soạn đã làm tốt công tác tư tưởng, động viên, cổ vũ, khích lệ anh em làm việc. Nhờ vậy, chất lượng tờ báo vẫn ổn định và được nâng lên. Đặc biệt, anh em phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên và hợp đồng lao động trong Tòa soạn vẫn trụ vững. Chúng tôi, những lãnh đạo, Chi bộ và Tòa soạn rất xúc động và tri ân họ, những phóng viên, biên tập viên có năng lực, kinh nghiệm, giỏi nghề, dù hoàn cảnh rất khó khăn vẫn tin yêu, gắn bó với Tờ báo. Điều đó đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi tích cực về nội dung và hình thức của Báo DT&PT như hôm nay…

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Báo DT&PT, tôi có đôi điều cùng bạn đọc của Báo. Thân mến chúc Tòa soạn của chúng ta ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.