Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Thanh Nguyễn - 19:28, 15/06/2021

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...

Báo Dân tộc và Phát triển là một trong những tờ báo tuyên truyền đậm nét về vùng DTTS và miền núi, đấu tranh phản bác hiệu quả với những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc
Báo Dân tộc và Phát triển là một trong những tờ báo tuyên truyền đậm nét về vùng DTTS và miền núi, đấu tranh phản bác hiệu quả với những luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Vùng DTTS và miền núi chiếm hơn 75% diện tích cả nước; trải dài từ Bắc đến Nam, từ Đông sang Tây. Đây là vùng đất phên dậu – nơi sinh sống của hơn 14 triệu đồng bào DTTS, có vị trí trọng yếu không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn cả an ninh quốc phòng. 

Dẫu nằm trên địa bàn chiến lược quan trọng, nhưng đáng tiếc, nơi đây vẫn đang là “vùng trũng” về thông tin, kinh tế, xã hội… Lợi dụng điều này, các thế lực thù địch đã thường xuyên kích động, xuyên tạc chế độ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết (ĐĐK) dân tộc. 

Nhìn một cách tổng thể, việc lợi dụng vấn đề dân tộc để chống phá, chia rẽ khối ĐĐK dân tộc, là thủ đoạn không mới của các thế lực thù địch. Nhưng lại đang gây ra những hậu quả không nhỏ, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, chế độ XHCN, đến khối ĐĐK toàn dân…Đi liền với tuyên truyền xuyên tạc, chúng ra sức kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, tư tưởng ly khai dân tộc, chia rẽ khối ĐĐK toàn dân tộc.

Nhìn lại những vụ việc chống phá của các đối tượng trong thời gian qua, càng thấy rõ bản chất đê hèn, manh động và nguy hiểm. Chúng xây dựng một số tổ chức phản động ở trong nước có liên kết chặt chẽ với các tổ chức phản động của nước ngoài. Những “quyền tự trị” của các dân tộc, yêu sách thành lập “vương quốc riêng” cho một số dân tộc… đã có những thời điểm gây hoang mang dư luận, mất đoàn kết dân tộc.

Tùy theo từng giai đoạn, từng thời điểm, theo điều kiện của mỗi dân tộc mà các đối tượng triển khai hình thức chống phá khác nhau. Nhưng việc chống phá, không bao giờ nằm ngoài mục đích nhằm vô hiệu hóa sự lãnh đạo của tổ chức Đảng, của chính quyền địa phương để chúng dễ bề nắm dân, khống chế dân, hướng người dân đi theo và làm theo những mưu đồ xấu.

Thực tế thì, ở “vùng trũng”, các đối tượng xấu đã đạt được những mục đích nhất định mà chúng đề ra trong hoạt động chống phá. Đó là đã gây ra tâm lí hoang mang, bất ổn trong một bộ phận đồng bào DTTS, ảnh hưởng đến khối đoàn kết dân tộc, tạo ra hàng loạt các hoạt động vượt biên trái phép, di cư tự phát...

Để đấu tranh hiệu quả với các thế lực thù địch, chống gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, các cơ quan báo chí trong nước thời gian qua, đã ý thức được trách nhiệm và làm rất tốt việc tăng cường lượng thông tin đến vùng đồng bào DTTS và miền núi; từ đó giúp bạn đọc trong và ngoài nước hiểu rõ hơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với khu vực này.

Trước hết, trước những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng xấu; báo chí nói chung, người làm báo viết về công tác dân tộc nói riêng đã bằng những bài viết sắc sảo, lập luận chặt chẽ, tính chiến đấu cao, cơ sở lí luận thuyết phục… để đập tan mọi âm mưu phá hoại. Ngoài chuyên mục “chống diễn biến hòa bình”, rất nhiều tờ báo đã có thêm nhiều bài viết định kỳ, khẳng định chủ trương, quyết sách đúng đắn mà Đảng, nhà nước đã dành cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Những bài viết ấy đã khẳng định tính nhất quán, sự quan tâm đặc biệt dành cho “vùng trũng” thông tin, kinh tế, xã hội…

Bằng các bài viết đa dạng về thể loại, các cơ quan báo chí đã phản ánh đầy đủ, chi tiết về những chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước như Nghị quyết 30a, 30b; Chương trình 134, 135; Chương trình xây dựng Nông thôn mới… Cùng với đó là hiệu quả sâu rộng của chính sách đối với đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng DTTS và miền núi

Dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vùng DTTS và miền núi ngày càng phát triển
Dưới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, vùng DTTS và miền núi ngày càng phát triển

Từ những bài viết phản ánh của các cơ quan báo chí, chúng ta nhận ra rằng, chẳng có sự quan tâm, đầu tư nào hiệu quả, đầy đủ, nhân văn… bằng những chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện dành cho vùng DTTS và miền núi. Chẳng có sự lo lắng, trăn trở nào lại day dứt, trách nhiệm…bằng những việc làm, hành động thiết thực hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chính sự phản ánh kịp thời, chính xác, đầy đủ về sự phát triển của vùng DTTS và miền núi đã làm cho không chỉ mỗi người dân trong nước mà dư luận quốc tế cũng đã hiểu rõ, đầy đủ hơn về một vùng DTTS, miền núi đang phát triển từng ngày.

Cùng với đó, nhận diện rõ “vùng trũng” thông tin, những người làm báo đã dấn thân, tác nghiệp trên mọi nẻo đường ở vùng sâu, vùng xa vừa tuyên truyền vừa kịp thời nêu gương, biểu dương những già làng, trưởng bản, những công dân ở vùng DTTS phát triển kinh tế giỏi; thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước; những cách làm để gìn giữ bản sắc văn hóa; những mô hình vận động người dân xóa bỏ hủ tục… chính là một cách đẩy lùi những luận điệu tuyên truyền, kích động của kẻ xấu một cách hiệu quả

Thời lượng, tần suất những tin bài phản ánh về các vấn đề này đang được báo chí đẩy mạnh, như là một cách để lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Và một khi, những cái tốt, cái hay, cái đẹp được tuyên truyền, nêu gương nhiều hơn đã trở thành những bức tường thành vững chắc, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc... Khi ấy, những ý đồ, mưu mô xấu của các thế lực thù địch sẽ không thể len lỏi trong từng buôn làng, và sẽ bị đẩy lùi, triệt tiêu.

Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Hỗ trợ gia đình nạn nhân người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - PV - 20:41, 05/08/2021
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ, thông tin sơ bộ và gửi lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, khẳng định sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.
UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

Giáo dục - T.Hợp - 20:33, 05/08/2021
Trong tháng 8 và tháng 9/2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số sau đại dịch bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.
Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Cục An toàn thông tin: Hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí

Tin tức - Như Ý - 19:51, 05/08/2021
Cục An toàn thông tin-Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành văn bản số 1039 gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương về việc hỗ trợ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho các cơ quan báo chí.
Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch - T.Hợp - 19:13, 05/08/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL về việc công bố thủ tục hành chính hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 5/8, Cả nước có thêm 3.301 ca nhiễm mới COVID-19 và có 3.708 bệnh nhân khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 05/08/2021
Tối 5/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.301 ca nhiễm mới và có 3.708 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Quảng Trị: Thêm hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2

Tin địa phương - Khánh Ngân - 18:17, 05/08/2021
Ngày 5/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid -19 tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về hai trường hợp dương tính với SARS – CoV 2 sau trở về từ tỉnh Bình Dương bằng xe máy. Đó là vợ chồng anh H.A.M.N. (27 tuổi) và chị H.T.S (25 tuổi; cùng ngụ tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Đội tuyển Việt Nam hội quân, chuẩn bị Vòng loại cuối World Cup

Thể thao - PV - 18:14, 05/08/2021
Ngày 5/8, đội tuyển Việt Nam chính thức hội quân trở lại để chuẩn bị tham dự Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.
Những ngày cách ly

Những ngày cách ly

Phóng sự - H’Yuên - 18:12, 05/08/2021
Đại dịch Covid-19 trở lại thung lũng Ayun Pa (Gia Lai) và các huyện lân cận khiến tôi và một số anh chị đồng nghiệp không thoát diện phân loại hạng F, bởi vô tình thành F2 nên phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà theo quy định.
VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

VINAMILK trao tặng món quà sức khoẻ đến 10. 000 cán bộ y tế tuyến đầu tại nhiều bệnh viện trên cả nước

Xã hội - PVCĐ - 18:06, 05/08/2021
Chung vai sát cánh cùng cả nước trong những ngày chống dịch cao điểm, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hành trình trao tặng hàng trăm ngàn sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.
Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Mèo Vạc (Hà Giang): Tập trung dập dịch viêm da nổi cục cho trâu, bò

Bạn của nhà nông - Văn Hoa - 18:05, 05/08/2021
Thời gian gần đây, tình trạng dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn gia súc tại địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) diễn biến khá phức tạp, hiện các địa phương, cán bộ chuyên ngành đang tập trung hỗ trợ, khuyến cáo nông dân thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiệt hại.