Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới phải gắn với chuyển đổi số và khoa học công nghệ

Tào Đạt - 15:14, 17/06/2025

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị báo chí trong kỷ nguyên mới phải đổi mới mạnh mẽ, gắn với chuyển đổi số và khoa học công nghệ.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gặp mặt các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa gặp mặt các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh

Chiều 16/6, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, cùng Đoàn công tác gặp mặt các cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được và các lãnh đạo cơ quan báo chí.

Dự kiến trình Quốc hội mô hình tổ hợp báo chí vào tháng 10 tới đây

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã bày tỏ sự hưởng ứng với những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là cuộc cách mạng về tinh gọn bộ máy và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang được triển khai cấp bách.

Lãnh đạo một số cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi sắp xếp lại cùng với việc sáp nhập tỉnh, đồng thời đề xuất các cơ quan quản lý hướng dẫn, cho thí điểm mô hình tổ hợp báo chí tại địa phương. 

Bên cạnh đó, nhiều kiến nghị khác cũng dẫn đến câu hỏi về mô hình báo chí phù hợp trong bối cảnh sắp xếp, tinh gọn tiếp tục được đặt ra. 

Ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Báo chí, cho biết, trong bối cảnh mới, các cơ quan báo chí cần thích ứng với những mô hình phát triển mới. Với quy mô lớn như TP. Hồ Chí Minh, nếu tiếp tục thực hiện theo quy hoạch đến khi chỉ còn 1 báo - đài thì sẽ không phù hợp với thực tiễn của một đô thị đặc biệt. Vì vậy mô hình mới đang được đề xuất nhằm bảo đảm phát triển bền vững.

Theo ông Lưu Đình Phúc, mô hình "tập đoàn" hoặc "tổ hợp báo chí" đang được nghiên cứu với nguyên tắc không tràn lan, cần có thí điểm và cân nhắc tên gọi phù hợp.

Cụ thể, mô hình này cho phép mỗi cơ quan báo chí trực thuộc có tôn chỉ, mục đích riêng, trong khi đơn vị hạt nhân giữ vai trò quản lý chung. Mục tiêu là tinh gọn nhưng vẫn giữ lại được các thương hiệu lớn, hướng đến đưa các cơ quan báo chí về Thành ủy quản lý.

“Hiện nhiều cơ quan báo chí đã đồng thuận với mô hình này. Dự kiến mô hình sẽ được trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp tháng 10 tới”, ông Phúc thông tin.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết Đảng bộ và chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan báo chí
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết Đảng bộ và chính quyền thành phố sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan báo chí

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã gửi lời chúc mừng, tri ân những người làm báo đã đồng hành cùng lịch sử thành phố và đất nước; cùng với đó, kỳ vọng báo chí TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tiên phong trong giai đoạn mới, nhất là trong công cuộc tinh gọn, chuyển mình để đáp ứng yêu cầu mới.

"Tôi tin tưởng nếu có thử thách là báo chí sẽ vượt qua được hết, tự vạch lối đi cho mình trước", Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ và mong báo chí tự định vị lại vai trò, giữ vững thương hiệu, phát huy tính chiến đấu, tính xây dựng và hành động có trách nhiệm, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố.

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định Đảng bộ và chính quyền TP. Hồ Chí Minh sẽ luôn đồng hành, là chỗ dựa vững chắc cho các cơ quan báo chí trong quá trình tinh gọn bộ máy.

Báo chí khơi dậy lòng yêu nước

Tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng.

Nhấn mạnh dấu mốc 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam là một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, là dịp để tôn vinh vai trò, đóng góp của báo chí cho đất nước, ông Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ, trong buổi làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương mới đây, Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập đến sứ mệnh của báo chí trong tình hình mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh báo chí phải thay đổi mạnh mẽ gắn với khoa học công nghệ và chuyển đổi số
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh báo chí phải thay đổi mạnh mẽ gắn với khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận công tác báo chí của TP. Hồ Chí Minh và cả nước thời gian qua có nhiều điểm sáng, mô hình hay; thông tin nhanh, kịp thời, nhất là các vấn đề mới, dư luận quan tâm, phù hợp tôn chỉ, mục đích, phát huy vai trò phản biện xã hội vì lợi ích người dân.

Các cơ quan báo chí còn thể hiện sự sáng tạo trong cách truyền thông, mỗi nơi một cách khai thác phù hợp nhưng đều góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc. "Chúng ta đang ở ngưỡng cửa chuyển mình, báo chí cũng vậy", ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Trước sứ mệnh 100 năm tới, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị báo chí cần phát huy vai trò, đóng góp vào những mục tiêu chiến lược của mốc 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. Đặc biệt, báo chí phải khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phát huy khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Với đề xuất của các cơ quan báo chí về mô hình tổ hợp báo chí, ông Nguyễn Trọng Nghĩa ủng hộ triển khai sớm, đồng thời giao các cơ quan của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất mô hình, hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ: “Báo chí cách mạng trong kỷ nguyên mới phải gắn với chuyển đổi số và khoa học công nghệ. Báo chí dứt khoát phải đổi mới mạnh mẽ”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đúng, đầy đủ về mặt tư duy, trách nhiệm chính trị của mình

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đúng, đầy đủ về mặt tư duy, trách nhiệm chính trị của mình

Chiều 5/8, tại Hà Nội, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác chỉ đạo, điều hành tháng 7 và 7 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 8 và những tháng cuối năm 2025. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đúng, đầy đủ về mặt tư duy, trách nhiệm chính trị của mình”.
Thay thế mã số bảo hiểm xã hội bằng số định danh cá nhân, căn cước công dân

Thay thế mã số bảo hiểm xã hội bằng số định danh cá nhân, căn cước công dân

Xã hội - Minh Nhật - 11 phút trước
Số định danh cá nhân/căn cước công dân chính thức được sử dụng để thay thế mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Việc sử dụng mã số thống nhất góp phần bảo đảm đồng bộ cơ sở dữ liệu, tăng tính liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nâng cao hiệu quả quản lý.
Lào Cai: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Lào Cai: Quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Trang địa phương - Trọng Bảo - 17 phút trước
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Lào Cai, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 37/99 xã, phường xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Trước tình hình này, tỉnh Lào Cai và đang có các giải pháp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Nghề dệt thổ cẩm - Nơi gửi gắm tâm tình của người Dao

Nghề dệt thổ cẩm - Nơi gửi gắm tâm tình của người Dao

Sắc màu 54 - Sơn Tùng - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Nghề dệt thổ cẩm bao năm nay đã gắn liền với cuộc sống người Dao Tiền, xã Tam Kim, tỉnh Cao Bằng. Không chỉ là nghề thủ công truyền thống, những mảnh vải thổ cẩm được dệt bởi bàn tay khéo léo của người Dao còn gửi gắm nhiều nét đẹp trong văn hóa của đồng bào nơi đây.
Người dân vùng cao hưởng lợi từ chính sách BHYT mới

Người dân vùng cao hưởng lợi từ chính sách BHYT mới

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sửa đổi năm 2024 chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chính sách an sinh y tế của Nhà nước. Những thay đổi tích cực từ Luật BHYT đã nhanh chóng lan tỏa tới người dân vùng cao, vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là khu vực miền núi, biên giới.
Lạng Sơn: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các trường PTDT nội trú, bán trú và xóa mù chữ vùng DTTS

Lạng Sơn: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các trường PTDT nội trú, bán trú và xóa mù chữ vùng DTTS

Chính sách Dân tộc - Minh Anh - 3 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, cơ sở vật chất các trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú đã được đầu tư xây dựng, giảm tỷ lệ mù chữ trong đồng bào DTTS.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Tuyên Quang bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển nhanh, bền vững

Tuyên Quang bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển nhanh, bền vững

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 5/8, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự và chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang Hầu A Lềnh.
Người có uy tín, già làng, trưởng bản chung tay thúc đẩy bình đẳng giới

Người có uy tín, già làng, trưởng bản chung tay thúc đẩy bình đẳng giới

Người có uy tín - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Xác định rõ vai trò, vị trí của Người có uy tín, già làng, trưởng bản, Hội Phụ nữ các cấp đã tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện lồng ghép giới trong cộng đồng các DTTS, qua đó chung tay thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở cấp xã- Cần tiêu chí cao hơn

Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở cấp xã- Cần tiêu chí cao hơn

Tin tức - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Theo Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), tỷ lệ các đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã tăng từ 93,8% vào năm 2021 lên 96,9% vào năm 2024.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng

Hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng

Bạn của nhà nông - Như Ý - 3 giờ trước
Cây luồng là loại cây có giá trị kinh tế cao, được dùng vào nhiều mục đích khác nhau trong đời sống từ xây dựng, nội thất cho tới đồ gia dụng hằng ngày. Luồng là cây dễ trồng, đầu tư ít, phù hợp với điều kiện kinh tế và tập tục canh tác của đa số các hộ gia đình nông dân miền núi. Để đảm bảo trồng luồng có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt mời bà con tham khảo hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng hiệu quả sau đây.
Một xã vùng DTTS và miền núi cao tổ chức Đại hội Đảng bộ

Một xã vùng DTTS và miền núi cao tổ chức Đại hội Đảng bộ "không giấy"

Thời sự - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 5/8, Đảng bộ xã biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 theo mô hình "không giấy".