Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Khi những người lính làm công tác dân vận

Công Minh - 15:42, 28/11/2023

Cùng với nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Pác Nặm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác dân vận, giúp nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, tăng cường chặt chẽ mối quan hệ quân dân.

Cán bộ, sĩ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm giúp người dân Sửa chữa lại nhà ở sau thiên tai.
Cán bộ, sĩ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm giúp người dân sửa chữa lại nhà ở sau thiên tai.

Với tinh thần sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Pác Nặm đã bám sát địa bàn, nắm tình hình an ninh chính trị, nhất là các khu vực có hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật để tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giúp địa phương phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Song song với đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm cũng đã thực hiện tốt công tác dân vận gắn với việc chung tay xây dựng nông thôn mới. Nội dung, hình thức tổ chức thực hiện sát với yêu cầu nhiệm vụ đơn vị và thực tiễn tại các địa phương đó là tổ chức huấn luyện kết hợp với công tác dân vận giúp Nhân dân tu sửa, bê tông đường liên thôn, nhà họp thôn, sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ người dân bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng…

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm đã hỗ trợ người dân tại cơ sở. Đơn vị đã sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí do Bộ Quốc phòng cấp để phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện xóa nhà tạm cho 23 hộ dân trên địa bàn huyện. Hỗ trợ hàng trăm suất quà có giá trị cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng dịp lễ, Tết. Tổ chức phương án diễn tập tại chỗ và phòng chống cháy nổ được 27 lượt với gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ các xã và Nhân dân tham gia.

Hình ảnh lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng dân quân tự vệ nói riêng ở Pác Nặm thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong phong trào xây dựng nông thôn mới và sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Giúp dân xây dựng đường giao thông nông thôn

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, khéo léo trong tuyên truyền, vận động của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm đã từng bước khơi dậy truyền thống yêu nước, phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, nhằm lan tỏa, tác động sâu rộng về những hình ảnh đẹp của lực lượng vũ trang huyện trên mọi lĩnh vực, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững mạnh. Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị và nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Mai Thao, Chính trị viên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm cho biết: Pác Nặm là địa phương có phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống vật chất tinh thần của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tiễn của địa phương, đơn vị đã nỗ lực khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. 

Cùng với đó là triển khai có hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội… bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo. Đến nay, công tác này đã đạt được những kết quả tích cực góp phần bảo đảm quốc phòng – an ninh, tạo được niềm tin trong Nhân dân.

Những hành động, việc làm thiết thực của cán bộ, sĩ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm cũng như lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương đã mang lại ý nghĩa tốt đẹp, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tạo được hình ảnh đẹp và niềm tin trong Nhân dân.
Những hành động, việc làm thiết thực của cán bộ, sĩ quan Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm cũng như lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương đã mang lại ý nghĩa tốt đẹp, góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tạo được hình ảnh đẹp và niềm tin trong Nhân dân.

Có thể nói, những kết quả trong phong trào “Dân vận khéo” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Pác Nặm thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào những kết quả chung trong phong trào xây dựng nông thôn mới và sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đồng thời qua đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, thắt chặt mối đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân với dân và hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ” trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện .

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Thực hiện Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đến nay, đã có nhiều điểm định canh, định cư tập trung được tỉnh Sơn La đầu tư, xây dựng. Qua đó, giúp các hộ đồng bào DTTS vùng thiên tai ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.