Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Kạn: Cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hiếu Anh - 13:03, 01/08/2021

Lợi dụng địa bàn vùng sâu vùng xa, đồng bào DTTS khó khăn trong tiếp cận thông tin, thời gian qua, nhiều đối tượng đã thực hiện trót lọt các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Bắc Kạn. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác với loại tội phạm này, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng dồn sức phòng chống Covid 19.

Người dân tới khai báo bị lừa đảo điểm đoạt tài sản. (Ảnh Công an Bắc Kạn cung cấp)
Người dân tới khai báo bị lừa đảo điểm đoạt tài sản. (Ảnh Công an Bắc Kạn cung cấp)

Nhiều thủ đoạn tinh vi

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Kạn, từ cuối 2019 đến tháng 6/ 2020, D.T.L., sinh năm 1995, trú tại thôn Khuổi Lính, xã Bằng Thành, huyện Pắc Nặm (Bắc Kạn) là nhân viên bưu điện văn hóa xã Bằng Thành, đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trên địa bàn, thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, L. đưa ra thông tin Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có gói gửi tiết kiệm ưu đãi với 10 triệu đồng, mức lãi suất là 1,2 triệu đồng sau 10 ngày gửi. 

Với phương thức trên, L. đã chiếm đoạt tài sản của 30 người, với tổng số số trên 1 tỷ đồng. Vụ việc đang được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Kạn hoàn thiện thủ tục truy tố trước pháp luật.

Thời gian qua, cơ quan công an cũng đã tiến hành bắt giữ, khởi tố điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Hà Tấn Hữu (30 tuổi), trú tại huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn). Cụ thể, Hữu đã sử dụng đăng ký xe giả để bán 1 chiếc xe ô tô, với giá 555 triệu đồng cho một người tên là T.V. S, trú tại TP. Bắc Kạn. 

Sau khi bị cơ quan Công an bắt giữ, đối tượng Hữu khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe ô tô trên, rồi sử dụng đăng ký giả để bán. Ngoài ra, Hữu đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người khác trên địa các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Thái Nguyên với thủ đoạn tương tự.

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Bắc Kạn, từ 25/5/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc kạn xảy ra 15 vụ có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với giá trị thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng. Đến nay, cơ quan chức năng đã làm rõ được 13 đối tượng trong các vụ án nêu trên.

Nâng cao cảnh giác

Theo Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp. 

Một số phương thức, thủ đoạn phổ biến trước đây, nay vẫn được các đối tượng tiếp tục sử dụng như: Giả danh cán bộ công an, kiểm sát, tòa án gọi điện yêu cầu chuyển tiền vật chứng, giả danh người thân nhắn tin nhờ chuyển tiền, giả danh người nước ngoài gửi tiền về Việt Nam, sau đó tiếp tục giả danh là nhân viên thuế, hải quan gọi ra sân bay yêu cầu nộp thuế, tiền phạt… vẫn còn xảy ra.

Công an tỉnh Bắc kạn tuyên truyền người dân cảnh giác với tội phạm. (Ảnh Công an Bắc Kạn cung cấp)
Công an tỉnh Bắc kạn tuyên truyền người dân cảnh giác với tội phạm. (Ảnh Công an Bắc Kạn cung cấp)

Bên cạnh đó, trên địa bàn xuất hiện phương thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới qua mạng internet, mạng viễn thông gây thiệt hại lớn về tài sản gây bức xúc trong dư luận. Các loại hình đầu tư giao dịch ngoại hối, đầu tư tiền ảo mới xuất hiện thời gian qua khiến cho nhiều người sập bẫy. 

Dự báo về tình hình tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình hình mới, tại báo cáo của UBND tỉnh Bắc Kạn, do ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký, đã nêu rõ: Các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt qua internet, viễn thông vẫn còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản với các thủ đoạn tinh vi hơn. Một số đối tượng còn lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là công nghệ thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngoài ra, Bắc Kạn là tỉnh miền núi, người dân chủ yếu là đồng bào DTTS, trình độ dân trí còn hạn chế, với bản tính thật thà, hiền lành, chất phát các đối tượng dễ dàng dụ dỗ đưa ra thông tin gian dối để lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin hòng chiếm đoạt tài sản.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị, các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân phương thức thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo. Cơ quan tiến hành tố tụng làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn. UBND tỉnh cũng đề nghị, cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật quản lý tiền ảo, sàn giao dịch ngoại hối, các biện pháp ngăn chặn tội phạm lừa đảo; ngăn chặn mua bán tài khoản ngân hàng, sim rác…

Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển có thực hiện loạt bài viết phản ánh cuộc sống của đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An đang bị đe dọa. Công an tỉnh Đồng Nai sau đó đã vào cuộc xác minh theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và gửi công văn phản hồi đến tòa soạn. Chúng tôi xin thông tin đến bạn đọc để có những góc nhìn đa chiều, khách quan về vụ việc.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.