Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Thiên An - 20:07, 20/07/2021

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.
Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.

Mới đây, ngày 25/6/2021, chị Phạm Thu Hường, kinh doanh tạp hóa ở phường Đông Kinh (TP. Lạng Sơn) nhận được một cuộc điện thoại của người lạ, tự xưng là cán bộ Công an thành phố hướng dẫn thủ tục cấp hồ sơ, chứng chỉ PCCC. Lý do vị “cán bộ” đưa ra hết sức thuyết phục: “Nếu cơ sở bị xử phạt sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu của Công an thành phố”. Theo hướng dẫn, chị Phạm Thu Hường chủ cơ sở được lựa chọn mức kinh phí từ 3,2 đến 6,5 triệu đồng tùy thuộc vào thời hạn cấp phép.

Trước đó, ngày 22/6/2021, anh Hoàng Văn Khu, kinh doanh dụng cụ nông nghiệp ở xã Khánh Khê (huyện Văn Quan), cũng nhận được điện thoại của một người lạ tự xưng là cán bộ Công an huyện Văn Quan, hướng dẫn liên hệ với lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh để được “cấp chứng chỉ PCCC” cho cơ sở kinh doanh “không cần đi học, khi dịch bệnh ổn định sẽ bổ sung cập nhật kiến thức sau”. Đối tượng này còn đe dọa nếu không có đủ thủ tục giấy tờ theo quy định, sẽ bị xử phạt 15 triệu đồng vào đợt kiểm tra đầu tháng 7/2021.

Trong vai chủ cơ sở kinh doanh, gọi điện liên hệ trao đổi với vị “lãnh đạo” theo hướng dẫn, phóng viên nhận được lời hứa, sẽ tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn đăng ký, gửi thông tin để làm hồ sơ, chứng chỉ với một khoản phí từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy thành phần hồ sơ. 

Để tạo lòng tin, vị “lãnh đạo” còn sử dụng hình ảnh cán bộ công an làm ảnh đại diện trên zalo cá nhân. Theo hướng dẫn của các đối tượng, chủ cơ sở sẽ thực hiện thanh toán bằng hình thức COD - thông qua nhân viên chuyển phát khi “hóa đơn” được gửi đến địa chỉ đăng ký ban đầu; sau đó cầm “hóa đơn” đến Công an huyện, thành phố để nhận giấy tờ.

Thủ đoạn lừa đảo này được thực hiện bởi 2 đối tượng. Đối tượng thứ nhất tự xưng là “cán bộ Công an huyện”, gọi điện thoại hướng dẫn người dân về công tác PCCC bằng lời nói nhẹ nhàng, thân mật, qua đó lợi dụng vào tâm lý lo ngại bị xử phạt và mong muốn chấp hành các quy định của người dân để thuyết phục, tạo sự tin tưởng. 

Sau khi lấy được lòng tin, đối tượng sẽ gửi cho người dân số điện thoại của “lãnh đạo PCCC” để được hướng dẫn, tạo điều kiện về thủ tục PCCC. Cả hai đối tượng này cùng có hành vi đe dọa về việc xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng, nếu không mua tài liệu hoặc không tham gia tập huấn.

Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.
Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.

Được biết, sau khi có quy định mới của Chính phủ (Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020) về phân cấp cho UBND cấp xã một số công tác quản lý nhà nước, quản lý cơ sở về PCCC... nhiều đối tượng đã tiếp cận quy định, đồng thời với thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa của cơ quan chức năng và đánh vào lòng tin và sự thiếu hiểu biết về PCCC của một số người dân để trục lợi. HIện nay các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khuyến cáo: Các hoạt động quản lý nhà nước về PCCC của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên quan đến tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật, có chương trình kế hoạch, thông báo bằng văn bản cụ thể, không thực hiện qua hình thức gọi điện thoại liên hệ.

"Để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lừa đảo trên, Phòng đã xây dựng văn bản tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn", Thượng tá Hoàng Hùng Hải cho biết.

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…