Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Thiên An - 20:07, 20/07/2021

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.
Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.

Mới đây, ngày 25/6/2021, chị Phạm Thu Hường, kinh doanh tạp hóa ở phường Đông Kinh (TP. Lạng Sơn) nhận được một cuộc điện thoại của người lạ, tự xưng là cán bộ Công an thành phố hướng dẫn thủ tục cấp hồ sơ, chứng chỉ PCCC. Lý do vị “cán bộ” đưa ra hết sức thuyết phục: “Nếu cơ sở bị xử phạt sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu của Công an thành phố”. Theo hướng dẫn, chị Phạm Thu Hường chủ cơ sở được lựa chọn mức kinh phí từ 3,2 đến 6,5 triệu đồng tùy thuộc vào thời hạn cấp phép.

Trước đó, ngày 22/6/2021, anh Hoàng Văn Khu, kinh doanh dụng cụ nông nghiệp ở xã Khánh Khê (huyện Văn Quan), cũng nhận được điện thoại của một người lạ tự xưng là cán bộ Công an huyện Văn Quan, hướng dẫn liên hệ với lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh để được “cấp chứng chỉ PCCC” cho cơ sở kinh doanh “không cần đi học, khi dịch bệnh ổn định sẽ bổ sung cập nhật kiến thức sau”. Đối tượng này còn đe dọa nếu không có đủ thủ tục giấy tờ theo quy định, sẽ bị xử phạt 15 triệu đồng vào đợt kiểm tra đầu tháng 7/2021.

Trong vai chủ cơ sở kinh doanh, gọi điện liên hệ trao đổi với vị “lãnh đạo” theo hướng dẫn, phóng viên nhận được lời hứa, sẽ tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn đăng ký, gửi thông tin để làm hồ sơ, chứng chỉ với một khoản phí từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy thành phần hồ sơ. 

Để tạo lòng tin, vị “lãnh đạo” còn sử dụng hình ảnh cán bộ công an làm ảnh đại diện trên zalo cá nhân. Theo hướng dẫn của các đối tượng, chủ cơ sở sẽ thực hiện thanh toán bằng hình thức COD - thông qua nhân viên chuyển phát khi “hóa đơn” được gửi đến địa chỉ đăng ký ban đầu; sau đó cầm “hóa đơn” đến Công an huyện, thành phố để nhận giấy tờ.

Thủ đoạn lừa đảo này được thực hiện bởi 2 đối tượng. Đối tượng thứ nhất tự xưng là “cán bộ Công an huyện”, gọi điện thoại hướng dẫn người dân về công tác PCCC bằng lời nói nhẹ nhàng, thân mật, qua đó lợi dụng vào tâm lý lo ngại bị xử phạt và mong muốn chấp hành các quy định của người dân để thuyết phục, tạo sự tin tưởng. 

Sau khi lấy được lòng tin, đối tượng sẽ gửi cho người dân số điện thoại của “lãnh đạo PCCC” để được hướng dẫn, tạo điều kiện về thủ tục PCCC. Cả hai đối tượng này cùng có hành vi đe dọa về việc xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng, nếu không mua tài liệu hoặc không tham gia tập huấn.

Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.
Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.

Được biết, sau khi có quy định mới của Chính phủ (Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020) về phân cấp cho UBND cấp xã một số công tác quản lý nhà nước, quản lý cơ sở về PCCC... nhiều đối tượng đã tiếp cận quy định, đồng thời với thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa của cơ quan chức năng và đánh vào lòng tin và sự thiếu hiểu biết về PCCC của một số người dân để trục lợi. HIện nay các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khuyến cáo: Các hoạt động quản lý nhà nước về PCCC của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên quan đến tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật, có chương trình kế hoạch, thông báo bằng văn bản cụ thể, không thực hiện qua hình thức gọi điện thoại liên hệ.

"Để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lừa đảo trên, Phòng đã xây dựng văn bản tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn", Thượng tá Hoàng Hùng Hải cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.