Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo tình trạng giả danh cảnh sát lừa đảo “cấp chứng chỉ phòng cháy”

Thiên An - 20:07, 20/07/2021

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận hàng chục tin báo của các hộ kinh doanh ở các huyện, thị, thành phố khi bị các đối tượng lạ mặt giả danh cảnh sát, gọi điện hướng dẫn, dọa nạt và đề nghị chuyển tiền làm thủ tục cấp hồ sơ, giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.
Số điện thoại của đối tượng giả danh công an gọi cho chủ doanh nghiệp.

Mới đây, ngày 25/6/2021, chị Phạm Thu Hường, kinh doanh tạp hóa ở phường Đông Kinh (TP. Lạng Sơn) nhận được một cuộc điện thoại của người lạ, tự xưng là cán bộ Công an thành phố hướng dẫn thủ tục cấp hồ sơ, chứng chỉ PCCC. Lý do vị “cán bộ” đưa ra hết sức thuyết phục: “Nếu cơ sở bị xử phạt sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu của Công an thành phố”. Theo hướng dẫn, chị Phạm Thu Hường chủ cơ sở được lựa chọn mức kinh phí từ 3,2 đến 6,5 triệu đồng tùy thuộc vào thời hạn cấp phép.

Trước đó, ngày 22/6/2021, anh Hoàng Văn Khu, kinh doanh dụng cụ nông nghiệp ở xã Khánh Khê (huyện Văn Quan), cũng nhận được điện thoại của một người lạ tự xưng là cán bộ Công an huyện Văn Quan, hướng dẫn liên hệ với lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) – Công an tỉnh để được “cấp chứng chỉ PCCC” cho cơ sở kinh doanh “không cần đi học, khi dịch bệnh ổn định sẽ bổ sung cập nhật kiến thức sau”. Đối tượng này còn đe dọa nếu không có đủ thủ tục giấy tờ theo quy định, sẽ bị xử phạt 15 triệu đồng vào đợt kiểm tra đầu tháng 7/2021.

Trong vai chủ cơ sở kinh doanh, gọi điện liên hệ trao đổi với vị “lãnh đạo” theo hướng dẫn, phóng viên nhận được lời hứa, sẽ tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn đăng ký, gửi thông tin để làm hồ sơ, chứng chỉ với một khoản phí từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy thành phần hồ sơ. 

Để tạo lòng tin, vị “lãnh đạo” còn sử dụng hình ảnh cán bộ công an làm ảnh đại diện trên zalo cá nhân. Theo hướng dẫn của các đối tượng, chủ cơ sở sẽ thực hiện thanh toán bằng hình thức COD - thông qua nhân viên chuyển phát khi “hóa đơn” được gửi đến địa chỉ đăng ký ban đầu; sau đó cầm “hóa đơn” đến Công an huyện, thành phố để nhận giấy tờ.

Thủ đoạn lừa đảo này được thực hiện bởi 2 đối tượng. Đối tượng thứ nhất tự xưng là “cán bộ Công an huyện”, gọi điện thoại hướng dẫn người dân về công tác PCCC bằng lời nói nhẹ nhàng, thân mật, qua đó lợi dụng vào tâm lý lo ngại bị xử phạt và mong muốn chấp hành các quy định của người dân để thuyết phục, tạo sự tin tưởng. 

Sau khi lấy được lòng tin, đối tượng sẽ gửi cho người dân số điện thoại của “lãnh đạo PCCC” để được hướng dẫn, tạo điều kiện về thủ tục PCCC. Cả hai đối tượng này cùng có hành vi đe dọa về việc xử phạt từ 15 đến 20 triệu đồng, nếu không mua tài liệu hoặc không tham gia tập huấn.

Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.
Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn hướng dẫn Giáo viên, học sinh sử dụng bình chữa cháy.

Được biết, sau khi có quy định mới của Chính phủ (Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020) về phân cấp cho UBND cấp xã một số công tác quản lý nhà nước, quản lý cơ sở về PCCC... nhiều đối tượng đã tiếp cận quy định, đồng thời với thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa của cơ quan chức năng và đánh vào lòng tin và sự thiếu hiểu biết về PCCC của một số người dân để trục lợi. HIện nay các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khuyến cáo: Các hoạt động quản lý nhà nước về PCCC của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương liên quan đến tổ chức, cá nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật, có chương trình kế hoạch, thông báo bằng văn bản cụ thể, không thực hiện qua hình thức gọi điện thoại liên hệ.

"Để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi lừa đảo trên, Phòng đã xây dựng văn bản tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn", Thượng tá Hoàng Hùng Hải cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Cuộc sống của đồng bào Chơ Ro tại ấp Thuận An bây giờ ra sao?

Thời gian qua, Báo Dân tộc và Phát triển có thực hiện loạt bài viết phản ánh cuộc sống của đồng bào Chơ Ro ở ấp Thuận An đang bị đe dọa. Công an tỉnh Đồng Nai sau đó đã vào cuộc xác minh theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và gửi công văn phản hồi đến tòa soạn. Chúng tôi xin thông tin đến bạn đọc để có những góc nhìn đa chiều, khách quan về vụ việc.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 27 phút trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 53 phút trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Người khai thác “mỏ vàng” nghệ thuật Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Kiều Maily - 1 giờ trước
Múa Chăm là một loại hình nghệ thuật giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Chăm. Ngày xưa, múa Chăm thường gắn liền với lễ hội dân gian và chỉ được trình diễn ở những không gian linh thiêng như đền, tháp. Sau này, nghệ thuật múa Chăm được đưa lên sân khấu trình diễn, giới thiệu rộng rãi đến công chúng. Một trong những người có công lớn đưa múa Chăm lên sàn diễn chính là NSND Đặng Hùng.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 1 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.