Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Đế Miếu: Một nét thanh nghiêm giữa lòng thành phố Long Xuyên

Hữu Trực - 17:00, 25/02/2022

Khiêm tốn và trang nghiêm giữa những dãy phố, Bắc Đế Miếu (Chùa Ông Bắc) - di tích kiến trúc cấp quốc gia (năm 1987) với phong cách pha trộn Việt - Hoa, không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của đồng bào người Hoa ở An Giang, mà còn là điểm tham quan nổi tiếng bởi vẻ cổ kính, thanh nghiêm bên dòng sông Long Xuyên.

Khu thiên tĩnh và cổ lâu tạo sự thoáng đãng cho trung tâm ngôi miếu
Khu thiên tĩnh và cổ lâu tạo sự thoáng đãng cho trung tâm ngôi miếu

Kiến trúc độc đáo của ngôi miếu cổ

Được xây dựng từ gần 150 năm về trước, Bắc Đế Miếu vẫn còn lưu giữ nhiều di vật quý như bia ký, chuông đồng, đỉnh sắt có niên đại hàng trăm năm. Từ năm 1887 đến năm 1891, Bắc Đế Miếu trải qua đợt trùng tu quy mô lớn. Với sự góp công góp sức của nhân dân, đã tạo cho Miếu vẻ khang trang cho đến ngày nay.

Bắc Đế Miếu có kiến trúc hình chữ “quốc”, rộng khoảng 400 m2. Hàng cột tròn trong Miếu bằng gỗ căm xe vô cùng bền chắc. Nền miếu lót gạch bông (gạch hoa). Mái ngói âm dương xanh, đỏ. Thượng tầng đắp tượng lưỡng long tranh châu, tỳ nghê, tứ linh… tạo nét cổ kính, hài hòa. Sân Miếu hiện đã được cải tạo khang trang với tường cao bao bọc, sân lót gạch tàu.

Tiền sảnh Miếu có thờ Phật Thích Ca, Hồ Chủ tịch, tượng Bồ Tát Quán Âm, Địa Tạng… Sau tiền sảnh của Miếu là khu thiên tĩnh với cổ lâu chạm khắc phù điêu “quần tiên vân tập”, cũng là nơi đặt lư hương khấn tế Thiên hoàng. Khu phía trong cùng là chánh điện, nơi thờ thần Trấn Vũ (Bắc Đế Chân Vũ Đế Quân), bà con trong vùng thường gọi là Ông Bắc. Ngoài ra, người ta còn thờ Quan Thánh, Thiên Hậu Thánh Mẫu, Bát tiên và các vị thần trong Đạo giáo.

Phù điêu trên cổ lâu được chạm khắc tinh tế
Phù điêu trên cổ lâu được chạm khắc tinh tế

Đặc biệt, theo các thư tịch còn lưu giữ, tường chính của Miếu được làm bằng một loại vữa truyền thống có tên là “hồ ô dước”. Theo nhà nghiên cứu Đỗ Đình Truật, hồ ô dước cực kỳ quý hiếm, thường thấy trong các thành quách, mộ táng cổ đại. Đó là một hợp chất thần kỳ, khắc chế nước mặn, thách thức thời gian và tuyệt không thấm nước. Bê tông và xi măng hiện đại cũng chào thua.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đến thăm hỏi và trò chuyện cùng Ban Quản lý di tích
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đến thăm hỏi và trò chuyện cùng Ban Quản lý di tích

Hòa vào đời sống cộng đồng các dân tộc anh em

Không chỉ độc đáo về kiến trúc, Bắc Đế Miếu còn là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của người dân trong khu vực. Theo Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Long Xuyên - ông Lôi Cẩm Chương, Bắc Đế Miếu là kiến trúc chính thống được nhà nước công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia (năm 1987), với nhiều cổ vật có giá trị về văn hóa và lịch sử. Đây cũng là nơi thường diễn ra các lễ hội cổ truyền. Những nét truyền thống đó đã được cộng đồng đón nhận và hòa nhập vào dòng chảy chung văn hóa Việt Nam.

Bắc Đế Miếu là điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh An Giang
Bắc Đế Miếu là điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh An Giang

"Vào những ngày lễ Tết, đặc biệt là tháng lễ Vu lan, Ban Quản lý Bắc Đế Miếu còn vận động mạnh thường quân quyên góp hàng tấn gạo tặng dân nghèo. Những hoạt động này vừa nhằm đóng góp cho xã hội, vừa mang ý nghĩa giáo dục tinh thần đoàn kết cộng đồng", ông Lôi Cẩm Chương cho biết thêm.

Theo Trưởng Ban Quản lý Bắc Đế Miếu, nơi đây tổ chức lễ cúng vào các ngày rằm trong tháng. Đặc biệt, lễ vía Ông Bắc (mùng 3/3 âm lịch) là sự kiện lớn nhất trong năm. Ngoài ra, còn có lễ vía Thiên Hậu Thánh Mẫu (23/3 âm lịch) và Quan Thánh (24/6 âm lịch).

Cụ ông Huỳnh Sanh (72 tuổi), sinh sống tại TP. Long Xuyên, tâm sự: Đối với những người lớn tuổi như ông, nơi đây có ý nghĩa to lớn. Đó là nơi bà con sum họp, hàn huyên, chia sẻ với nhau những vui buồn trong cuộc sống, nhất là vào những dịp lễ Tết.

Các bạn trẻ đến dâng hương tại miếu
Các bạn trẻ đến dâng hương tại miếu

Với nét kiến trúc cổ kính đặc trưng nằm lẫn giữa rừng hoa khoe sắc, Bắc Đế Miếu thường xuyên tấp nập khách viếng thăm, cũng là điểm tham quan nổi tiếng khắp xa gần. Qua lịch sử lâu đời, Bắc Đế Miếu từ vai trò một Hội quán dần trở thành nơi tín ngưỡng của Nhân dân. Giữa phố phường “nô nức yến anh”, di tích kiến trúc cấp quốc gia Bắc Đế Miếu đã tạo nên cảnh quan thanh lịch, trang nghiêm, là một trong những điểm du lịch văn hóa độc đáo của tỉnh An Giang.

Theo Ban Dân tộc tỉnh An Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có 19 miếu; 3 Hội tương tế người Hoa. Toàn tỉnh có hơn 5.200 người Hoa sinh sống, chiếm 0,27% dân số. Cộng đồng người Hoa An Giang luôn thể hiện sự đồng tình, hăng hái thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; chấp hành tốt pháp luật Nhà nước. Đặc biệt, cộng đồng người Hoa An Giang còn tích cực ủng hộ các phong trào từ thiện xã hội tại địa phương.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 2 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.