Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bá Thước: Đoàn kết, phát huy nội lực phát triển bền vững

PV - 09:23, 17/04/2019

Sau 5 năm (2014-2018), kể từ khi tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ II, thực hiện mục tiêu quyết tâm thư đặt ra tại Đại hội, chính quyền địa phương huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cùng đồng bào các dân tộc đã cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực. Nhờ đó, diện mạo về cơ sở hạ tầng, kinh tế-xã hội của huyện đang có nhiều thay đổi, đời sống đồng bào được nâng lên rõ rệt…

Hỗ trợ thúc đẩy vùng khó

Từ năm 2014 đến nay, huyện Bá Thước tiếp tục được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ thực hiện các chương trình, dự án như: Chương trình 30a, Chương trình 135 và Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM)… Theo đó, Chương trình 135 đã đầu tư xây dựng được 138 công trình phục vụ dân sinh như giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, chợ… với tổng nguồn vốn đầu tư hỗ trợ là 75,29 tỷ đồng; Chương trình 30a cũng đã đầu tư xây dựng được một số công trình đường giao thông quan trọng kết nối các huyện, các xã trong vùng.

Diện mạo mới của huyện Bá Thước. Diện mạo mới của huyện Bá Thước.

Bên cạnh đó, toàn huyện cũng đã xây dựng được 60 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất cho 4.867 lượt hộ hưởng lợi, với tổng vốn hỗ trợ là 11,75 tỷ đồng. Các mô hình chủ yếu hỗ trợ mua cây, con giống và phân bón sản xuất nâng cao hiệu quả cây trồng vật nuôi. Các chương trình, dự án đã được huyện triển khai thực hiện theo đúng quy định, có hiệu quả, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.

Trong các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc, còn phải nhắc đến chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc hộ nghèo vùng ĐBKK đi học, hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở cho học sinh bán trú. Từ chính sách hỗ trợ cho sinh viên được vay vốn bảo đảm việc học tập và các chế độ miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên… đã giúp cho hàng trăm học sinh, sinh viên DTTS có cơ hội được đến trường, theo đuổi ước mơ thoát nghèo. Nhiều em đã trở thành những cán bộ trẻ, có năng lực trở về phục vụ quê hương. Hiện nay, có khoảng 500 sinh viên là con em các DTTS đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, từ chính sách dân tộc, công tác bảo tồn và phát triển các di tích, bản sắc văn hóa dân tộc dân tộc Thái, Mường đã và đang được duy trì và khôi phục. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 09 di tích được xếp hạng cấp Tỉnh (tăng 02 di tích so với năm 2014); có 06 làng nghề truyền thống được hỗ trợ khôi phục phát triển. Thực hiện chủ trương bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người DTTS, huyện Bá Thước đã mở được 02 lớp học tiếng và chữ Thái, đã hoàn thành và cấp chứng chỉ cho 140 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện. Trong lĩnh vực, xuất hiện tấm gương tiêu biểu như, ông Hà Nam Ninh, dân tộc Thái, thị trấn Cành Nàng; ông Hà Công Mậu, dân tộc Thái, Nghệ nhân dân gian tiểu biểu ở xã Lâm Xa.

Sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước là động lực giúp người dân hăng say phát triển sản xuất. (Trong ảnh bà con dân tộc thu hoạch lúa tại xã Thành Lâm) Sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước là động lực giúp người dân hăng say phát triển sản xuất.
(Trong ảnh bà con dân tộc thu hoạch lúa tại xã Thành Lâm)

Trong 5 năm trở lại đây, tốc độ kinh tế của huyện tăng trưởng khá; bình quân hằng năm đạt 14,4%, trong đó năm 2018 đạt 16,5% (mức tăng cao nhất từ trước đến nay); thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12,8 triệu đồng năm 2014 lên 23,3 triệu đồng năm 2018. 22/23 xã, thị trấn có đường nhựa đến trung tâm xã, 100% số xã, 196/205 thôn bản đã được sử dụng điện lưới quốc gia; 89,3% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh... Tỷ lệ hộ DTTS nghèo hiện nay là 3.329 hộ, chiếm 14,81% tổng số hộ DTTS (giảm 2.177 hộ so với năm 2016). Tính đến cuối năm 2018, tiêu chí huyện NTM đạt 4/9 tiêu chí. Tiêu chí xã NTM bình quân toàn huyện đạt 10,59 tiêu chí/xã, tăng 2,09 tiêu chí/xã so với năm 2014.

Xác định mục tiêu phát triển

Đại hội đại biểu các DTTS huyện Bá Thước lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Bá Thước đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”. Theo đó, trong giai đoạn 2019-2024 Huyện đã đặt ra mục tiêu chung là, tập trung phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS theo hướng bền vững; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái; đẩy mạnh giảm nghèo nhanh và bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng DTTS để phát triển kinh tế, rút ngắn khoảng cách sự chênh lệch mức sống hiện nay; giảm dần vùng ĐBKK, từng bước hình thành các vùng kinh tế trên địa bàn huyện; quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ là người DTTS; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; củng cố hệ thống chính trị cơ sở; giữ vững khối đại đoàn kết các dân tộc, đảm bảo về an ninh trật tự, quốc phòng.

Bá Thước cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó phát huy kết quả những năm qua để địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển được xác định trong Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ III, giai đoạn 2019-2024.

Đại hội đặt ra một số chỉ tiêu đến năm 2024 như: giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS dưới 10%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm; 85% tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa; 100% thôn, bản được sử dụng lưới điện quốc gia; Có 95% hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% hộ DTTS không còn nhà ở tạm bợ, dột nát; Có 90% số xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế; Có 70% trường học đạt chuẩn quốc gia; 70% trở lên lao động nông thôn được đào tạo, tập huấn nghề.…

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Nice bắt đầu chuyến công tác tại Pháp

Thời sự - PV - 22:30, 07/06/2025
Vào lúc 15 giờ 25 chiều 7/6, giờ địa phương, sau khi kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay Cotê d’Azur, Nice (Cộng hòa Pháp).
Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bình Định: Cấp phép đầu tư dự án tái chế vải polyester trị giá 1 tỉ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 21:39, 07/06/2025
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tổ hợp tái chế vải polyester của Tập đoàn Syre Impact AB (Thuỵ Điển) với tổng vốn gần 25.000 tỉ đồng (tương đương 1 tỉ USD).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với các tỉnh miền Trung

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 20:14, 07/06/2025
Chiều 7/6, tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm gia đình người Việt Nam ở Tallinn

Thời sự - PV - 17:50, 07/06/2025
Sáng 7/6, giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Estonia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới thăm gia đình ông Nguyễn Việt Thắng, chủ quán Phở Bar - một nhà hàng ẩm thực Việt Nam nổi tiếng tại Thủ đô Tallinn của Estonia.
Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Tăng chuyến bay đêm đến Bình Định dịp cao điểm du lịch hè 2025

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 17:36, 07/06/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong dịp cao điểm hè, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa có văn bản gửi các hãng hàng không trong nước, đề nghị xem xét tăng tần suất khai thác các chuyến bay đêm từ Hà Nội và TP.HCM đến Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) và ngược lại.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Đường phố vắng vẻ, các gian hàng “cửa đóng, then cài” trong chiến dịch chống hàng lậu

Xã hội - Minh Nhật - 17:28, 07/06/2025
Tại nhiều địa phương trên cả nước, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt, buôn bán cầm chừng.
Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Đắk Lắk: Khởi tố đôi vợ chồng sản xuất, buôn bán cà phê giả

Pháp luật - Lê Hường - 17:02, 07/06/2025
Ngày 7/6, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo (52 tuổi) và vợ là Hồ Thụy Bích Dân (47 tuổi) trú xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là cà phê bột.
Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025, thích thú với trải nghiệm hành trình “Về miền đất võ” tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân-N.Triều - 16:45, 07/06/2025
Ngày 7/6, các thí sinh cuộc thi Miss & Mister Fitness SuperModel World 2025 đã có chuyến trải nghiệm độc đáo trên tuyến tàu du lịch “Về miền đất võ” tại tỉnh Bình Định. Hành trình để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa và thiên nhiên của TP. Quy Nhơn đến du khách trong và ngoài nước.
Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Tổ chức đồng bộ, hiệu quả việc dạy học 2 buổi/ngày và sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh

Thời sự - Hương Trà - 16:01, 07/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em, học sinh.
Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Hà Nội đón đoàn chiến sĩ miền Nam tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 15:32, 07/06/2025
Ngày 6/6, gần 1.200 chiến sĩ thuộc các đơn vị Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 34 (Bộ Quốc phòng) đã đến ga Hà Nội, chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (còn gọi là nhiệm vụ A80).