Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấn tượng chung kết Cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc”

Minh Nhật - Tuấn Ninh - 12:58, 31/03/2024

Xuất sắc vượt qua 40 thí sinh tại các phần thi của vòng sơ khảo, 15 thí sinh đã tỏa sáng tại đêm Chung kết cuộc thi “Người đẹp văn hoá các dân tộc” Trường PT vùng cao Việt Bắc ngày 30/3.

15 thí sinh xuất sắc nhất tham dự Chung kết Cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” năm học 2023 – 2024
15 thí sinh xuất sắc nhất tham dự Chung kết Cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” năm học 2023 – 2024

Cuộc thi“ Người đẹp văn hoá các dân tộc” của Đoàn trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc là một trong những hoạt động mang bản sắc riêng, có truyền thống, đã trải qua nhiều mùa thi và trở thành nét đẹp học sinh thanh lịch, tri thức, đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc góp phần làm nên truyền thống của nhà trường.

Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình tham dự và là Giám khảo Cuộc thi
Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình tham dự và là Giám khảo Cuộc thi

Tham dự Chương trình có Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình; Phụ trách Văn phòng Báo Giáo dục và Thời đại khu vực Việt Bắc Ngô Sỹ Nha; Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên, Nhà sáng lập cuộc thi Hoa hậu Á Đông, Giám đốc thương hiệu Việt Phượng Hàn Thị Phượng;Thạc sỹ, Á Hậu Doanh nhân người Việt Thế giới - Trần Bảo Linh; Nghệ sĩ Nhân dân Nông Xuân Ái; Bí thư Thành đoàn Thái Nguyên Nguyễn Văn Thắng; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường Lục Thúy Hằng; đại biểu các đơn vị kết nghĩa của trường; cùng toàn thể hơn 3.000 học sinh trong toàn trường.

Quang cảnh đêm Chung kết cuộc thi
Quang cảnh đêm Chung kết cuộc thi

Cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” năm học 2023 - 2024 đã tạo ra một sân chơi vui tươi, lành mạnh; tạo môi trường để đoàn viên thanh niên giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, nét đẹp truyền thống, sự năng động, sáng tạo và tinh thần đoàn kết. Từ đó giúp thanh niên có định hướng, nhận thức đúng đắn về vẻ đẹp toàn diện của đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Qua cuộc thi giúp thanh niên rèn luyện các kỹ năng ứng xử, nói trước đám đông, tự tin thể hiện bản thân. Đặc biệt, góp phần giữ gìn và quảng bá bản sắc văn hóa của của các dân tộc.

Các nữ sinh duyên dáng trong bộ trang phục dân tộc
Các nữ sinh duyên dáng trong bộ trang phục dân tộc

Tại phần thi Chung khảo, các thí sinh trải qua các phần: Màn chào hỏi, trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn trang phục tự chọn và phần thi ứng xử dành cho 5 thí sinh xuất sắc nhất.

Tại đêm Chung kết với không khí sôi động là phần công diễn những tiết mục thi năng khiếu xuất sắc của các thí sinh như: Múa: Trăng non lên cao, Múa đôi: Trầm hương, Nhảy hiện đại mashup “bánh trôi nước, kẽo ca kẽo kẹt, bo xì bo”, Múa: chiếc khăn piêu và Hát then: Mùa hoa lê...

Sôi động tiết mục Nhảy hiện đại mashup “bánh trôi nước, kẽo ca kẽo kẹt, bo xì bo”trong phần thi năng khiếu được công diễn tại đêm Chung kết
Sôi động tiết mục Nhảy hiện đại mashup “bánh trôi nước, kẽo ca kẽo kẹt, bo xì bo” trong phần thi năng khiếu được công diễn tại đêm Chung kết

Hồi hộp, lắng đọng và nhiều cảm xúc nhất không chỉ với các thí sinh mà với cả các bạn học sinh đến cổ vũ, đó là phần thi ứng xử bởi ý nghĩa sâu sắc, phong phú, sự hiểu biết về bản sắc văn hóa các dân tộc cũng như trách nhiệm của mỗi em học sinh trong việc tôn vinh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đồng thời có cách ứng xử đối với văn hóa xã hội trong thời kỳ hội nhập văn hóa cũng như sự phát triển của công nghệ hiện nay...

Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình và Hiệu trưởng nhà trường Lục Thúy Hằng trao giải cho thí sinh Bùi Yến Vy, lớp 12A11, dân tộc Sán Chỉ, xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” năm học 2023 - 2024.
Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển Lê Công Bình và Hiệu trưởng nhà trường Lục Thúy Hằng trao giải cho thí sinh Bùi Yến Vy, lớp 12A11, dân tộc Sán Chỉ, xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” năm học 2023 - 2024.

Qua các phần thi xuất sắc của 15 thí sinh tại đêm Chung kết, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao các giải: 1 giải Nhất thuộc về thí sinh Bùi Yến Vy, lớp 12A11, dân tộc Sán Chỉ. Hai giải Nhì thuộc về thí sinh Vi Thị Thanh Ngọc, lớp 11C2, dân tộc Thái và thí sinh Trần Thị Hậu, lớp 12A15, dân tộc Sán Chay. Hai giải Ba thuộc về thí sinh Trần Quang Huy, lớp 12A3, dân tộc Kinh và thí sinh Đàm Lê An Khánh, lớp 12A2, dân tộc Tày. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải khuyến khích cho 10 thí sinh và trao các giải phụ: Thí sinh có gương mặt khả ái, Thí sinh triển vọng, Thí sinh có phần thi năng khiếu xuất sắc nhất, Thí sinh có phần thi ứng xử hay nhất..

Đan xen các phần thi, các đại biểu tham dự và học sinh toàn trường đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ và trình diễn năng khiếu xuất sắc của các thí sinh và học sinh trong trường.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm sắc màu dân tộc
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm sắc màu dân tộc

Đặc biệt là phần giao lưu khách mời với Người đẹp đệ nhất danh trà, TOP 30 Miss Worl VN 2022 Lý Thị Thanh Thúy; Người đạt giải Nhất cuộc thi “Đoàn viên tài năng thanh lịch” năm học 2018 - 2019: La Dương Liễu cựu học sinh khoá 59; Phan Thị Ngọc Linh, giải Nhì cuộc thi “Người đẹp văn hoá các dân tộc” trường PT Vùng cao Việt Bắc năm học 2022-2023 cựu học sinh khoá 63.

Giao lưu khách mời với các người đẹp La Dương Liễu, Lý Thị Thanh Thúy và Phan Thị Ngọc Linh (lần lượt từ trái sang phải)
Giao lưu khách mời với các người đẹp La Dương Liễu, Lý Thị Thanh Thúy và Phan Thị Ngọc Linh (lần lượt từ trái sang phải)

Có thể nói, cuộc thi “Người đẹp văn hóa các dân tộc” 2023 - 2024 của Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã tạo được ấn tượng đặc biệt, thực sự là sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, hun đúc lên tình yêu và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu trao giải và chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh
Các đại biểu trao giải và chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh

Không những vậy, chương trình còn hướng tới mục tiêu lan tỏa vẻ đẹp bản sắc dân tộc và nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng địa phương, tuyên truyền, quảng bá và mỗi học sinh trường PT Vùng cao Việt Bắc là đại diện văn hóa của một vùng quê, một dân tộc. Thể nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác để dòng chảy văn hóa không ngừng được nuôi dưỡng và lớn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 12 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.