Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ân tình bên mái Giăng Màn

PV - 17:37, 12/08/2021

Bên mái Giăng Màn, cuộc sống của đồng bào người Khùa, người Mày ở 2 xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa dẫu vẫn còn nghèo khó, nhưng rất đỗi ân tình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Minh Hóa (Quảng Bình), ngay lập tức, không ai bảo ai, đồng bào đã lên rừng, lên rẫy lấy từng búp măng, buồng chuối, đào từng củ sắn, củ môn… gửi tặng đồng bào miền Nam và những người thực hiện cách ly xã hội, đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Một bản làng của người Khùa, người Mày bên mái Giăng Màn
Một bản làng của người Khùa, người Mày bên mái Giăng Màn

“Hạt gạo chia ba, củ sắn bẻ đôi”

Sáng sớm tinh mơ, khi con gà rừng bắt đầu cất tiếng gáy te te, già làng Hồ Tót, người Mày ở bản Dộ - Tà Vờng, xã Trọng Hóa đã mang gùi lên rẫy để đào củ sắn. Trước lúc đi, ông Tót không quên dặn vợ và con lấy bớt một bao lúa rẫy cất bên gốc nhà ra giã để kịp đem về xã đóng góp gửi tặng bà con ở các bản Bãi Dinh, K.Ai ở xã Dân Hóa đang bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa và của xã Trọng Hóa, gia đình ông Hồ Tót và bà con người Mày bản Dộ - Tà Vờng, không ai bảo ai, lặng lẽ vác gùi lên rẫy đào từng củ sắn, củ môn, bẻ từng búp măng, buồng chuối, gom góp đưa về xã để gửi vào ủng hộ, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Nam đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Tại bản Ra Mai (xã Trọng Hóa), sau khi lời kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Nam đang gặp khó khăn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa được cán bộ Mặt trận xã Trọng Hóa phổ biến đến từng nhà, ông Hồ Liên, người Khùa, đã khệ nệ gùi 30kg gạo rẫy cùng với 1 bịch măng rừng đến nhà văn hóa cộng đồng của bản để đóng góp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Minh Hóa, đồng bào người Khùa, người Mày ở 2 xã Trọng Hóa, Dân Hóa đã đóng góp gạo, mật ong, đậu lạc, sắn, môn, măng rừng, rau củ quả các loại… trị giá trên 60 triệu đồng; trong đó xã Trọng Hóa gần 40 triệu đồng, Dân Hóa hơn 20 triệu đồng. Của ít lòng nhiều, bà con người Khùa, người Mày chỉ mong cho đồng bào miền Nam sớm vượt qua được khoảng thời gian này.

Ông Liên bảo rằng, mới năm ngoái đây, khi đồng bào người Khùa, người Mày ở các bản vùng trong của xã Trọng Hóa bị nước lũ bao vây, cô lập; rồi những dịp Tết, biết cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, nhiều đoàn cứu trợ từ miền Nam không ngại đường xa, hiểm trở đã mang đến tặng bà con những phần quà rất kịp thời, ý nghĩa. Những ân tình ấy, đồng bào người Khùa, người Mày chẳng thể nào quên.

Hôm nay, ông Liên gom góp một phần quà nhỏ bé của gia đình, nhờ cán bộ xã Trọng Hóa và huyện Minh Hóa gửi vào miền Nam như lời cảm ơn những người ân nhân đã từng giúp đỡ gia đình, bản làng của mình.

Câu chuyện của ông Liên cũng là suy nghĩ của hầu hết bà con người Khùa, người Mày sống bên mái Giăng Màn lúc này. Bà con ai cũng muốn góp một phần nhỏ bé của mình, cùng người dân trên địa bàn huyện Minh Hóa, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tạo thành những chuyến hàng lớn hơn để gửi vào giúp đồng bào miền Nam vượt qua khó khăn.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa chia sẻ: “Hơn ai hết, đồng bào người Khùa, người Mày nơi mảnh đất biên cương còn nhiều khó khăn này hiểu rõ những lúc thiên tai, dịch bệnh, cần lắm sự đùm bọc, sẻ chia, để cùng nhau vượt qua khó khăn. “Hạt gạo chia ba, củ sắn bẻ đôi”, bà con đều hiểu tinh thần ấy nên đóng góp nhiệt tình lắm. Ai có cái gì thì đóng góp cái đó, ai cũng sẵn lòng, không suy nghĩ thiệt hơn.”

Người Khùa, người Mày ân nghĩa

Theo ông Hồ Phin, không phải đến bây giờ, khi đất nước xảy ra dịch bệnh Covid-19, ân tình của người Khùa, người Mày mới có dịp để bộc lộ, mà đó là một đức tính rất quý của đồng bào đã có từ ngàn xưa.

Những bậc cao niên ở xã Trọng Hóa kể rằng, bao đời sống dưới chân dãy Giăng Màn, thiên tai khắc nghiệt, nên chưa khi nào người Khùa, người Mày có cuộc sống sung túc, giàu có cả. Cuộc sống dẫu khó khăn nhưng người Khùa, người Mày là những tộc người sống trọn nghĩa, vẹn tình với đồng bào, đồng chí.

Đồng bào người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa gom góp hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Nam và khu phong tỏa ở xã Dân Hóa
Đồng bào người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa gom góp hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Nam và khu phong tỏa ở xã Dân Hóa

Trong những năm tháng ác liệt nhất của chiến tranh, bên con đường 12A lịch sử, người Khùa, người Mày vẫn chia từng củ sắn, nắm bồi với bộ đội và tham gia gùi đá lấp đường cho từng chuyến xe ra mặt trận. Đêm đêm, dưới nếp nhà sàn đơn sơ, tiếng “thùm... thụp” đâm (giã) bồi vang vọng khắp các bản làng, để đến sáng mai, từng nắm bồi nóng hổi, thơm bùi được các mẹ, các chị gói gém cẩn thận, trao cho bộ đội trước giờ hành quân vào chiến trường…

Hôm nay, hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, cuộc sống của đồng bào người Khùa, người Mày đang từng ngày phát triển đi lên, hòa nhập cùng người dân cả nước. Trong dòng chảy của cuộc sống, có nhiều thứ có thể lãng quên nhưng những mỹ tục về văn hóa, về cách sống đầy hào sảng, nghĩa tình thì đồng bào nguyện giữ mãi.

Tôi may mắn được nhiều lần “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc" với người Khùa, người Mày bên mái Giăng Màn và nhận ra rằng, ngoài sự hào sảng, nghĩa tình thì đồng bào cũng vô cùng hiếu khách. Dù bạn là ai, khi bạn đã leo lên đến sàn nhà của đồng bào người Khùa, người Mày thì bà con đều coi bạn là khách quý. Lúc bạn đến nhà, dù là thời gian nào, thì ngoài mời nước, đồng bào cũng bưng một mâm cơm lên mời bạn.

Ông Phạm Văn Bắc, một người Kinh có gần 10 năm làm cán bộ ở xã Trọng Hóa kể rằng: "Đồng bào người Khùa, người Mày là vậy đó. Họ sống đơn giản nhưng đầy ân tình. Khi khách đến nhà, bất kể đó là thời điểm nào, họ cũng đều bưng ra một mâm cơm để mời khách, dù nhiều lúc trên mâm cơm, thức ăn chỉ có những hạt muối trắng. Họ mời như vậy vì họ sợ khách lỡ đường, đói bụng, đặc biệt là khách từ xa đến. Những lúc như vậy, nếu khách thực sự đói bụng thì cứ ăn tự nhiên, còn khi khách đã no bụng, chỉ cần chấp tay nói: “Xạ thủ” (cảm ơn) là họ đều rất vui cái bụng…"./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:56, 29/10/2025
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 21:40, 29/10/2025
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:37, 29/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 20:56, 29/10/2025
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 20:52, 29/10/2025
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:51, 29/10/2025
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 19:35, 29/10/2025
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 19:34, 29/10/2025
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 17:20, 29/10/2025
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 17:20, 29/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.