Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Như Tâm - 08:19, 02/12/2023

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.

Ông Haji Jacky, Trưởng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang vui mừng nhận hoa chúc mừng nhân Lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Chăm
Ông Haji Jacky, Trưởng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang vui mừng nhận hoa chúc mừng nhân Lễ truyền thống của đổng bào dân tộc Chăm

Làng Chăm đổi mới

Toàn tỉnh An Giang có 02 xã thuộc vùng dân tộc Chăm (Quyết định số 861/QĐ- TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ), về tôn giáo đồng Chăm An Giang theo đạo Hồi Islam, sinh hoạt tại 12 thánh đường và 16 tiểu thánh đường. An Giang có 8 xóm Chăm, với tổng số hơn 17.570 người, đồng bào Chăm sống quần tụ hòa thuận, đùm bọc lẫn nhau theo từng xóm, thuộc địa bàn các xã: Vĩnh Trường, Đa Phước, Quốc Thái, Nhơn Hội, Khánh Bình (huyện An Phú), xã Châu Phong (TX. Tân Châu), xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú), xã Vĩnh Hanh (huyện Châu Thành). Mỗi xóm đều có thánh đường và có 1 vị giáo cả đứng đầu.

Về thăm làng Chăm ở xã Đa Phước hôm nay, chúng ta mới cảm nhận hết được sự đổi thay. Từ sự chung tay của đồng bào Chăm với chính quyền địa phương quyết tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí của xã nông thôn mới, làm diện mạo làng Chăm khởi sắc tràn đầy sức sống và nhộn nhịp hơn xưa.

Ông Haji Jacky, Trưởng Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang cho biết, được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, cộng đồng dân tộc Chăm của tỉnh An Giang đã tích cực tham gia các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện tốt các cuộc vận động tuyên truyền , Luật tín ngưỡng tôn giáo, tranh thủ nguồn lực từ các chính sách hỗ trợ DTTS để vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng cuộc sống gia đình với mục tiêu ngày càng ấm no, khá giả hơn.

“ Ngoài việc tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nêu cao trách nhiệm của công dân, đồng bào Chăm còn thực hiện đúng giáo lí cơ bản của tôn giáo Islam, gắn với học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc cùng góp sức vào sự phát triển chung của đất nước và quê hương An Giang nói riêng. Đồng bào Chăm hôm nay đã tiến bộ lắm rồi, làng Chăm bây giờ khởi sắc an vui”,.ông Haji Jacky khẳng định.

Các cơ quan, đơn vị và mạnh thường quân thường xuyên tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào làng Chăm Châu Phong ( An Giang)
Các cơ quan, đơn vị và mạnh thường quân thường xuyên tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào Chăm ở Châu Phong ( An Giang)

Gắn kết Đạo và đời trong đồng bào Chăm

Sự gắn kết giữa đạo và đời trong đồng bào Hồi giáo Chăm An Giang được thể hiện qua  hàng loạt hành động và việc làm khác nhau như: Giúp nhau vươn lên giảm nghèo bền vững; cộng đồng tham gia công tác an sinh như: sửa chữa, cất nhà Đại đoàn kết, Nhà tình thương, hỗ trợ học bổng cho các em sinh viên đại học, hỗ trợ dụng cụ học tập cho các trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo, mua BHYT cho cụ già neo đơn, hỗ trợ vay vốn không lãi xuất cho hộ kinh doanh nhỏ;  cấp phát quà vào dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì người nghèo, quà trong tháng Ramadan, phân phát thịt bò trong những ngày lễ truyền thống, xây dựng và sửa chữa Thánh đường hay trường học...là sự minh chứng 

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh đã thành lập mô hình phụ nữ Chăm, với 825 hội viên ở 5 xã (Khánh Hòa, Châu Phong, Đa Phước, Nhơn Hội, Quốc Thái) nhằm chăm lo cho chị em phụ nữ, với mô hình “Tương thân tương ái” giúp vốn làm ăn để cùng nhau thoát nghèo. 

Các vị chức sắc, chức việc trong Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh còn khởi xướng, và triển khai hiệu quả nhiều mô hình hay trong bảo vệ môi trường ở nhiều thánh đường, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần cải thiện, phục hồi chất lượng môi trường, chủ động thích ứng biến đổi khí hậu.

Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang, thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 572-CT/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới. Đồng thờim phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc, nhất là các vị chức sắc, chức việc và những Người có uy tín nâng cao cảnh giác với hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động, xúi giục của các thế lực thù địch... 

Thông qua các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nêu trên, đã giúp đồng bào dân tộc Chăm có nhận thức đúng đắn và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, bỏ những tập tục lạc hậu. Mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội, tích cực lao động sản xuất tăng thu nhập cho gia đình.

Đại tá Chau Chắc, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, đại biểu Quốc hội khoá XV, tỉnh An Giang cho biết, những năm qua, lực lượng luôn chú trọng quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong toàn quân, qua đó tham mưu, đề xuất giải pháp cho phù hợp, tích cực tham gia hiến kế cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Chăm. 

“Để tạo sinh kế cho đồng bào, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh còn tham gia nâng cao trình độ tay nghề và tạo việc làm cho đồng bào, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thực hiện tốt công tác huấn luyện, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác vận động quần chúng vùng đồng bào dân tộc để tăng cường niềm tin và xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân”, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh An Giang thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.