Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Song An - 12:15, 31/03/2023

Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.

Người dân cùng tham gia góp sức hỗ trợ làm nhà mới cho gia đình chính sách tại huyện Tủa Chùa theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”.
Người dân cùng tham gia góp sức hỗ trợ làm nhà mới cho gia đình chính sách tại huyện Tủa Chùa theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội”.

Hân hoan đón nhà mới

Sau 2 tháng xây dựng, căn nhà cũ của gia đình ông Sùng A Chớ, thôn Háng Cu Tâu, xã Trung Thu (huyện Tủa Chùa) đã “khoác áo mới”.

Ông Chớ chia sẻ: “Ngôi nhà mới bằng gỗ với diện tích gần 80 m2, là niềm mơ ước của hai vợ chồng nghèo. Bởi lẽ, ông bà có 4 mặt con, song kinh tế chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào mấy trăm mét ruộng và mảnh nương nhỏ trồng ngô, nên hàng chục năm nay, cả 6 người cứ sống trong căn lều tạm chưa đầy 30m2. Nhờ các cấp quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ, có nhà mới để ở, gia đình tôi biết ơn nhiều lắm. Có nhà chắc chắn thế này, tôi cũng yên tâm lao động, sản xuất, lo cho con cái”.

Với bà Quàng Thị Sứa, bản Nát, xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo), từ mùa mưa năm nay, không còn là nỗi ám ảnh nữa. Ở tuổi 75, bà phải sống đơn chiếc trong căn nhà vách đất làm từ hơn 20 năm nên nhà xuống cấp, nhiều mảng tường bục phải dùng bạt che.

Khi nghe tin được hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà mới, bà Sứa và các con khấp khởi mừng thầm. Đứa góp công, người góp của nên căn nhà khang trang nhanh chóng thành hình.

Căn nhà mới của bà Sứa chỉ hoàn thành trong chưa đầy 2 tháng. Ngoài kinh phí theo Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” của MTTQ tỉnh Điện Biên, thì gia đình còn nhận nhiều sự hỗ trợ khác. Từ khi san nền, chuẩn bị thi công, đến lúc hoàn thành, con cháu, bà con trong bản thường xuyên có mặt giúp đỡ. Ai cũng hăng hái góp sức. Người vận chuyển nguyên vật liệu, người trộn xi măng, xây gạch, phụ việc. Nhờ vậy nên nhà mới sớm hoàn thành.

Ngày dọn về ở, bà Sứa nói với bà con trong bản: “Tôi mừng lắm, chẳng bao giờ dám nghĩ cuối đời lại được ở nhà đẹp thế này. Bây giờ không sợ mưa to, gió lớn nữa rồi”.

Bàn giao nhà mới cho người dân tại huyện Tủa Chùa.
Bàn giao nhà mới cho người dân tại huyện Tủa Chùa

Nối vòng tay nhân ái

Tương tự, căn nhà mới của gia đình ông Lò Văn Lả, bản Giảng Co Ké, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) cũng được xây dựng bằng “tình làng nghĩa xóm”. Ngoài số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, ông Lả vay mượn thêm của họ hàng, người quen. Điều đáng quý là, mỗi viên gạch được xây nên đều có công sức của bà con trong bản.

Theo Trưởng bản Quàng Văn Thành, thì bản Giảng Co Ké thuộc diện đặc biệt khó khăn nên nhiều gia đình vẫn chưa có nhà kiên cố. Chính vì thế, khi nhận được sự hỗ trợ của Chương trình, bà con trong bản đều phấn khởi. “Bà con sẵn sàng chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và các hộ dựng nhà. Gia đình nào cũng bố trí người đến góp công, góp sức hỗ trợ đào móng, làm nền... Nhà mới hoàn thành thì tình làng nghĩa xóm cũng tăng thêm”, ông Thành bộc bạch.

Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” được tỉnh Điện Biên triển khai vào cuối năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Gần 1.170 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt… khó khăn về nhà ở được lựa chọn, hỗ trợ.

Sau hơn 4 tháng tích cực triển khai, 100% ngôi nhà được hoàn thành, bàn giao đúng thời hạn. Mới đây, tại Hội nghị sơ kết chương trình, ông Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các thành viên Ban Chỉ đạo. Đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng của các bên và những đóng góp, chung tay của cộng đồng.

“Gần 1.170 ngôi nhà mới đồng nghĩa với từng đó gia đình khó khăn tại địa phương có thêm điều kiện yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó, tạo động lực, khích lệ bà con vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững của địa phương. Quan trọng hơn hết, chương trình đã huy động và khơi dậy được tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa người dân với người dân trong các cộng đồng dân cư”, ông Sơn nhìn nhận.

Theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo, Chương trình đã nhận được sự tài trợ của trên 20 tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân, với số tiền trên 60 tỷ đồng. Các gia đình, dòng họ, Nhân dân trong thôn, bản ủng hộ 620 triệu đồng (bao gồm: tiền, vật liệu) và trên 17.440 ngày công lao động… Sau khi được hỗ trợ làm nhà, có 606 hộ nghèo viết đơn xin thoát nghèo.

Chương trình “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” được tỉnh Điện Biên triển khai vào cuối năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Gần 1.170 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn về nhà ở được lựa chọn, hỗ trợ…”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho Người có uy tín

Quảng Ngãi: Hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho Người có uy tín

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định lựa chọn loại phương tiện, hình thức, điều kiện và đối tượng nhận hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.
Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Tạo thành công thuốc chống siêu vi khuẩn nguy hiểm nhờ AI

Khoa học - Công nghệ - PV - 4 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để tạo ra Abaucin, một loại thuốc đặc hiệu chống lại siêu vi khuẩn Acinetobacter baumannii với khả năng gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

"Ngày hội gia đình" tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ ngày 1 - 30/6/2023, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.
Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Trao giải Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội 2023

Tin tức - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Ngày 31/5, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổng kết Liên hoan Nghệ thuật múa không chuyên - Hà Nội năm 2023, thiết thực Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - 6 giờ trước
Trong 2 ngày (30 và 31/5), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Nhóm từ thiện Hạ Long Xanh (Tp. Hạ Long) và Nhóm từ thiện Quảng Ninh thân yêu (Tp. Cẩm Phả) đã tặng quà và hỗ trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Hạ Long.
Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Mô hình “một cửa” Công an cấp phường đầu tiên của tỉnh Lào Cai được thành lập

Vừa qua, Công an Tp. Lào Cai đã thành lập mô hình “Bộ phận Một cửa” tại Công an phường Nam Cường. Đây là mô hình đầu tiên của tỉnh Lào Cai nhằm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, nhất là trong hỗ trợ thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Những vấn đề toàn cầu là nền tảng hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 31/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia

Tin tức - Trí Phương - 7 giờ trước
Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã có buổi đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và các thành viên đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Giang.
Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Kon Tum: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Tin tức - P.Nguyên - T.Nhân - 7 giờ trước
Ngày 31/5, tại huyện Kon Plông, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè gắn với hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi THCS và THPT Quốc gia 2023 - 2024

Giáo dục - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Ngày mai (1/6), trên 15.000 thí sinh tại Quảng Ninh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Mọi công tác chuẩn bị, đặc biệt là việc cung cấp điện cho kỳ thi trong mùa nắng nóng đến thời điểm hiện tại đã cơ bản được bảo đảm.
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà sẽ diễn ra từ 3 - 11/6/2023

Thể thao - Tráng Xuân Cường - 7 giờ trước
Theo thông tin của Ban Tổ chức, Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 - hoạt động chính trong Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè, sẽ diễn ra từ ngày 3 - 11/6/2023.