Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mái ấm công đoàn của những công nhân cao su người DTTS

Hà Đức Thành - 18:48, 10/03/2023

Những năm qua, chương trình “Mái ấm công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”của Công đoàn Cao su Việt Nam. Chương trình đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của đông đảo người lao động, nhất là công nhân đồng bào DTTS ở các công ty cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Lãnh đạo Công ty Cao su Chư Pah trao nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân DTTS
Lãnh đạo Công ty Cao su Chư Pah trao nhà Mái ấm Công đoàn cho công nhân DTTS

Niềm vui lan tỏa

Cuối tháng 12/2022, một niềm vui lớn đến với gia đình anh Rơ Châm Huy - Tổ 11, Nông trường Cao su Ia Nhin, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah, khi được Công đoàn công ty trao cho căn nhà “ Mái ấm Công đoàn”. Ngôi nhà có tổng diện tích 70 m2, với tổng kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó Công đoàn cao su Chư Pah hỗ trợ 50 triệu đồng, số còn lại do gia đình đóng góp. 

Trong căn nhà còn nồng mùi sơn mới, anh Rơ Châm Huy vui mừng cho biết, anh rất vui khi được tặng nhà mái ấm công đoàn, trước đây, gia đình ở trong căn nhà tạm, mùa mưa thì dột, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ước mơ về một ngôi nhà khang trang xa vời khi đồng lương của 2 vợ chồng chỉ đủ sống. Nhờ tổ chức Công đoàn quan tâm hỗ trợ, vợ chồng anh vay mượn thêm bạn bè, người thân để xây ngôi nhà tươm tất này. Bây giờ, gia đình đã ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

"Mong chương trình nhiều ý nghĩa này tiếp tục được nhân rộng để nhiều công nhân dân tộc Gia Rai như mình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây nhà, ổn định cuộc sống, an tâm làm việc", anh Rơ Châm Huy nói.

Còn đối với chị H’Năch, công nhân tổ 1 Nông trường cao su Đoàn Kết, công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang vào làm công nhân đã hơn 16 năm nay, từ khi có chồng, gia đình cho một diện tích đất nho nhỏ, hai vợ chồng không đủ điều kiện nên chỉ làm một mái nhà tôn nhỏ chừng 20 m2. Thấy được hoàn cảnh của chị, Công đoàn công ty tạo điều kiện hỗ trợ 50 triệu đồng, để giúp gia đình chị xây dựng được căn nhà mới rộng hơn 50 m2. 

Trong niềm hân hoan, chị H’Năch chia sẻ: "Gia đình tôi trước nay rất khó khăn, ở chung với ông bà ngoại và bố mẹ. Nay được nông trường, Công ty quan tâm xây tặng cho ngôi nhà Mái ấm công đoàn, tôi xin cám ơn. Tôi sẽ cố gắng đi cạo đầy đủ hoàn thành tốt chỉ tiêu mà nông trường giao".

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn cao su Việt nam trao nhà mái ấm công đoàn cho công nhân DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại công ty cao su Chư Sê
Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn cao su Việt nam trao nhà mái ấm công đoàn cho công nhân DTTS có hoàn cảnh khó khăn tại công ty cao su Chư Sê

Chủ trương hợp lòng dân

Trong những năm qua, đã có hàng trăm ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” được công đoàn 4 công ty cao su trên địa bàn Gia Lai hỗ trợ xây dựng, đặc biệt là sự ưu tiên cho công nhân đồng bào DTTS. Chỉ riêng 2 năm 2021 và 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có hơn 40 căn nhà mái ấm công đoàn được bàn giao cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi căn nhà được công đoàn các công ty hỗ trợ 50 triệu đồng. 

Trong hơn 40 căn nhà được trao, có 35 căn trao cho công nhân là người DTTS. Bao năm, trong những ngôi nhà đã xuống cấp, tạm bợ, ọp ẹp theo thời gian, thì vẫn là chốn đi về, nương náu của nhiều gia đình công nhân khó khăn. Họ vẫn bám nghề, vẫn hăng say lao động, vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ước mơ về một mái ấm chỉ thực hiện được khi tổ chức công đoàn quan tâm, hỗ trợ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy Phu - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Mang Yang cho biết: Mỗi năm Công đoàn và công ty tìm mọi nguồn lực để xây dựng 5 - 10 căn nhà Mái ấm công đoàn, nhà tình thương cho công nhân. Đặc biệt là chúng tôi ưu tiên xây nhà cho công nhân là đồng bào DTTS, trong đó mỗi căn nhà từ 50 - 70 triệu đồng. 

Ông Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam cho biết thêm: Riêng đối với khu vực Tây Nguyên trong 10 năm vừa qua, chúng tôi đã xây dựng gần 300 căn nhà Mái ấm công đoàn, tổng trị giá gần 13 tỷ đồng. Riêng trong năm 2022, chúng tôi xây dựng 60 căn trị giá 3 tỷ đồng, các đơn vị Tây Nguyên hơn 30 căn, đặc biệt là ưu tiên cho công nhân đồng bào DTTS. 

"Chương trình Mái ấm công đoàn đã thực sự tạo ra được niềm tin cho công nhân lao động mang tính nhân văn, được công nhân ủng hộ. Đây là nguồn động lực lớn để giúp họ vượt qua khó khăn, cống hiến hết mình với công việc của ngành", ông Phan Mạnh Hùng bộc bạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Ngày 31/3, Đoàn chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam do bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers (MSD vì các bà mẹ) đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai nhằm trao đổi việc triển khai hoạt động của Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS tại Việt Nam". Tiếp và làm việc với đoàn, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.