Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm tình quân-dân miền biên viễn

PV - 15:59, 23/02/2018

Suốt nhiều năm qua, bằng trách nhiệm và cả tấm lòng yêu thương, san sẻ, những người lính Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã cưu mang, giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục đến trường. Nghĩa cử cao đẹp này không chỉ giúp các em tiếp nối ước mơ học tập mà còn viết nên câu chuyện đẹp về tình quân dân...

Điểm tựa của những học sinh khó khăn

Tôi “ấn tượng” với câu chuyện đỡ đầu học trò của BĐBP Kiên Giang khi tới thăm Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải. Chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến cảnh tượng học sinh Lâm Chí Thừa (SN 2009), ấp Bãi Nhà A, nắn nót viết chữ với đôi bàn tay dị tật.

Và càng đông hơn khi biết gia cảnh em khá bi đát: mồ côi cha, sống với nội. Tuy nhiên, ngay sau đó, những lo lắng vụt tan biến khi được biết Đồn Biên phòng Hòn Sơn đã nhận đỡ đầu trao tiền hằng tháng để bà nội có thêm điều kiện lo cho Thừa tiếp tục đi học.

Cán bộ đồn biên phòng Phú Mỹ trò chuyện, trao đổi thân tình với người dân. Cán bộ đồn biên phòng Phú Mỹ trò chuyện, trao đổi thân tình với người dân.

 

Do gia cảnh nghèo, đầu năm học 2016-2017, em Thị Hiền dân tộc Khmer, ấp Trần Thệ, xã Phú Mỹ nhiều lần định bỏ học đi làm thuê phụ giúp gia đình. Biết tin, Đồn Biên phòng Phú Mỹ đến tìm hiểu, động viên và quyết định nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ hằng tháng là 500.000 đồng. Nhờ nguồn động viên này, Hiền đã trở lại lớp học.

Đáng mừng hơn, kết thúc năm học, cô học sinh lớp 7 Trường THCS Phũ Mỹ này được xếp loại Giỏi.

Theo thống kê sơ bộ, đến nay lực lượng BĐBP Kiên Giang nhận đỡ đầu cho 100 học sinh theo chủ trương “Nâng bước em tới trường” của Bộ tư lệnh BĐBP. Trong đó, nhiều đơn vị còn gặp khó khăn, đóng quân trên địa bàn xã nghèo, huyện nghèo, như Phú Mỹ, Vĩnh Điều.... lại lập kỷ lục về số học sinh được đỡ đầu.

Cụ thể, Đồn Biên phòng Phú Mỹ đỡ đầu 20 học sinh; Đồn Vĩnh Điều, Đồn Hà Tiên mỗi đồn 10 học sinh.

Nghĩa tình vượt biên giới

Không chỉ “đi đầu” thực hiện chủ trương chung “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Việt Nam, BĐBP Kiên Giang còn chủ động sáng tạo nâng ý nghĩa, mục đích của chương trình đầy tính nhân văn này sang nước bạn Campuchia. Đó là việc chủ động đề xuất đưa chương trình “Nâng bước em tới trường” sang bên kia biên giới.

Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn BĐBP Phú Mỹ trao tiền hỗ trợ cho em Bun Loc Cha (SN 2004, ấp Cơ Tờ Râu, xã Pray Cơ Rớ, huyện Kông Vong Trách, tỉnh Kam Pốt, Vương quốc Campuchia) học sinh lớp 8 Trường Đunkey. Thượng tá Đỗ Văn Hoàng, Chính trị viên Đồn BĐBP Phú Mỹ trao tiền hỗ trợ cho em Bun Loc Cha (SN 2004, ấp Cơ Tờ Râu, xã Pray Cơ Rớ, huyện Kông Vong Trách, tỉnh Kam Pốt, Vương quốc Campuchia) học sinh lớp 8 Trường Đunkey.

 

Những ngày đầu năm 2018, theo chân đoàn công vụ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành tới xã Pray Cơ Rớ, huyện Kông Vong Trách, tỉnh Kam Pốt (Vương quốc Campuchia) để trao tiền hỗ trợ cho 6 học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà đơn vị nhận đỡ đầu.

Điểm đến đầu tiên là nhà em Quang Xiêng thuộc ấp Cơ Tờ Râu. Sinh năm 2005, năm nay Xiêng học lớp 5 (Trường Tiểu học Đon Dau), xã Pray Cơ Rớ, huyện Kông Vong Trách, tỉnh Kam Pốt. Xiêng là con cả trong gia đình có 4 người con.

Cha em mất từ lúc em còn nhỏ; không bao lâu sau đó, trong một vụ tai nạn lao động mẹ em bị mất một bàn tay....; cuộc sống gia đình từ đó lại càng đè nặng lên đôi vai gầy guộc bé nhỏ của Xiêng. Em thường xuyên phải bỏ học để mò cua, bắt cá phụ giúp việc kiếm tiền nuôi mẹ và 3 em nhỏ, con đường đến trường với em gần như đã khép lại.

Thông qua lãnh đạo xã Pray Cơ Rớ, Đồn quyết định nhận đỡ đầu cho Xiêng có điều kiện đến trường. Ngoài mức hỗ trợ 500.000đồng/tháng; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ còn thường xuyên thăm hỏi, vận động nhau chung tay bớt chút tiền lương mua gạo, đường, thuốc men, hằng tháng thay phiên nhau mang đến cho gia đình Xiêng.

Đối với gia đình Xiêng, các chiến sĩ BĐBP Việt Nam đã trở thành người nhà, ruột thịt của mình.

Ngoài Xiêng, mới đây, Đồn Biên phòng Phú Mỹ còn nhận đỡ đầu em Ten Sun Xit, ấp Cot Câu cũng ở xã Pray Cơ Rớ. Em Ten Sun Xít có hoàn cảnh rất khó khăn, cha em mất trong một tai nạn trên biển, mẹ không có khả năng lao động nên em đã đành phải nghỉ học.

Sau khi được chính quyền địa phương liên hệ, BĐPB Kiên Giang đã nhận đỡ đầu em, qua đó giúp em được đến đường hoàn thành tiếp giấc mơ đèn sách.

Ông Treo Phonl, Trưởng ấp Cot Câu thổ lộ: Việc làm của BĐBP Việt Nam, Bộ đội Đồn Biên phòng Phú Mỹ rất có ý nghĩa với bà con địa phương chúng tôi. Nhờ có bộ đội Việt Nam giúp đỡ cho các hộ, mà con em họ được đi học; giúp các hộ không bị đói. “Bà con cảm ơn bộ đội lắm, chúng tôi mong muốn tình đoàn kết hữu nghị giữa hai bên giới được tốt hơn nữa”.

NHƯ TÂM - THANH MAI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Vải thiều Lục Ngạn mất mùa chưa từng có

Kinh tế - Minh Thu - 10 giây trước
Thời điểm này mọi năm, các tuyến đường khu vực thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn trong tình trạng ùn tắc do lượng xe thu mua vải quá đông. Nhưng năm nay, cảnh tượng ùn tắc do mua bán vải không xảy ra do cây vải mất mùa, sản lượng vải không nhiều.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 4 phút trước
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 8 phút trước
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 11 phút trước
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 13 phút trước
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 17 phút trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 20 phút trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 24 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).