Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Âm nhạc dân tộc đang lan tỏa niềm cảm hứng trong lớp trẻ ở đô thị

Tào Đạt - 11:02, 03/03/2025

Giữa lòng TP. Hồ Chí Minh, đô thị hiện đại phát triển bậc nhất cả nước, những thành viên của LCB "Giai điệu Phương Nam" vẫn luôn hết mình với tình yêu âm nhạc dân tộc, điều đó cho thấy, người trẻ không hề thờ ơ với âm nhạc dân tộc trong bối cảnh các dòng nhạc trẻ đang "làm mưa, làm gió" trên thị trường.

Một buổi sinh hoạt của các bạn trẻ CLB Giai Điệu Phương Nam
Một buổi sinh hoạt của các bạn trẻ CLB "Giai điệu phương Nam"

Nơi nuôi dưỡng đam mê âm nhạc

Một sáng Chủ nhật, tại một góc nhỏ trong công viên Lê Văn Tám, những thanh âm đậm chất Nam Bộ thân thương lại vang lên từ một nhóm bạn trẻ của CLB "Giai điệu Phương Nam". Lắng nghe những giai điệu thân thuộc của vùng đất Nam Bộ và cùng trò chuyện với Chủ nhiệm CLB "Giai điệu Phương Nam" Thanh Trinh, cảm nhận về cô bạn trẻ tràn ngập năng lượng tích cực. 

Chẳng phải sinh ra và lớn lên ở Nam Bộ, nhưng Thanh Trinh lại có tình yêu đặc biệt với bolero và cải lương từ khi còn ấu thơ, khi những giai điệu này được thường xuyên vang lên trong gia đình của cô gái miền biển. "Hồi nhỏ, ba mình thường nghe bolero, mẹ Trinh thì thích hát Cải lương, thế từ đó mình cũng thích và hát theo", Trinh cho hay.

Với vai trò Chủ nhiệm CLB khi tuổi đời còn rất trẻ, thế nhưng bằng tình yêu và niềm đam mê của mình đối với loại hình âm nhạc dân tộc, Thanh Trinh đã mang ngọn lửa và nhiệt huyết của mình truyền đến cho những bạn trẻ có cùng đam mê. Dù công việc hằng ngày có bận bịu, cô vẫn dành riêng một ngày Chủ nhật để ngồi lại cùng mọi người để sinh hoạt, để hát, đàn cho nhau nghe.

Mặc dù CLB mang tên "Giai điệu phương Nam" nhưng cũng thu hút không ít thành viên đến từ miền Trung, miền Bắc. Thành viên CLB phần đông là sinh viên, không khá giả gì nhưng các bạn đã dành dụm học bổng, sinh hoạt phí, có bạn thì đi làm thêm để tự trang bị cho mình các nhạc cụ như: đàn tranh, đàn kìm, ghita,... để được thực hành, sinh hoạt, đi biểu diễn cùng CLB và thỏa niềm đam mê với âm nhạc dân tộc. Nhiều bạn trẻ đã qua thời sinh viên, ra trường đi làm nhưng vẫn tranh thủ cuối tuần trở về sinh hoạt cùng CLB.

Từ những thành công buổi đầu với những tiết mục biểu diễn tại các sự kiện trong các trường đại học, Thành đoàn rồi đến những giải thưởng mà các thành viên đã đạt được trong các cuộc thi như Chuông vàng vọng cổ, Liên hoan Đờn Ca Tài Tử. 

“Có một câu nói mà mình rất là tâm đắc của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó chính là “Còn nghệ thuật dân tộc là còn Đất Nước”, cho nên lúc nào mình cũng nhắn nhủ, cũng động viên và cũng cố gắng để duy trì sinh hoạt hằng tuần để các bạn được đến, các bạn được chơi, các bạn được thoả niềm đam mê của mình thì các bạn mới nuôi dưỡng được thể loại âm nhạc này trong tim của các bạn", Thanh Trinh bộc bạch.

CLB tham gia những hoạt động của thành phố (Ảnh: NVCC)
CLB tham gia những hoạt động của thành phố. (Ảnh: NVCC)

Gần một thập kỷ giữ gìn nghệ thuật truyền thống

CLB được thành lập năm 2016, hiện tại có hơn 40 thành viên; được chia ra thành nhiều nhóm như đàn, hát, và nhóm nghiên cứu, có cả "dân chuyên" lẫn người không chuyên, nhưng tất cả đều có điểm chung là dành tình yêu cho âm nhạc dân tộc. Bên cạnh việc sinh hoạt mỗi cuối tuần, các thành viên cũng biểu diễn ở nhiều sự kiện, địa điểm của TP. Hồ Chí Minh, để lan tỏa tình yêu và giữ gìn âm nhạc truyền thống.

Biết đến CLB thông qua những trang mạng xã hội từ những ngày còn là học sinh THPT tại TP. Cần Thơ, cô học trò Diễm My ngày nào đã ấp ủ dự định được tham gia. Đến khi lên TP. Hồ Chí Minh theo học tại Đại học Văn Hiến, chuyên ngành Du lịch, Diễm My đã hiện thực hoá nguyện vọng của mình và gia nhập vào CLB "Giai điệu Phương Nam".

“Thật sự mà nói thì CLB là một nơi sinh hoạt rất là tốt, là một môi trường sinh hoạt nghệ thuật cho các bạn không chuyên như tụi em. Em xem CLB như một gia đình, các anh, chị em rất là hoà đồng, thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ những đứa em mới vào CLB", Diễm My chia sẻ.

Còn đối với Lê Tấn Phát, dù đã chẳng còn tiếp tục theo học tại TP. Hồ Chí Minh và đã về Long An để tiếp tục công việc mưu sinh cùng gia đình. Thế nhưng, cứ mỗi cuối tuần, Tấn Phát lại chẳng quản ngại đường xá xa xôi, lặn lội từ Long An lên TP. Hồ Chí Minh để được sống với đam mê cùng với các thành viên của CLB.

Tấn Phát chia sẻ, mình vẫn sinh hoạt tại CLB, một phần vì thỏa đam mê, một phần muốn góp sức nhỏ bé của mình cùng các thành viên của CLB để gìn giữ nền nghệ thuật của dân tộc, của cha ông.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 11 phút trước
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 14 phút trước
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025- Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025- Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Quảng Trị: Đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng ứng phó bão số 13

Quảng Trị: Đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng ứng phó bão số 13

Xã hội - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành và các xã, phường tập trung cao độ, chuyển toàn bộ lực lượng sang trạng thái sẵn sàng ứng phó với bão.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 2 giờ trước
Trọng tâm của Dự án 8, Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, chính là triển khai các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Nhờ vậy, các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng đang từng bước thay đổi; tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng ngày càng được khẳng định.
Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Chung sức vì mục tiêu “tốt đời, đẹp đạo” ở Tuyên Quang

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Sáng 5/11, tại Trụ sở UBND tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc đã tiếp xã giao Đoàn Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh làm Trưởng đoàn.
Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trước tình hình cơn bão số 13 đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (TP. Đà Nẵng) đã kịp thời cử lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa góp phần giảm thiệt hại cho bà con trước khi cơn bão đến.
Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Xã hội - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Kiệt quệ kinh tế sau nhiều năm nuôi hổ trái phép, chủ trang trại ở xã Xuân Tín (Thanh Hóa) đã đồng ý chuyển giao toàn bộ cho Vườn thú Hà Nội chăm sóc.