Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp nghĩa tình trong Ngôi nhà Thiện nguyện vùng biên giới

Hải Thượng - 20:48, 29/12/2024

Tại xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An vừa khai trương Ngôi nhà Thiện nguyện Sao xanh. Trong ngôi nhà này có rất nhiều vật dụng dành cho đồng bào như quần áo, thuốc chữa bệnh, nước sạch. Địa chỉ nhân văn này được dựng lên bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai (Bộ đội Biên phòng Nghệ An). Từ ngôi nhà này, những vật dụng nhỏ nhất, ấm áp nghĩa tình đã được san sẻ với đồng bào vùng biên.

Đông đảo người dân trên địa bàn xã Nhôn Mai đến Ngôi nhà Thiện nguyện Sao xanh để lựa chọn đồ miễn phí
Đông đảo người dân trên địa bàn xã Nhôn Mai đến Ngôi nhà Thiện nguyện Sao xanh để lựa chọn đồ miễn phí.

Ngôi nhà Thiện nguyện Sao Xanh được Đồn Biên phòng Nhôn Mai xây dựng với sự hỗ trợ giúp đỡ của các nhà hảo tâm và công sức của cán bộ, chiến sĩ trong Đồn. Ngôi nhà được thiết kế với ba mô hình đầy ý nghĩa gồm: Nước sạch biên cương, Tủ thuốc biên cương và Gian nhà thiện nguyện. Ngôi nhà được mở cửa từ thứ 6 đến Chủ nhật hằng tuần, phục vụ miễn phí cho bà con các DTTS tại địa bàn. Các vật dụng ở đây đều do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai quyên góp và kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ.

Ngay từ sáng sớm ngày khánh thành Ngôi nhà Thiện nguyện, rất đông đồng bào người Mông, Thái, Khơ Mú trên địa bàn xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương đã rủ nhau đến lựa chọn các vật dụng cần thiết như quần áo, đồ dùng sinh hoạt, nước uống và khám bệnh cấp thuốc, tất cả đều được miễn phí. Bà Vi Thị Thại, dân tộc Thái đến từ sớm để lựa chọn những món đồ phục vụ cho bản thân và gia đình. Bà Thại chia sẻ: “Đến đây được các bác, các chú cho thoải mái lựa chọn quần áo người lớn và trẻ em, tôi thấy rất vui”.

Còn chị Và Y Súa, người Mông ở bản Nhôn Mai thì phấn khởi nói: “Đến đây, em thấy nhiều quần áo vẫn còn mới tinh. Em đã chọn được nhiều đồ để về dùng trong gia đình”.

Không chỉ người lớn đi chọn đồ, các em học sinh cũng tranh thủ lựa chọn cho mình những bộ quần áo được xếp ngăn nắp và còn mới nguyên.

Đồng bào các dân tộc chọn lựa quần áo từ thiện tại Ngôi nhà thiện nguyện Sao Xanh
Đồng bào các dân tộc chọn lựa quần áo từ thiện tại Ngôi nhà Thiện nguyện Sao Xanh
Hàng hoá, vật dụng trưng bày trong Ngôi nhà thiện nguyện.
Hàng hoá, vật dụng trưng bày trong Ngôi nhà Thiện nguyện

Cùng những người lính quân hàm xanh lựa chọn và trao những món quà ấm áp đến đồng bào, Dược sĩ Thái Thùy Lâm, người kết nối nhiều nguồn lực để thực hiện công trình “Tủ thuốc biên cương” và “Gian nhà thiện nguyện” chia sẻ: “Ngôi nhà này là một món quà từ trái tim. Chúng tôi hy vọng mỗi món quà ở đây sẽ trở thành động lực để bà con và các em nhỏ vươn lên trong cuộc sống”.

Ngôi nhà Thiện nguyện Sao Xanh còn là địa điểm chăm sóc sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các DTTS trên địa bàn xã Nhôn Mai. Ngay trong ngày khánh thành, rất đông bà con đến lựa chọn quần áo, kết hợp nhờ các quân y của Đồn Biên phòng Nhôn Mai thăm khám, chăm sóc sức khoẻ.

Quân y Đồn Biên phòng Nhôn Mai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân.
Quân y Đồn Biên phòng Nhôn Mai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân

Tại Ngôi nhà Thiện nguyện còn có hệ thống lọc nước sạch cung cấp miễn phí cho bà con, các em học sinh và thầy cô giáo trên địa bàn. Hệ thống lọc nước sạch mở cửa 24/24 để người dân đến lấy nước sạch về sử dụng. Đây là món quà từ tiền tiết kiệm của 3 học sinh Trường Tiểu học Lê Lợi gửi tặng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai để mua máy và các phụ kiện để thi công, lắp đặt hệ thống lọc nước sạch tại Ngôi nhà Thiện nguyện, cung cấp miễn phí cho người dân.

Giữa những ngày mùa Đông giá rét, Ngôi nhà Thiện nguyện Sao Xanh tại Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã trở thành một địa chỉ từ thiện ấm áp giữa đại ngàn biên giới. Nguồn nước sạch từ hệ thống lọc nước, những viên thuốc trong tủ thuốc biên cương và những món quà trong gian thiện nguyện sẽ tiếp thêm niềm vui, lửa ấm để bà con và các em nhỏ nơi đây vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là nơi gắn kết thêm tình quân dân thêm keo sơn, gắn bó.

Nước sạch được cấp miễn phí cho người dân và học sinh
Nước sạch được cấp miễn phí cho người dân và học sinh

Hiện nay, trên địa bàn biên giới, các đơn vị Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã xây dựng được 8 ngôi nhà thiện nguyện phục vụ miễn phí cho bà con đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hàng ngàn hộ nghèo ở Thanh Hóa yên tâm trong những mái nhà mới

Hàng ngàn hộ nghèo ở Thanh Hóa yên tâm trong những mái nhà mới

Những căn nhà kiên cố mọc lên ở nhiều bản làng vùng khó Thanh Hóa không chỉ là chốn an cư cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, mà còn góp phần giữ gìn sự bình yên, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới nơi vùng khó.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 3 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.