Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

A Lù vượt khó để về đích nông thôn mới

Trọng Bảo - 11:50, 06/01/2020

A Lù là xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của huyện Bát Xát (Lào Cai), với 3 dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì cùng sinh sống. Xuất phát điểm thấp, kỹ thuật canh tác, nhận thức của người dân còn hạn chế, cùng với điều kiện giao thông khó khăn, nên khi thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) còn rất nhiều tiêu chí khó đạt chuẩn.

Công ty điện lực Lào Cai tặng quà cho các hộ nghèo của xã A Lù
Công ty điện lực Lào Cai tặng quà cho các hộ nghèo của xã A Lù

Ông Tẩn Díu Hin, Bí thư Đảng ủy xã A Lù cho biết: Để nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện nghiên cứu, lựa chọn các cây, con giống có năng suất, chất lượng cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương đưa vào sản xuất. Đến nay, cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp đã có sự chuyển biến rõ nét, một số thôn đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa.

Tuy nhiên, theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM, số tiêu chí mà xã đạt được vẫn còn thấp. Cụ thể, đến thời điểm này xã mới chỉ đạt 13 tiêu chí (tăng 5 tiêu chí so với năm 2018), các tiêu chí còn lại như môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa… đều cần nguồn lực lớn, khó huy động hoặc tiến độ triển khai chậm.

“Như tiêu chí hộ nghèo và thu nhập, mặc dù hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 42% (giảm 13% so với năm 2018); thu nhập bình quân đầu người đạt 16,76 triệu đồng/người/năm, nhưng nếu so với tiêu chí thì tỷ lệ này còn một khoảng cách khá xa”, ông Hin nêu ví dụ.

Cũng theo Bí thư Tẩn Díu Hin, ngoài nguồn lực đầu tư của Nhà nước, thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể được phân công giúp đỡ xã xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể để cùng với địa phương đẩy nhanh tiến độ các tiêu chí còn chưa đạt.

Điển hình như, Công ty Điện lực Lào Cai là đơn vị được phân công giúp xã A Lù xây dựng NTM. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Thời gian qua, Công ty đã triển khai kéo điện đến các thôn bản, hỗ trợ làm nhà văn hóa thôn Tả Suối Câu, giúp cho thôn này đạt chuẩn NTM năm 2018; hỗ trợ vật liệu giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã làm nhà vệ sinh, ủng hộ chăn màn, quần áo cho học sinh trong mùa rét…

“Năm 2019, chúng tôi đã triển khai hỗ trợ vật liệu làm tuyến đường giao thông tại thôn Khoa Sán Chải dài hơn 500m, với tổng trị giá 221 triệu đồng. Đây là một trong những thôn khó khăn nhất của xã, với 68 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Trong đó, gần một nửa số hộ trong thôn thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn cao là do giao thông quá khó khăn. Muốn thúc đẩy phát triển thì trước tiên phải cải thiện mạng lưới giao thông”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, Công ty sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành của huyện, cấp ủy đảng, chính quyền xã nghiên cứu, khảo nghiệm những giống cây, con mới mang lại hiệu quả cao đưa vào nuôi, trồng để có thể giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng xây dựng NTM vẫn là mục tiêu hàng đầu của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã A Lù. Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự đồng lòng của người dân và tinh thần chung tay xây dựng NTM của các cơ quan, tổ chức xã hội, hy vọng A Lù sẽ vượt khó để về đích NTM trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.