Chị Đàm Thị Tâm, sinh năm 1980, người Cao Lan, thôn Vĩnh Ninh, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) là gương mặt phụ nữ DTTS điển hình, vừa sản xuất kinh doanh giỏi, vừa tích cực tham gia các phong trào địa phương. Đặc biệt, chị Tâm đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con tiếp cận với những chính sách, học hỏi các kiến thức mới một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Tin tức -
Ngọc Thu -
09:19, 14/12/2024 Ngày 13/12, tại Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai (Việt Nam) và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển tỉnh Stung Treng (Campuchia) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Biên bản ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2025.
Nhằm thúc đẩy công tác chăm sóc phụ nữ và trẻ em DTTS, huyện Chiêm Hoá (tỉnh Tuyên Quang) đã và đang triển khai hiệu quả Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025.
Chiều 6/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã có cuộc gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu phụ nữ cao tuổi tiêu biểu đại diện cho trên 9 triệu phụ nữ cao tuổi toàn quốc trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc do Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức lựa chọn, tôn vinh.
Ngày 26/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Tổ truyền thông cộng đồng và mô hình Địa chỉ tin cậy, nhằm đánh giá những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp để trong thời gian tới các mô hình hoạt động hiệu quả hơn.
Đối thoại chính sách là một trong những nội dung quan trọng của Dự án 8 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719). Xác định ý nghĩa của hoạt động này đối với công tác bình đẳng giới trong đồng bào DTTS, tỉnh Cao Bằng đã chú trọng triển khai đối thoại chính sách ở các cụm thôn, bản, từ đó đảm bảo tiếng nói, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Xã hội -
Thúy Hồng -
16:43, 15/11/2024 Ngày 15/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Rà soát, xác định giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em vùng DTTS và miền núi; khuyến nghị, đề xuất nội dung, giải pháp vận động, hỗ trợ phụ nữ DTTS giai đoạn tiếp theo”. Tham dự Hội thảo có đại diện Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng Hội Phụ nữ các tỉnh thực hiện Dự án 8 và các mô hình điểm.
Tin tức -
Sơn Lâm -
10:09, 12/11/2024 Tháng hành động vì bình đẳng giới (BĐG) và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em (PN&TE) gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Tập huấn nâng cao năng lực, thành lập tổ nhóm sinh kế, duy trì tổ truyền thông cộng đồng, đối thoại chính sách… đang là những hoạt động trọng tâm của Dự án 8, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn I: từ năm 2021-2025 ở Nghệ An. Những hoạt động này đang góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu về nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII “về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới” và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025, thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, qua đó từng bước nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và giảm thiểu được tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.
Xã hội -
An Yên -
10:38, 06/11/2024 Một trong những nội dung được thiết kế trong Dự án 8, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 ở Nghệ An, là tổ chức các cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản. Đây chính là diễn đàn quan trọng để người phụ nữ vùng đồng bào DTTS được lên tiếng, được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bản thân về cuộc sống gia đình, xã hội…, qua đó, các cấp, các ngành có những giải pháp giúp đỡ, tổ chức hiệu quả các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới.
Xã hội -
Ngọc Thu -
15:40, 05/11/2024 Ngày 5/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông vận động phụ nữ DTTS đến sinh con tại cơ sở y tế tại xã Ia Hrú.
Ngày 31/10, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông “Nắng trên non” tại Trường THCS và THPT Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Sự kiện nằm trong khuôn khổ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện.
Tin tức -
Ngọc Chí -
13:06, 29/10/2024 Sáng 29/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi về bảo đảm tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương năm 2024.
Với nhiều cách làm hay và mô hình sáng tạo trong việc tuyên truyền, triển khai Dự án 8 về “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn I: Từ 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đăk Hà (Kon Tum), đã từng bước góp phần nâng cao nhận thức và giải quyết căn bản bất bình đẳng trong nhiều lĩnh vực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong vùng đồng bào DTTS.
Ngày 22/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2024.
Những năm qua, từ các chính sách thiết thực dành cho vùng đồng bào DTTS cũng như những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội đã tạo ra những tác động tích cực cho công tác bình đẳng giới vùng DTTS. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết những vấn đề cấp bách đối với phụ nữ và trẻ em. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.
Với mong muốn phát huy những nét đẹp bản sắc văn hóa của dân tộc đang dần bị mai một trong cuộc sống hiện đại, phụ nữ cao tuổi trong cộng đồng DTTS ở tỉnh Gia Lai đã nêu cao tinh thần “tuổi cao, gương sáng”, không chỉ cống hiến, gìn giữ, mà còn trao truyền cho thế hệ sau các giá văn hóa quý báu của dân tộc mình.
Xã hội -
Mỹ Dung -
10:34, 17/10/2024 Từ một trong những thôn có số hộ nghèo cao nhất của xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) thì giờ đây Làng Mô không chỉ đi đầu về phát triển sản xuất, giảm tỷ lệ hộ nghèo, mà còn là điển hình về đầu tư hạ tầng đồng bộ. Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Mô - Vũ Thị Tươi. “Cán bộ thôn tận tụy và hết lòng” – đó là đánh giá của người dân khi nhắc về người phụ nữ "hai vai" bản lĩnh ấy.
Mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” được thành lập tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp phụ nữ, trẻ em DTTS nơi đây thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xoá bỏ hủ tục, rào cản định kiến giới… để xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.