Tại Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 8/2024, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức sáng 28/8, thông tin đến các cơ quan báo chí, UBND huyện Ngọc Hồi có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp kiểm tra xác định nguyên nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, hay việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Plei Kần, để có cơ sở trả lời các đơn kiến nghị của người dân trên địa bàn xã Đăk Nông. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu Công ty CP Tấn Phát - chủ đầu tư Nhà máy thủy điện sớm thực hiện việc chi trả bồi thường thiệt hại cho Nhân dân ở khu vực thị trấn Plei Kần.
Media -
Ngọc Chí -
20:37, 21/08/2024 Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, huyện Ngọc Hồi huy động mọi nguồn lực xã hội để triển khai thực hiện và tạo nên những kết quả tích cực. Đến nay, 7/7 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Kon Tum.
Ngọc Hồi (Kon Tum) là huyện biên giới, toàn huyện có 8 xã, thị trấn; với 17 dân tộc sinh sống, trong đó có các dân tộc tại chỗ là Brâu, Xơ Đăng, Gié Triêng. Những năm qua, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và nguồn lực đầu tư từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã được gìn giữ và phát huy.
Mặc dù thủy điện Plei Kần do Công ty Cổ phần Tấn Phát làm chủ đầu tư đã đưa vào vận hành gần 4 năm, nhưng hơn 40 hộ dân (phần lớn là hộ đồng bào dân tộc thiểu số) trên địa bàn thị trấn Plei Kần và xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum vẫn chưa nhận đủ tiền bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng. Sự việc được người dân kiến nghị qua nhiều kỳ tiếp xúc cử tri HĐND các cấp nhưng vẫn không được giải quyết, việc “chậm trễ” và “chây ì” của chủ đầu tư thủy điện Plei Kần đã gây bức xúc trong Nhân dân.
Sáng 31/7, UBND huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024.
Tin tức -
Ngọc Chí -
07:17, 11/07/2024 Kể từ tháng 5/2024 đến nay, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) liên tục ghi nhận các trường hợp mất trộm dây tiếp địa trạm biến áp (TBA) trên địa bàn các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Ngọc Hồi. Việc này không những nguy hiểm đến tính mạng mà còn gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và tài sản của Nhân dân.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum đã từng bước đổi thay.
Làng Đắk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) là nơi sinh sống tập trung của dân tộc Brâu, một trong những dân tộc thiểu số ít người hiện nay ở Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung. Xuất phát từ yếu tố mùa vụ và tín ngưỡng đa thần, vạn vật hữu linh, cộng đồng người Brâu đã hình thành và lưu giữ một kho tàng văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó, Lễ cúng trỉa lúa là một hoạt động dân gian tiêu biểu, phản ánh những ước mong, hy vọng của người Brâu về một vụ mùa thu hoạch được nhiều lúa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.
Tin tức -
Ngọc Chí -
18:59, 06/06/2024 Sáng 6/6, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện biên giới Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ tại Lào và Campuchia mà Đội K53 quy tập được trong mùa khô vừa qua.
Sáng 17/5, UBND xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận Làng du lịch cộng đồng Đăk Răng. Đây là làng du lịch cộng đồng đầu tiên của người Gié Triêng sinh sống trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Media -
Ngọc Chí -
18:05, 13/05/2024 Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích tụ, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Để những lễ hội truyền thống không bị mai một, cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã và đang gìn giữ để những giá trị văn hóa tốt đẹp đó mãi trường tồn với thời gian.
Xã hội -
Ngọc Chí -
06:30, 01/05/2024 Ngày 28/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 (trực thuộc Saigon Times Club) tặng 732 phần quà cho các em học sinh DTTS xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà (Kon Tum).
Tối ngày 22/4, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc lần thứ V, năm 2024. Đây là sự kiện văn hóa được tổ chức định kỳ có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào các dân tộc trong huyện.
Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân ở thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi về tình trạng ô nhiễm từ Khu xử lý rác thải. Người dân đang phải gồng mình chịu cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường. Điều mà đáng lẽ ra đã được xử lý dứt điểm trong năm 2023, bởi huyện Ngọc Hồi đã đầu tư Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn của huyện (cách khu xử lý rác cũ khoảng 10 km, thuộc xã Đăk Kan) và theo kế hoạch là hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 7/2023.
Thời sự -
Ngọc Chí -
06:43, 15/04/2024 Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Quán triệt quan điểm của Đảng, trong những năm qua, công tác dân tộc, thực hiện các chính sách dân tộc của tỉnh Kon Tum đã có nhiều đổi mới, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đối với sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành của Nhà nước. Đồng bào DTTS luôn nỗ lực lao động, sản xuất vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Thời gian gần đây, Báo Dân tộc và Phát triển liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) về tình trạng đơn vị thi công đường Phan Bội Châu (nối từ thị trấn Plei Kần đến xã Đăk Xú) cho xe lu đường với độ rung chấn mạnh gây nứt, sụt lún nhà dân. Vụ việc không được giải quyết kịp thời khiến người dân bức xúc và có hành động cản trở không cho các đơn vị tiếp tục thi công.
Khi những cánh hoa Mai Anh Đào nở rộ, một mùa xuân mới lại về trên khắp các thôn, làng ở Kon Tum - vùng đất cực Bắc Tây Nguyên. Đồng bào các dân tộc nơi đây đã có được cuộc sống ổn định, ấm no và sung túc hơn. Những kết quả đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương dành cho đồng bào DTTS.
Chiều ngày 12/1/2024, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phối hợp tổ chức lễ bàn giao công trình nhà Rông văn hóa thôn Nông Kon, xã biên giới Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi. Đây là công trình dân vận của các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Hiện hữu trên khắp các thôn, làng của huyện biên giới Ngọc Hồi (Kon Tum) hôm nay là cuộc sống sung túc, đủ đầy của Nhân dân. Những kết quả ấy là minh chứng của cả một quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc và sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thay đổi tư duy, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. (Kon Tum) hôm nay là cuộc sống sung túc, đủ đầy của Nhân dân. Những kết quả ấy là minh chứng của cả một quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc và sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thay đổi tư duy, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Media -
Ngọc Chí -
21:32, 29/07/2023 Sáng ngày 28/7, UBND huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) tổ chức khai mạc Liên hoan đàn và hát dân ca các dân tộc lần thứ I, năm 2023. Tham gia Liên hoan có hơn 100 nghệ nhân đến từ 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các nghệ nhân đã thể hiện và trình diễn những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc qua các làn điệu dân ca, các loại nhạc cụ, trình diễn trang phục dân tộc truyền thống.