Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19

PV - 08:17, 26/03/2020

Mỗi người dân cần chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng cách làm tốt các hướng dẫn: Hạn chế tiếp xúc; giữ khoảng cách, đeo khẩu trang; rửa tay thường xuyên; vệ sinh nhà cửa; khai báo y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 25/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Với tinh thần đoàn kết toàn dân “chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã đạt được những kết quả tốt trong giai đoạn 1, hiện đang kiểm soát được dịch bệnh. Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ rất lớn, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ gần 80 trên thế giới.

Tuy nhiên, chúng ta đã ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”. Trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Nhiều nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều lần nhưng đã hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tử vong. Bệnh dịch đã và đang đe doạ sức khoẻ, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị.

Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn 1.

Đây là thời điểm chúng ta cần tập trung cao độ, không để cho dịch bệnh lan rộng.

Các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế đã rất đầy đủ, các hướng dẫn có rất nhiều. Chúng ta phải phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm.

Các tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định, chỉ thị của Thủ tướng, của các cấp chính quyền, nếu không nhất định phải bị xử lý nghiêm và lên án mạnh mẽ.

Mỗi người phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước.

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Tóm lại, mỗi người dân hãy nhớ và làm theo mấy từ sau:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.

“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà

Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 7/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà . Khởi sắc kinh tế trang trại. Tỷ phú nông dân giàu lòng nhân ái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Nhịp cầu nhân ái - Minh Anh - 8 giờ trước
"Vợ chồng tôi chẳng có gì ngoài 3 đứa con, cháu lớn bị mắc bệnh down, kinh tế gia đình cũng khó khăn, tôi chỉ mong có chút vốn liếng để có thể nuôi con gà, con vịt, có đồng ra, đồng vào để chăm sóc các con", đó là chia sẻ của chị Bùi Thị Lịch, dân tộc Mường ở xóm Thượng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.
Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục mới về khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục mới về khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 8 giờ trước
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2025 đạt gần 2,1 triệu lượt, tăng 18,5% so với tháng trước và tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2024.
Qua mùa lễ hội miền Tây xứ Nghệ…

Qua mùa lễ hội miền Tây xứ Nghệ…

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 8 giờ trước
Miền Tây xứ Nghệ là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai, Ơ Đu, Thổ...; Lên với miền biên viễn xứ Nghệ trong dịp lễ hội mùa xuân, sẽ được đắm mình trong những lễ hội cổ truyền, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS.
Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã cơ bản xây dựng xong phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.
Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 6/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long . Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt “cướp chiếu” cầu may . Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025

Dân tộc- Tôn giáo - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Ngày 6/2 (tức mùng 9 tháng Giêng Ất Tỵ), tại xã An Sinh, Tp. Đông Triều, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng UBND Tp. Đông Triều tổ chức Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025.
Nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025

Nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025

Sắc màu 54 - Minh Anh - 8 giờ trước
Với chủ đề “Hoa Đào Xứ Lạng - Tỏa sắc muôn phương”, đêm khai mạc Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng sẽ diễn ra vào tối 7/2/2025 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Ất Tỵ).
Đắk Lắk: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự

Đắk Lắk: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Ngày 6/2, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt hành chính đối tượng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Cư Kuin.
Đắk Lắk: Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa đồ điện tử, điện lạnh

Đắk Lắk: Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa đồ điện tử, điện lạnh

Xã hội - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Chiều 6/2, lãnh đạo UBND phường Thành Nhất, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin: Lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa hàng trên đường tránh Tây, đoạn qua địa bàn phường.
Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Media - BDT - 20:00, 06/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 6/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long . Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt “cướp chiếu” cầu may . Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.