Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xúc động ngày trở lại Việt Nam của cặp vợ chồng người Anh từng nguy kịch vì mắc COVID-19

PV - 10:47, 09/03/2023

Cặp vợ chồng người Anh xúc động quay trở lại thăm các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sau 3 năm vượt khỏi tay tử thần COVID-19.

Ông Dixong John Garth xúc động gặp lại người điều dưỡng từng chăm sóc ông những ngày nằm viện điều trị COVID-19
Ông Dixong John Garth xúc động gặp lại người điều dưỡng từng chăm sóc ông những ngày nằm viện điều trị COVID-19

Chiều 8/3, có một cuộc gặp gỡ bất ngờ với các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đó là hai vị khách đặc biệt, vừa nhìn thấy họ, bao nhiêu cảm xúc, kỷ niệm bỗng chốc ùa về với những giọt nước mắt và cả tiếng cười trong ngày vui hội ngộ, ngày mà tưởng như đã không thể diễn ra.

Đó là cặp vợ chồng người Anh, là hai bệnh nhân trên chuyến bay VN0054 bị mắc COVID-19 phải ở lại Việt Nam điều trị, người chồng từng rơi vào nguy kịch, chống chọi từng phút, từng giờ với tử thần COVID-19 cách đây 3 năm.

Những ngày khốc liệt của dịch COVID-19 bỗng khiến ai nấy khẽ rùng mình nhớ lại, nhưng vội quên ngay khi niềm vui hội ngộ đã khiến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trở nên rộn ràng.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ, nhiều cảm xúc
Cuộc gặp gỡ bất ngờ, nhiều cảm xúc

Bà Shan Coralie Barker (bệnh nhân COVID-19 số 24) và chồng là ông Dixong John Garth (bệnh nhân số 28) vui mừng khôn xiết khi được gặp, được ngắm nhìn từng gương mặt của các y, bác sĩ điều dưỡng đã chăm sóc, điều trị cho ông bà trong suốt thời gian họ phải ở lại Việt Nam vì mắc COVID-19, những người trước đó dù rất gần, nhưng chỉ trong hình dung qua lớp quần áo bảo hộ kín mít.

"Tôi rất vui, hạnh phúc khi được gặp lại những người đã điều trị cho mình bởi thời điểm đó chúng tôi không biết họ là ai, trông như thế nào vì đồ bảo hộ và khẩu trang che kín mặt", bà Shan Coralie Barker chia sẻ.

Lần này trở lại, hai ông bà đã được nhìn ngắm khuôn mặt thực của các y bác sĩ, những người đã mang cho ông sự sống
Lần này trở lại, hai ông bà đã được nhìn ngắm khuôn mặt thực của các y bác sĩ, những người đã mang cho ông sự sống

Điều đặc biệt trong chuyến về thăm lần này là vợ chồng bà Shan Coralie Barker trân trọng gửi tặng các y, bác sĩ cuốn sách dày hơn 100 trang kể về hành trình của chính họ trong quãng thời gian được chăm sóc và cứu sống bởi các bác sĩ, điều dưỡng Việt Nam.

Bà Shan Coralie Barker cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là điểm đến đầu tiên của hai vợ chồng trong chuyến du lịch Việt Nam những ngày tới. Việc trở lại lần này không chỉ để cảm ơn các y, bác sĩ mà họ còn muốn đi thăm các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, những nơi mà họ đã lỡ hẹn do mắc COVID-19 vào năm 2020.

3 năm trước, cũng tại nơi đây, trong thời điểm địch COVID-19 đang hết sức khốc liệt, cả hai vợ chồng bà đều mắc COVID-19 rất nặng, ho nhiều, khó thở viêm phổi; nhất là ông Dixong John Garth khi đó đã 74 tuổi, có tiền sử ung thư máu 10 năm nên diễn biến rất nặng, suy hô hấp, phải thở máy, có nhiều lúc rơi vào nguy kịch, các y, bác sĩ phải từng phút, từng giờ giành giật lại sự sống cho bệnh nhân.

Quá trình điều trị, cứu sống bệnh nhân số 28 đã trở thành kỳ tích của Việt Nam trong thời điểm đó. Ca bệnh đặc biệt được cả nước hồi hộp dõi theo, từng diễn biến, từng ngày trong thời điểm dịch COVID-19 đang là nỗi sợ hãi của người dân. Và điều kỳ diệu đã tới nhờ sự nỗ lực, quyết tâm, tập trung mọi biện pháp cứu chữa người bệnh của các y, bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cuốn sách của vợ chồng bà bà Shan Coralie Barker và ông Dixong John Garth viết về những tháng ngày ở lại Việt Nam điều trị COVID-19
Cuốn sách của vợ chồng bà bà Shan Coralie Barker và ông Dixong John Garth viết về những tháng ngày ở lại Việt Nam điều trị COVID-19

“Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu sống chúng tôi. Nếu không ở đây, chưa chắc tôi đã sống được", bà Shan Coralie Barker từng xúc động chia sẻ.

Và không phụ sự nỗ lực của các y bác sĩ, bệnh nhân số 28 hồi phục từng ngày; tử thần “chịu thua”, ông như được sống thêm một cuộc đời nữa.

Đêm 13/4/2020, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vui mừng làm thủ tục xuất viện cho ông Dixong John Garth, 74 tuổi. Ngay sau khi ra viện, họ lên chuyến bay về nước vào rạng sáng 14/4/2020. Đó cũng là chuyến đi đáng nhớ nhất trong đời của họ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.