Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa bỏ hủ tục trong vùng đồng bào DTTS ở Đăk Glei: Chung tay xây dựng cuộc sống ấm no (Bài 3)

H.Đại - P.Nguyên - 20:25, 06/11/2022

Với sự quyết tâm xóa bỏ hủ tục của cả hệ thống chính trị, cuộc sống của đồng bào DTTS ở huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đang từng bước đổi thay. Kết quả đó cho thấy sự đúng đắn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, được đông đảo người dân đồng tình, hưởng ứng.

Cán bộ xã Đăk Man hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây lúa nước
Cán bộ xã Đăk Man hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây lúa nước

Không còn rào cản hủ tục

Qua thực hiện đồng bộ các nội dung từ Chỉ thị và Kế hoạch của Huyện: Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, “xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu”, “Phụ nữ Đăk Glei không sinh con thứ 3”,  đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức; cũng như trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và đại bộ phận Nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei. Nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động, đồng tình ủng hộ thực hiện; cán bộ làm công tác tuyên truyền, vận động bám sát cơ sở, sát thôn, làng, gần dân, sát dân, nắm rõ về tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời ngăn ngừa không để hủ tục xảy ra; đề xuất những kiến nghị chính đáng với cấp ủy, chính quyền xem xét, tạo điều kiện, giúp đỡ Nhân dân xây dựng các mô hình sản xuất, tạo động lực, khuyến khích phát triển kinh tế.

Từ ngày được cán bộ xã và Đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động, đồng bào Gié Triêng ở thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, đã xóa bỏ các hủ tục, phong tục lạc hậu, chăm lo phát triển kinh tế. Cùng với sự hỗ trợ cây, con giống theo các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất dành cho vùng đồng bào DTTS và sự hướng dẫn của cán bộ, đảng viên, bà con đã biết cách chăm sóc cây cà phê, cây lúa nước để tăng năng suất. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con đã có sự đổi thay rõ nét.

 Đảng viên A Cu ở thôn Đăk Ga chia sẻ: từ khi tôi được phân công phụ trách nhóm 10 hộ, tôi thường xuyên tới nhà từng hộ gia đình, nhắc nhở hộ gia đình không nên thực hiện các hủ tục, phong tục lạc hậu nữa, chăm lo phát triển kinh tế để vươn lên làm giàu. Từ đó, bà con tin và làm theo.

"Có cán bộ, đảng viên và Bộ đội Biên phòng sâu sát tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục lạc hậu và còn hướng dẫn cho bà con chúng tôi làm lúa, sắn, chăn nuôi cho năng suất cao..nên cuộc sống bà con cũng thay đổi nhiều, cả về kinh tế, văn hóa", ông A Nơm ở thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong phấn khởi khoe.

Chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu, thì các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội  còn quan tâm hướng dẫn Nhân dân xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế, như: nuôi dê sinh sản; trồng lúa nước, trồng và phát triển Sâm dây, sâm Ngọc Linh; nuôi heo lai lấy thịt; trồng cây cà phê tái canh… Các mô hình hiện đang phát triển tốt, riêng mô hình trồng sâm dây, nuôi heo thịt, dê đã cho thu hoạch. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đăk Glei từng bước được cải thiện. 

Chị Y Nhíp, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei cho biết: Cán bộ Hội còn thường xuyên vào tận nhà những hội viên, đặc biệt là hội viên nghèo, cận nghèo để tuyên truyền hội viên xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu; khuyến khích hội viên mạnh dạn vay vốn trồng sâm dây, cà phê, nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội còn mở một số lớp tập huấn cho hội viên biết được cách trồng, chăm sóc sâm dây để nâng cao hiệu quả giống cây trồng, giúp chị em nâng cao hiệu quả của kinh tế”, 

Cuộc sống đổi thay ở các thôn, làng trên địa bàn huyện Đăk Glei
Cuộc sống đổi thay ở các thôn, làng trên địa bàn huyện Đăk Glei

Chị Chị Y Lương ở thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, chia sẻ: Nhờ Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động nên mình đã hiểu và không còn thực hiện những hủ tục, phong tục lạc hậu như trước kia nữa. Năm 2021 Hội cũng hỗ trợ cây giống gia đình trồng được 2 sào sâm dây, giúp cho gia đình có kinh tế ổn định hơn. Hiện gia đình mở rộng thêm 1 sào nữa là 3 sào, trong năm 2022 cố gắng vươn lên để gia đình nằm trong danh sách thoát nghèo.

Ông A Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đăk Glei cho biết: Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đăk Glei cũng thường xuyên quan tâm đến cuộc sống của đồng bào DTTS, tập trung lồng ghép, triển khai kịp thời các nguồn vốn, các chương trình, dự án của Chính phủ, của tỉnh, huyện và các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho đồng bào DTTS sớm tiếp cận với cách làm mới. 

Đồng thời, các xã cũng đã triển khai hỗ trợ và hướng dẫn các hộ đồng bào DTTS vay vốn ưu đãi và tham gia liên kết với các hộ khác để đầu tư vào trồng sâm dây, sâm Ngọc Linh; tham gia các Tổ hợp tác và Hợp tác xã, hiện đã có 67 hộ là đồng bào DTTS nghèo tham gia làm thành viên của 08 tổ hợp tác.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Đăk Glei, trong năm 2021, có 550/3.758 hộ nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần một số hủ tục, phong tục không còn phù hợp trong đời sống, tự lực vươn lên và đã thoát nghèo, biết áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi.

Theo ông A Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đăk Glei, qua triển khai cùng lúc 3 cuộc vận động lớn, đời sống của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đổi thay rõ rệt, các hủ tục, phong tục dần được xóa bỏ; bà con đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. 

Tuy nhiên, trên thực tế hiện còn một số hộ ở một số nơi vẫn duy trì các hủ tục, phong tục lạc hậu. Vì vậy, Huyện ủy Đăk Glei đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS về các chủ trương, chính sách mới của Đảng; phân tích rõ tác hại của các hủ tục, phong tục lạc hậu không còn phù hợp với đời sống hiện tại, gây lãng phí, tốn kém thời gian. 

Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm công tác tuyên truyền ở cơ sở, trong đó đặc biệt coi trọng vai trò của già làng, trưởng thôn, Người có uy tín ở thôn, làng và nâng cao ý thức trách nhiệm cùng cộng đồng đấu tranh, đẩy lùi các hủ tục, phong tục lạc hậu. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ xóa bỏ hết các hủ tục, phong tục lạc hậu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh Bình Định - Phú Yên giai đoạn 2021 - 2025

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh Bình Định - Phú Yên giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 23/2 vừa qua, tại Tp. Quy Nhơn, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định và Phú Yên đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2021 - 2023) thực hiện Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, tôn giáo vùng giáp ranh hai tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025.
Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Sự kiện - Bình luận - PV - 9 giờ trước
Ngày 2/3/2023, tại Nhà Quốc hội, trong phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đã xin mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu để nói thay lòng mình về cam kết với Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ, cử tri cả nước trong chặng đường sắp tới: Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi/Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu/Tôi sống với cuộc đời chiến đấu/Của triệu người yêu dấu gian lao...
Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024 tại đền Voi Phục

Tin tức - Minh Nhật - 10 giờ trước
Ngày 23/2 vừa qua, tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc - Rước khai Xuân” năm Giáp Thìn 2024, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Bắc Trà My (Quảng Nam): Phấn đấu giảm hơn 7% hộ nghèo trong năm 2024

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 10 giờ trước
Huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) vừa giao chỉ tiêu giảm nghèo cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn phấn đấu giảm 7,88% và 2,14% hộ cận nghèo trong năm 2024.
Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Cao Lộc (Lạng Sơn): Lễ hội Chùa Bắc Nga đón nhận Quyết định công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Trang địa phương - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Bắc Nga và công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội truyền thống Chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Hơn 100 đô vật tranh tài tại Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống Hà Nội

Tin tức - Thanh Nguyên - 10 giờ trước
Giải vô địch vật tự do, dân tộc truyền thống mừng Xuân Giáp Thìn, thành phố Hà Nội vừa khai mạc tại sới vật Ngô Sài, huyện Quốc Oai (Hà Nội). Giải do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai tổ chức.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 8): Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS

Lễ hội của đồng bào DTTS là một nét văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần được tích đọng, gìn giữ bao đời, tạo nên bản sắc của cộng đồng dân tộc đó. Nhưng theo thời gian, do nhiều nguyên nhân, có không ít lễ hội đang bị mai một, biến mất, hoặc bị hiện đại hóa, không còn giữ được những giá trị vốn có. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về “Nỗi lo mai một lễ hội truyền thống của đồng bào DTTS”.
Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Kon Tum: Tháng Thanh niên năm 2024 với nhiều hoạt động hướng về vùng DTTS

Tin tức - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng ngày 24/2 vừa qua, Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội Mở cửa biển ở huyện đảo Cô Tô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Sáng 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) vừa qua, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân. Đây là lần đầu tiên lễ hội diễn ra tại vùng đảo tiền tiêu Đông Bắc, mở đầu cho 1 mùa khai thác thủy sản thắng lợi với tôm cá đầy khoang.
Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Khánh Hoà: Rộn ràng Lễ hội cúng Bến nước của người Ê Đê ở Buôn Đung

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 24/2 vừa qua, đồng bào Ê Đê tại Buôn Đung, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hoà) đã tổ chức Lễ hội cúng Bến nước trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu năm mới.
Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Công nhận Lễ hội đua thuyền Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Lễ hội đua thuyền ở xã Tịnh Long, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc.
Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Quảng Nam: Phân bổ gần 129 tỉ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định cấp 128,8 tỷ đồng từ nguồn Trung ương thưởng vượt thu để các địa phương thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.