Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng phong trào thể dục thể thao: Nhìn từ cách làm ở Lai Châu

Hoài Dương - 11:12, 04/03/2020

Thực hiện phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, những năm qua, phong trào thể dục thể thao của tỉnh Lai Châu đã phát triển mạnh mẽ, không chỉ xuất hiện các cá nhân, tập thể, câu lạc bộ thể thao mà còn xuất hiện ngày càng nhiều các hộ gia đình thể thao. Họ đã trở thành điểm sáng, tạo động lực cho phong trào thể thao lan tỏa tại các khu dân cư.

Các sân bóng chuyền tỉnh Lai Châu thu hút đông đảo người dân đến tập luyện
Các sân bóng chuyền tỉnh Lai Châu thu hút đông đảo người dân đến tập luyện

Gia đình ông Giàng A Tình, ở phường Tân Phong, TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu là một điển hình khi cả 4 người trong gia đình đều yêu thích và tham gia chơi môn cầu lông. 

“Vợ chồng tôi chơi cầu lông đã từ rất lâu. Môn thể thao này mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy nên ngay từ khi hai con của vợ chồng tôi được 10 tuổi, chúng tôi đã đưa các con đến điểm tập cầu lông để cùng quan sát và bắt đầu dạy con cầm vợt học đánh cầu. Cứ thế, sau mỗi buổi chiều tan giờ làm, cả gia đình lại bắt cặp, chia phe cùng chơi… Hai năm liền, từ năm 2009 -2010, gia đình tôi đều đạt giải Nhất bộ môn này tại Hội thi Thể thao gia đình của tỉnh. Đến nay, mặc dù hai con đã đi làm và đi học, nhưng các con vẫn tham gia thể thao tại nơi học và nơi công tác”, ông Tình chia sẻ. 

Cũng như gia đình ông Giàng A Tình, gia đình ông Đào Mạnh An, ở đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Tiến (Lai Châu) cũng là một trong những gia đình tiêu biểu sở hữu nhiều thành tích về phong trào thể thao như: Huy chương Bạc Giải cầu lông gia đình Việt Nam do Liên đoàn Cầu lông Việt Nam tổ chức tại Lào Cai năm 2013; Huy chương Vàng môn thể thao cầu lông tại Đại hội Thể thao tỉnh Lai Châu năm 2019;…

Ông An cho biết: “Gia đình tôi có 10 thành viên, trừ 2 cháu nhỏ, còn lại 8 thành viên đều yêu thích, đam mê thể thao. Đứa thì chơi bóng đá, cầu lông, đứa thích bóng chuyền, bóng bàn. Dù bận đến mấy, hằng ngày, chúng tôi đều dành thời gian để tham gia thể thao, rèn luyện sức khoẻ”. 

Được biết, năm 2019, toàn tỉnh Lai Châu đã có 16.184 gia đình thể thao, chiếm 17,90% tổng số gia đình trong toàn tỉnh. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 125.608 người tập luyện thể thao thường xuyên; 341 câu lạc bộ và điểm tập luyện thể dục thể thao. 

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Xuân Kiên, Trưởng Phòng Quản lý Thể dục - Thể thao tỉnh Lai Châu cho biết, tiêu chí để công nhận gia đình thể thao là hộ gia đình có tổng số thành viên tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên chiếm từ 50% trở lên và có thời gian luyện tập thường xuyên từ 60 phút/ngày trở lên. Việc phát động phong trào thể thao thông qua mô hình gia đình thể thao đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Ngành Thể thao của tỉnh cùng với các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thể thao như: Tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn… ở các địa bàn, thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Từ đó đưa phong trào thể dục thể thao của tỉnh chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, để phong trào thể dục thể thao của tỉnh lan tỏa phát triển bền vững, hiệu quả hơn, tỉnh Lai Châu vẫn đang gặp khó khăn trong việc bố trí kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, thiếu các công trình thể dục thể thao, thiếu kinh phí để tổ chức cho các hoạt động, các giải thi đấu và hoạt động xét trao chứng nhận gia đình thể thao. Do vậy, ngành Thể dục thể thao tỉnh Lai Châu đang kiến nghị, đề xuất với tỉnh, Trung ương xem xét đầu tư xây dựng các công trình thuộc Trung tâm Văn hoá – Thể thao tỉnh, gồm: Nhà thi đấu đa năng, sân vận động nhằm thu hút các hoạt động thể thao từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.