Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền núi xứ Thanh: “Giữ lửa” cho thể thao dân tộc

Quỳnh Chi - 16:25, 08/01/2020

Tỉnh Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều thành phần DTTS sinh sống đông như Thái, Mường, Mông, Dao, Thổ, Khơ-mú... Những năm qua, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hành động, việc làm cụ thể nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc hiệu quả. Trong đó, Hội thi thể thao các dân tộc được tổ chức 2 năm 1 lần là minh chứng.

Hội thi thể thao các DTTS được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống
Hội thi thể thao các DTTS được tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống

Sau nhiều kỳ tổ chức, đến nay Hội thi thể thao các DTTS đã trở thành hoạt động truyền thống, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của đồng bào các DTTS phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, mỗi kỳ hội thi là dịp củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, là cơ hội để đồng bào các DTTS ganh sức, đua tài trong thi đấu thể thao; là dịp trao đổi, học tập kinh nghiệm gìn giữ, bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc, phát huy giá trị các di sản văn hóa truyền thống.

Mới đây, tại Hội thi lần thứ XIII, do huyện Quan Hóa đăng cai tổ chức vào tháng 11/2019, có rất nhiều môn thể thao dân gian truyền thống được đồng bào các DTTS luyện tập đua tài như: Đẩy gậy, bóng chuyền, ném còn, bắn nỏ, kéo co. Dù không nằm trong kế hoạch hay chương trình của một kỳ đại hội thể dục - thể thao (TDTT) toàn tỉnh, nhưng Hội thi thể thao các dân tộc diễn ra khá chuyên nghiệp và chất lượng, do được chuẩn bị chu đáo. 

 Ví dụ như ở huyện Quan Hóa, huyện đã dành nhiều tâm huyết để chuẩn bị cho Hội thi; xây dựng, hoàn thiện các sân tập TDTT từ cấp thôn, bản, các địa phương trên địa bàn huyện; tạo điều kiện, hỗ trợ để các đội, câu lạc bộ thể thao dân tộc ra đời và duy trì hoạt động thường xuyên. Kết quả, huyện Quan Hóa đã có hàng chục đội, CLB các môn bóng chuyền, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co tích cực luyện tập và giao lưu thi đấu, đã tạo nên phong trào TDTT rất sôi động tại địa phương.

Ở Hội thi thể thao dân tộc lần thứ XIII này, huyện Quan Sơn đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn. Để có được kết quả này, huyện Quan Sơn cũng đã chú trọng phát triển phong trào TDTT có chiều sâu, đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao dân tộc, ban hành các cơ chế hỗ trợ để nhân rộng các CLB thể thao dân tộc; tổ chức các giải đấu cấp xã, huyện hằng năm để các vận động viên có điều kiện được giao lưu, học hỏi. 

Theo ông Nguyễn Duy Tự, Phó Trưởng Phòng Quản lý TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, kỳ Hội thi thể thao các dân tộc toàn tỉnh năm 2019 đánh dấu bước phát triển rõ rệt của phong trào TDTT khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa. Các đơn vị tham gia đã dần hướng tới chuyên nghiệp hóa việc tham gia thi đấu, tranh tài. Điều này, đã cơ bản xóa bỏ tư duy, cách làm rập khuôn kiểu cũ, tham gia đều với quyết tâm giành thứ hạng cao, chứ không chỉ dừng lại ở việc tham gia hình thức. Đây cũng là những tín hiệu đáng mừng trong việc bảo tồn và phát huy các môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, theo ông Tự, qua thực tế tổ chức cho thấy, công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực tài trợ cho các hoạt động thể dục thể thao dân tộc, cần có sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các ngành, các huyện, các doanh nghiệp. Có thể xem sự quan tâm này là cách “giữ lửa” cho phong trào TDTT các huyện miền núi Thanh Hóa và thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Phục dựng nhiều nghi lễ truyền thống gắn với phát triển du lịch (Bài 3)

Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa các DTTS thông qua lễ hội ở Gia Lai: Phục dựng nhiều nghi lễ truyền thống gắn với phát triển du lịch (Bài 3)

Thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch" Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động văn hóa, trong đó có phục dựng, tái hiện các nghi lễ truyền thống của đồng bào các DTTS, qua đó, tạo động lực để đồng bào DTTS giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc gắn với phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.