Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng dân tộc thiểu số, miền núi phấn khởi đón Xuân, vui Tết

PV - 10:06, 13/02/2019

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Dân tộc, tình hình vùng DTTS, miền núi trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cơ bản ổn định; đồng bào DTTS đón Tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn, có nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; nhiều nơi tổ chức lao động sản xuất ngay từ đầu năm. Nhiều vùng DTTS, miền núi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng 50 triệu đồng cho huyện Na Rì (Bắc Kạn) trong chuyến thăm và làm việc ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Sỹ Hào Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng 50 triệu đồng cho huyện Na Rì (Bắc Kạn) trong chuyến thăm và làm việc ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Sỹ Hào

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Dân tộc, tình hình vùng DTTS, miền núi trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cơ bản ổn định; đồng bào DTTS đón Tết vui tươi, tiết kiệm, an toàn, có nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; nhiều nơi tổ chức lao động sản xuất ngay từ đầu năm. Nhiều vùng DTTS, miền núi đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc.

Những ngày trước và trong Tết cổ truyền, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cán bộ lão thành cách mạng, hưu trí, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các DTTS, các đơn vị lực lượng vũ trang... thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc khi Tết đến Xuân về. Đặc biệt, đồng bào phấn khởi khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham gia phát động Tết trồng cây năm 2019 tại vùng DTTS, miền núi (tỉnh Yên Bái).

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức họp mặt truyền thống, thành lập nhiều đoàn đến thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, Người có uy tín, người cao tuổi; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tuyến biên giới, hải đảo, đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi; thăm và chúc Tết các tổ chức tôn giáo...; bình quân mỗi phần quà trị giá từ 200-500 ngàn đồng. Ngoài ra, bằng nguồn ngân sách địa phương và kinh phí vận động từ công tác xã hội hóa, các tỉnh, thành trên địa bàn vùng DTTS, miền núi đã tổ chức hỗ trợ hàng trăm ngàn suất quà trị giá hàng chục tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, các bệnh nhân nghèo, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn…để bà con đón Tết vui tươi, ấm áp và an lành.

Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các đoàn lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đi thăm hỏi, chúc Tết tại các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Yên, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bạc Liêu, Trà Vinh, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Gia Lai, Đăk Lăk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và tặng quà Tết cho 73 tập thể và 2.014 hộ gia đình DTTS với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Để hỗ trợ đồng bào nghèo, vùng sâu, vùng xa dịp Tết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) gần 8.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho 14 tỉnh, đều thuộc vùng DTTS, miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống: Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Gia Lai... UBND các cấp ở địa phương đã rà soát chặt chẽ, đảm bảo số gạo hỗ trợ đúng đối tượng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với chủ trương không để đồng bào bị thiếu đói trong dịp Tết. Các địa phương vùng DTTS, miền núi kịp thời triển khai các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; tổ chức thăm hỏi, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với hộ DTTS, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ...

Nhìn chung, công tác tổ chức, chăm lo Tết cho đồng bào vùng DTTS, miền núi được các ngành, các cấp quan tâm và chuẩn bị chu đáo, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng bào các dân tộc đón Tết Kỷ Hợi trong không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. Nhiều người lao động, kiều bào là người DTTS làm việc xa Tổ quốc về đoàn tụ với gia đình đầm ấm, phấn khởi.

Bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi đó, việc đón Tết Kỷ Hợi 2019 của đồng bào vùng DTTS, miền núi cũng còn một số khó khăn, tồn tại, như: Thời điểm trước Tết, một số tỉnh phía Nam còn chịu ảnh hưởng của mưa bão bất thường, dịch bệnh trên lúa, thủy sản, một số loại cây trồng gây thiệt hại đến sản xuất của người dân, nhất là nông sản trái cây và một số loại hoa màu phục vụ Tết, giá đầu ra một số mặt hàng nông sản thiếu ổn định. Mặc dù tình hình tai nạn giao thông giảm so với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng vi phạm giao thông ở vùng DTTS, miền núi vẫn còn xảy ra, chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, lái xe say rượu, bia, phóng nhanh vượt ẩu...

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và những nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Tết ngày 11/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết. Về nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai sau Tết, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta không được chủ quan với các thành tích đạt được mà cần nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động hơn nữa ngay sau Tết, phấn đấu thực hiện kế hoạch năm 2019 đạt kết quả tốt hơn”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới phương thức, cách làm, nâng cao trách nhiệm, nhất là các ngành liên quan trực tiếp đến Nhân dân để góp phần nâng cao uy tín của Chính phủ, tránh bệnh quan liêu, xa dân, gây ách tắc cho sự phát triển của đất nước, đồng thời gây mất niềm tin trong Nhân dân.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.
Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Giáo dục - Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020
Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?
Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Công an chính quy về công tác tại các xã: Góp phần hạ nhiệt các điểm “nóng” về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoài Dương - 21:59, 03/04/2020
Sau gần 6 tháng triển khai chủ trương đưa công an chính quy về công tác tại các xã của tỉnh Yên Bái, tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tại các địa phương trên toàn tỉnh, các vụ việc phức tạp về ANTT đã được giải quyết kịp thời, nhiều tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự… được kiềm chế và giảm rõ rệt.
Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Tuổi trẻ Bình Định: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Sự kiện - Bình luận - Thành Nhân - 20:37, 03/04/2020
Thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân, tuổi trẻ tỉnh Bình Định triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực hướng về Đại hội XIII của Đảng. Với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Định tự hào tiến bước dưới cờ Ðảng”, các hoạt động được triển khai một cách quy mô, bài bản, đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.