Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020

Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giống lúa của đồng bào Cơ Tu góp phần tạo nên các loại nông sản đặc trưng của xã Zuôih
Giống lúa của đồng bào Cơ Tu góp phần tạo nên các loại nông sản đặc trưng của xã Zuôih

Xã Zuôih, huyện Nam Giang có 3 thôn là: Pà Đhí, Công Dồn và Pà Rum, với 99% là đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống. Với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng đa dạng, vài năm gần đây, người dân xã Zuôih đã xen canh tăng vụ, trồng các loại đậu, sắn, bắp, phát triển những loại cây trồng đặc sản của địa phương như: Mít, bưởi, cam, chuối mốc, ba kích tím... 

Cùng với giống lúa địa phương của đồng bào Cơ Tu, ở xã Zuôih còn phát triển cây bắp 15,22ha, sắn 6,58ha, khoai lang 0,62ha, đậu các loại đến 135ha, chuối mốc gần 5,8ha, thơm (dứa): 0,54ha, cây dược liệu địa phương có nguồn gốc từ rừng gần 67.000 cây ba kích tím, 20.000 cây chè dây ra zéh (tương đương gần 5ha) và hơn 800 cây tà vạt. Đến hết năm 2019, toàn xã trồng mới khoảng 10.000 cây ăn quả các loại như: Mít, cam, cây loòng bong (tương đương 11,49ha), góp phần tạo nên các loại nông sản đặc trưng của xã Zuôih. 

Từ khi chuyển sang trồng cây ba kích tím, thu nhập của nhiều hộ dân trong xã đã cải thiện đáng kể. Chị Alăng Hy thôn Pà Đhí chia sẻ: “Gia đình tôi thu hoạch cây ba kích tím cung cấp cho chợ đầu mối tại Chà Val (Trung tâm cụm xã vùng cao Nam Giang) và chợ huyện Thạnh Mỹ. Họ lấy rất nhiều nên có thời điểm gia đình không đủ hàng để bán”.

Còn chị Zơrâm Bằng, thôn Công Dồn cho biết: Trước đây, gia đình tôi chỉ làm nương rẫy, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được xã hỗ trợ 100 gốc cây chuối mốc ban đầu, đến nay gia đình đã phát triển được gần 700 gốc (với 1ha), thu nhập thường xuyên 3 - 4 triệu đồng/tháng, giúp gia đình cải thiện đời sống.

Ông Bh’ling Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Zuôih chia sẻ: Kể từ khi huyện Nam Giang triển khai Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, bà con ở xã Zuôih có điều kiện phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp và các loại cây trồng địa phương, chất lượng cao như: Chuối mốc, mít, cam, đậu... Các loại dược liệu như: Sâm ba kích tím, đinh lăng, mật nhân, mật ong rừng... Những sản phẩm này đang trở thành sản phẩm chủ lực trong việc xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống của nhiều hộ đồng bào Cơ Tu trong xã. 

Ông Pơloong Diệu, Chủ tịch UBND xã Zuôih khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn xã Zuôih có tất cả 397 nhóm hộ gia đình đăng ký tham gia phát triển kinh tế theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. Từ đó đem lại hiệu quả, tạo ra các nông sản hữu cơ, sạch, an toàn và sản xuất theo chuỗi giá trị, được nhân rộng trong sản xuất. Bên cạnh đó, địa phương đang nỗ lực xây dựng nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý... cho các loại nông sản đặc trưng của xã. Khi có thương hiệu, giá trị sản phẩm sẽ được nâng cao hơn, giúp đồng bào thu nhập ổn định và yên tâm gắn bó sản xuất những mặt hàng nông sản đặc sản truyền thống của địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn xã Zuôih có tất cả 397 nhóm hộ gia đình đăng ký tham gia phát triển kinh tế theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông sản hữu cơ, sạch. Từ đó đem lại hiệu quả, tạo ra các nông sản hữu cơ, sạch, an toàn và sản xuất theo chuỗi giá trị, được nhân rộng trong sản xuất”.

Ông Pơloong Diệu Chủ tịch UBND xã Zuôih

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Người dân vùng biên A Lưới ấm lòng giữa mùa mưa bão

Xã hội - Phạm Tiến - 3 phút trước
Cơn mưa rừng đang nặng hạt, nhưng những bước chân người lính quân y vẫn bền bỉ đi lên vùng biên A Lưới. Tình cảm giữa Người lính Quân y đã làm đồng bào DTTS ở A Lưới thêm ấm lòng trong mùa mưa lũ.
Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được nhận 100% phụ cấp ưu đãi nghề

Thời sự - Hoàng Quý - 6 phút trước
Trong Dự thảo "Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo" của Quốc hội đề cập đến việc phát triển nguồn nhân lực ngành giáo dục, đặc biệt tại vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt - Nhật tại Tam Chúc

Bản sắc và hội nhập - Quỳnh Trâm - 8 phút trước
Trong hai ngày 15 - 16/11, Khu du lịch quốc gia Tam Chúc (Ninh Bình) trở thành điểm hội tụ của Lễ hội giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Nhật Bản, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách hai nước.
Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Đắk Lắk: Sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do ngập lụt

Xã hội - Lê Hường - 9 phút trước
Ngày 17/11, lãnh đạo UBND xã Yang Mao (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, địa phương đang cấp tốc di dời 10 hộ dân tại các điểm ngập lụt đến nơi an toàn.
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 30 phút trước
Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Sạt lở vùi xe khách trên đèo Khánh Lê khiến 6 người chết, 19 người bị thương

Tin tức - L.M - 32 phút trước
Khoảng 22h30 ngày 16/11, một xe khách chạy tuyến Đà Lạt - Quảng Ngãi đã bị đất đá vùi trúng tại km45 Quốc lộ 27C (đèo Khánh Lê, tỉnh Khánh Hòa) khiến 6 người tử vong và nhiều hành khách mắc kẹt.
Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Chủ động ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/11/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 217/QĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động phòng, tránh, ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa bàn vùng DTTS ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Từ tối hôm qua (16/11) đến sáng nay (17/11) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài làm mực nước các sông lên nhanh, nhiều vùng đồng bào DTTS ở Quảng Trị đã bị chia cắt tạm thời.
Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông Lữ Quang Ngời được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Không khí lạnh tăng cường tràn về, Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu mùa

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Từ chiều tối 17/11, miền Bắc chuẩn bị đón một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh, gây rét đậm, rét hại ở vùng núi, đồng thời kéo dài nhiều ngày.