Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xã Ba Vì vững bước đi lên

Thanh Huyền - 09:42, 26/05/2020

Bằng những chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Ba Vì, huyện Ba Vì (TP. Hà Nội) ngày càng được nâng lên. Trong niềm vui, hân hoan, Ba Vì bước vào Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với quyết tâm tiếp tục phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Đồng bào Dao ở Ba Vì duy trì được nghề làm thuốc Nam truyền thống.
Đồng bào Dao ở Ba Vì duy trì được nghề làm thuốc Nam truyền thống.

Xã Ba Vì nằm dưới chân núi Ba Vì, với dân số 522 hộ, 2.329 nhân khẩu, 98% là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây, Ba Vì là xã đặc biệt khó khăn. Nhưng đến nay, đời sống của người dân xã Ba Vì đã được cải thiện rõ rệt, nhờ những chính sách hỗ trợ hợp lý cùng sự vươn lên của người dân. Không những giảm nghèo bền vững, nhiều hộ gia đình còn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để làm giàu ngay trên “vùng đất khó”…

Về xã Ba Vì hôm nay, dễ dàng nhận thấy bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Những con đường được rải nhựa, bê tông hóa; hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, khang trang. Màu xanh no ấm của đồng lúa, rừng cây. Mùi thuốc Nam thơm nồng của làng nghề thuốc Nam truyền thống của đồng bào Dao…

Có thể thấy, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng xã đã thực hiện tốt và cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 24,3% vượt mục tiêu Đại hội đề ra. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 25,4 đồng/người/năm, tăng 14,1 triệu đồng so với năm 2015, vượt 189% so với mục tiêu Đại hội đề ra. Xã đã triển khai tốt các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Đến cuối năm 2019, số hộ nghèo là 39 hộ, tỷ lệ 7,47%, giảm 90 hộ so với cuối năm 2015; bình quân mỗi năm giảm 18 hộ nghèo.

Ông Lăng Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì cho biết: Để có được những thành công đó, Đảng bộ xã đã thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết phát huy trí tuệ tập thể, đề cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn của địa phương. Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể từ xã đến thôn nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện nghị quyết của Đảng bộ thông qua việc xây dựng được kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương; chú trọng công tác đánh giá cán bộ, quy hoạch cán bộ gắn với việc chăm lo đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể Nhân dân, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân...

Nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã phấn đấu đưa xã Ba Vì trở thành xã nông thôn mới trước năm 2025; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm từ 12% trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,8%; đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; phấn đấu 3/3 làng đạt Làng Văn hóa; 100% người dân được dùng nước sạch...

Tin tưởng rằng, với những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ba Vì sẽ tiếp tục có những đổi thay, tiến nhanh hơn trên con đường giảm nghèo bền vững; cùng với các xã, huyện miền núi của Thủ đô vững bước trên con đường đổi mới. 

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 14:48, 11/08/2020
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.