Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch sinh thái ở Ba Vì: Điểm đến hấp dẫn

PV - 14:01, 16/05/2018

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 60km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất địa linh, nhân kiệt, một vùng đất cổ, có truyền thống văn hoá lâu đời, độc đáo, đặc trưng bởi 3 dân tộc Kinh-Mường-Dao với những phong tục, tập quán, nét văn hoá riêng biệt.

Nhắc tới Ba Vì có lẽ ấn tượng đầu tiên của du khách sẽ là một vùng đất có bề dày về văn hóa, cùng tiềm năng về nhiều loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Nhận thấy thế mạnh của lịch sử và thiên nhiên ban tặng, UBND huyện Ba Vì đã xây dựng mục tiêu phát triển du lịch và dịch vụ thành ngành kinh tế trọng điểm của địa phương. Vì vậy, hằng năm ngành Du lịch Ba Vì luôn đạt mức tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng bình quân là 14,2%/năm. Lượng khách du lịch đến Ba Vì hằng năm tăng 4,5%. Năm 2016, du lịch Ba Vì đã thu hút được 2,6 triệu lượt khách, đưa tổng doanh thu từ du lịch lên 260 tỷ đồng, đạt 104%, tăng 3,8% so với năm trước. Trên địa bàn huyện hiện có 15 đơn vị kinh doanh du lịch, trong đó hoạt động hiệu quả là loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Những khu du lịch như Ao Vua, Khoang Xanh-Suối Tiên, Thiên Sơn-Suối Ngà; Nông trại giáo dục Detrang Farm… là những điểm đến ưa thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Nhiều trẻ em thích thú tham gia trò chơi cưỡi đà điểu. Nhiều trẻ em thích thú tham gia trò chơi cưỡi đà điểu.

Đến với nông trại giáo dục Detrang Farm dưới chân núi Tản Lĩnh, Ba Vì, chúng tôi như được hòa mình vào không gian văn hóa Việt đặc sắc. Để tôn vinh giá trị truyền thống và văn hóa của người Việt, đặc biệt thể hiện sự thân thiện, hài hòa với thiên nhiên, chủ nhân của Detrang Farm đã tạo dựng nên một trang trại hoạt động theo mô hình wordking Farm mang dấu ấn riêng biệt. Từ những hoạt động nuôi trồng, nông trại mở rộng quy mô cả về số lượng và chất lượng để du khách được biết đến nhiều loại động vật mới và trải nghiệm các hoạt động thú vị như cho dê ăn, cho đà điểu ăn, vắt sữa dê, cưỡi ngựa, cưỡi đà điểu, lạc đà… Những trò chơi dân gian từ thời xa xưa như đánh đu, nhảy sạp, ô ăn quan, đập niêu, bịt mắt bắt dê, bắt vịt… sẽ được nông trại tái hiện lại. Du khách khi đến thăm quan nông trại sẽ được trải nghiệm những trò chơi đậm chất truyền thống văn hóa này.

Đến đây, không chỉ người nước ngoài, mà cả người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, các em nhỏ đều rất ngạc nhiên và thích thú. Nhiều trò chơi mang tính chất khám phá và trải nghiệm, nhiều hoạt động thú vị hấp dẫn giúp mọi người ôn lại kỷ niệm xưa và cho các em nhỏ những kiến thức mới. Chính vì vậy, nông trại giáo dục Detrang Farm được đánh giá là địa điểm du lịch, giáo dục lý thú, thu hút nhiều đoàn du khách từ các trường học đến để tổ chức team building và dã ngoại trong ngày.

Mô hình du lịch sinh thái nông trại giáo dục Detrang Farm chỉ là một trong những mô hình du lịch sinh thái điển hình thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Ba Vì.

Du khách trải nghiệm các hoạt động tại nông trại Detrang Farm. Du khách trải nghiệm các hoạt động tại nông trại Detrang Farm.

Ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Để công tác phát triển du lịch gắn với việc nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở các xã miền núi Ba Vì một cách bền vững, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo các ngành chức năng khảo sát, xây dựng nhiều mô hình phát triển du lịch hiệu quả tại huyện Ba Vì, đặc biệt là xây dựng mô hình điểm tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng gắn với khu vực sản xuất nông nghiệp theo hộ hoặc nhóm hộ, từ đó nhân rộng ra theo hướng này. Trên tinh thần đó, người dân sẽ trực tiếp tham gia phục vụ khách du lịch thông qua hoạt động du lịch cộng đồng; cung cấp dịch vụ lưu trú theo loại hình homestay… “Chúng tôi sẽ tổ chức cho các hộ gia đình có khả năng phát triển du lịch đi khảo sát thực địa để học tập kinh nghiệm về tổ chức các dịch vụ và kỹ năng phục vụ khách du lịch. Hướng dẫn người dân xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp trải nghiệm”, ông Tiến nhấn mạnh.

HOÀNG VIỆT

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.