Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vườn tái chế rác thải NNC - Thông điệp ý nghĩa từ những người khuyết tật

T.Nhân-T.Quỳnh - 14:18, 02/10/2023

Vườn tái chế rác thải NNC, do bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Chi hội trưởng Chi hội khuyết tật Nguyễn Nga lập nên từ năm 2021, tại thôn Long Mỹ, xã Phước Mỹ, TP.Quy Nhơn (Bình Định). Nơi đây, được xem như là mái nhà thứ hai của những người khuyết tật và họ được thoả sức sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo, hữu ích. Nhờ đó, họ cảm thấy được tiếp thêm động lực sống, bớt tự ti với những khuyết tật mà mình đang mang. Đặc biệt, công việc của họ góp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Một góc khu vườn tái chế rác thải của người khuyết tật
Một góc khu vườn tái chế rác thải của người khuyết tật

“Tái sinh” rác thải

Khu vườn tái chế rác thải NNC rộng khoảng 2000 m2, trong đó có hai khu khiến nhiều người thích thú, là khu tái chế rác thải nhựa và cơ sở dệt may từ vải vụn. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, chủ vườn tái chế cho biết ý định hình thành một khu vườn xanh gần gũi với thiên nhiên đã có từ lâu, nhưng mãi đến năm 2021 mới thực hiện được. 

Khi bắt tay vào thực hiện, bà và các thành viên gặp rất nhiều khó khăn như tài chính, chưa có kinh nghiệm và đường đi lại khó khăn. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của bà và những thành viên là người khuyết tật tại đây, sau hai năm, ngọn đồi cằn cỗi nằm ở một nơi hẻo lánh đã biến thành khu vườn, với nhiều sản phẩm được tái chế từ rác thải vô cùng độc đáo.

Về ý tưởng hình thành khu tái chế rác thải, bà Nga cho biết: Bắt nguồn từ việc nhận thấy số lượng bì ny lông, hộp đựng đồ ăn làm từ xốp, nhựa…, thải ra môi trường khá nhiều, bà đã nảy ra ý định tạo nên “cuộc đời thứ 2” cho các vật liệu trên. “Mỗi khi nhìn thấy rải thải ra môi trường, tôi tự hỏi liệu có cách nào để tận dụng số phế liệu trên hay không. Từ đó, tôi và các thành viên cùng suy nghĩ và hình thành nên vườn tái chế NNC – nơi phế thải được tái sinh để mang lại giá trị sử dụng mới trong cuộc sống” bà Nga cho hay.

Ở vườn tái chế, những người khuyết tật được thoả sức sáng tạo, không còn tự ti
Ở vườn tái chế, những người khuyết tật được thoả sức sáng tạo, không còn tự ti

Nghĩ là làm, bà Nga cùng những thành viên trong hội bắt đầu tập trung số phế liệu nói trên lại, sau đó phân ra từng loại rác thải và bắt đầu lên những ý tưởng cho những sản phẩm mới. Đối với những vật liệu rác thải là giấy carton, các thành viên lên ý tưởng về những chiếc xe độc, lạ; riêng đối với vải vụn, thì được để riêng và được đưa vào “cơ sở may” để hình thành những bộ áo quần độc lạ, hay những tấm thảm lau nhà, hoặc túi xách mang một vẻ đẹp rất riêng.

Toàn bộ khu vườn cũng được trang trí hoàn toàn bằng vật liệu tái chế, như dãy chuông gió tự chế bằng 500 vỏ chai nhựa, những bình hoa, bồn cây cảnh làm từ vỏ thùng nhựa hoặc lốp xe cũ. Dẫn chúng tôi vào khu tái chế vải vụn, bà Nga cho biết trước đây bà cũng từng học nghề may mặc, do đó khi thu gom những vải vụn bỏ đi từ các tiệm may về, bà lên mạng tìm hiểu thêm về một số sản phẩm và sau đó cắt may theo. 

“Hiện tại ở cơ sở, các em nữ được hướng dẫn làm ra những sản phẩm may mặc độc đáo từ vải thừa, trong đó đặc biệt nhất là chiếc áo dài Việt Nam. Còn các bạn nam thì đam mê hơn với những mô hình về xe cộ, tàu thuyền và dàn trống. Mọi việc bắt đầu thì có vẻ hơi khó, đòi hỏi mỗi người phải có sự tỉ mỉ, sự sáng tạo thì mới làm ra được những sản phẩm đẹp. Tuy nhiên, khi đã quen tay thì các sản phảm làm ra ngày càng sắc sảo và đa dạng hơn”, bà Nga chia sẻ thêm.

Có phế liệu là có… sản phẩm đẹp

Thấy chúng tôi tò mò với những chiếc xe bằng giấy được đặt ngay ngắn trên kệ, anh Phan Huỳnh Anh Toan vui vẻ giới thiệu: Mấy chiếc xe này được làm chủ yếu bằng các thùng giấy, thu về từ các tiệm tạp hoá. Có một số xe đã được khách thấy đẹp và mua đi rồi. Hiện nay, tôi và các thành viên đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo hơn để thu hút những du khách khi đến đây trải nghiệm.

Em Trần Thị Hồng đang chăm chút những sản phẩm được tái chế từ rác
Em Trần Thị Hồng đang chăm chút những sản phẩm được tái chế từ rác

Chia sẻ về bản thân mình, chàng trai 33 tuổi, cho biết: Quê ở thị xã An Nhơn, bị tật hai chân từ nhỏ. Khoảng 10 năm trước, anh thi đổ vào ngành Công nghệ thông tin của một trường tại TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chỉ học xong năm nhất, anh bỏ giữa chừng phần vì mặc cảm, phần vì sợ làm gánh nặng của gia đình. Sau đó, anh được đưa đến sống tại mái ấm chung dành cho người khuyết tật do bà Nguyễn Thị Thanh Nga làm chủ cơ sở.

“Kể từ khi có vườn tái chế, mình rất thích thú khi chế tạo những sản phẩm từ các vật liệu bỏ đi. Ban đầu, mình thấy khó vì chưa biết phải làm như thế nào. Sau đó, mình lên mạng xem những mô hình người khác làm, và bắt đầu cắt giấy làm theo. Sau này, mình có những ý tưởng mới và làm ra những đồ vật theo ý mình thích. Ở đây, mình cảm thấy được thoải mái sáng tạo, làm những điều mình thích, nên bớt tự ti về mình hơn”, anh Toan bộc bạch.

Tại khu vực dành cho việc tái chế vải vụn, chúng tôi gặp chị Trần Thị Hồng, bị dị tật ở phần lưng, được vào “mái ấm chung” cách đây chừng năm năm. Vừa đưa tay may túi xách, vừa trò chuyện, Hồng nói giờ em đã thành thạo việc may vá và tạo ra những sản phẩm đáp ứng việc mua làm quà lưu niệm của du khách. 

“Ở đây tụi em được học may từ cô giáo, sau đó tự mình tìm kiếm và sáng tạo ra một số sản phẩm mình thích. Sau khi chọn lựa những sản phẩm mình làm ra, nếu có những vật dụng đẹp thì mình sẽ làm nhiều hơn” Hồng tâm sự.

Những sản phẩm được làm từ rác ở vườn tái chế
Những sản phẩm được làm từ rác ở vườn tái chế

Còn em Nguyễn Thị Lệ Trinh chia sẻ: Sau khi học xong phổ thông, em cũng rất muốn học đại học. Nhưng nghĩ lại, sợ làm gánh nặng của mọi người nên thôi học. “Nhờ có khu vườn này, em và các anh chị ở đây được thể hiện tài năng của mình, để mọi người thấy rằng dù bị khuyết tật, tụi em vẫn không thua kém những người lành lặn”,Trinh nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga trải lòng: Chúng tôi muốn bắt đầu từ hành động nhỏ nhất, đơn giản nhất và hi vọng vườn tái chế sẽ là nơi để mọi người trải nghiệm không gian xanh đúng nghĩa. Bên cạnh đó, thông điệp chúng tôi muốn truyền tải đến mọi người, cho dù cơ thể có khiếm khuyết nhưng chúng tôi vẫn làm được nhiều việc ý nghĩa cho cuộc sống này. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

An sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, hướng đến mục tiêu phát triển con người. Xác định được điều đó, thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Yên Bái đẩy mạnh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống: Nâng cao trách nhiệm cộng đồng (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 5 giờ trước
Nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS, góp phần giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thuộc Dự án 9, Chương trình MTQG 1719. Nhờ đó đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cộng đồng DTTS, đặc biệt là các cán bộ, tuyên truyền viên pháp luật tại cơ sở.
Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Người có uy tín ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) khẳng định vai rò trong cộng đồng xã hội: Đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới (Bài 3)

Người có uy tín - Văn Hoa - 5 giờ trước
Bằng uy tín của mình, Người có uy tín huyện Văn Lãng không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, họ còn là những tấm gương sáng, những tuyên truyền viên tích cực, nỗ lực vận động gia đình, người thân, cộng đồng cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng huyện vùng biên giới Văn Lãng văn minh, giàu mạnh.
Kiên Giang: Hơn 10.000 thành viên tổ tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo

Kiên Giang: Hơn 10.000 thành viên tổ tự quản tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo

Theo thông tin từ Đảng ủy Quân sự tỉnh Kiên Giang, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 25-7-2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng; Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Đảng ủy Quân sự tỉnh Kiên Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các giải pháp an toàn thông tin, an ninh mạng, giám sát hệ thống mạng 24/24 giờ, cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc, phần mềm diệt virus. Phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các máy kết nối mạng internet, tham gia các trang mạng xã hội bảo đảm an toàn cho hoạt động của cơ quan, đơn vị.
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
Trạm Tấu (Yên Bái): Triển khai hiệu quả nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo

Trạm Tấu (Yên Bái): Triển khai hiệu quả nhiều chính sách để xóa đói giảm nghèo

Là huyện vùng cao với gần 80% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, Trạm Tấu đã có nhiều cách làm sáng tạo, sát dân, bám cơ sở để đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Trên cơ sở đó, huyện Trạm Tấu đã từng bước cụ thể hóa, đồng bộ các chương trình kế hoạch, đề án để triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi một cách hiệu quả.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

An sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, hướng đến mục tiêu phát triển con người. Xác định được điều đó, thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
Người Hoa ở TP. Cần Thơ chung tay xây dựng Đô thị đáng sống

Người Hoa ở TP. Cần Thơ chung tay xây dựng Đô thị đáng sống

Công tác Dân tộc - Minh Triết - 6 giờ trước
Những năm qua, đời sống của người Hoa ở TP. Cần Thơ đang từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm sâu. Đặc biệt, thực hiện cơ chế đặc thù theo Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, người Hoa TP. Cần Thơ đã và đang vận dụng cơ hội để vươn lên; đồng thời luôn ý thức trách nhiệm tích cực đóng góp sức người,sức của cùng chính quyền địa phương trên nhiều phương diện phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, xây dựng TP. Cần Thơ trở thành vùng đất thật sự đáng sống.
Truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý

Truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý

Ngày 29/11, tại Trung tâm huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo tập huấn chia sẻ kinh nghiệm truyền thông nâng cao xây dựng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý. Chương trình được triển khai thực hiện theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Nhiều kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sức khỏe - Công Minh - 6 giờ trước
Qua 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, bước đầu thu về những kết quả tích cực.
Lào Cai: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Lào Cai: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Dân tộc- Tôn giáo - Thiên An - 6 giờ trước
Sau hơn một năm triển khai mô hình: Bộ đội Biên phòng đồng hành cùng thôn, bản nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tại Lào Cai, Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai được chọn làm mô hình điểm đầu tiên của Bộ đội biên phòng cả nước bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại rất tích cực